Còi xương, chậm lớn… trẻ thiếu vitamin DVậy dấu hiệu nhận biết cơ thể thiếu vitamin D là gì? bổ sung vitamin D những đứa trẻ hiệu quả?

Bài viết được tham khảo chuyên môn bởi TS.BS Phạm Thị Thu Hương, Giám đốc Dinh dưỡng tiền lâm sàng và Tiết chế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Bác sĩ chăm sóc chính của Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng SK&DD SK&DD.

Vai trò của Vitamin D đối với sự phát triển của trẻ nhỏ

Theo TS.BS Phạm Thị Thu Hương, vitamin D là vi chất quan trọng giúp cơ thể hấp thu và phân phối canxi, phốt pho (những chất ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình hình thành và duy trì hệ xương chắc khỏe). Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ thiếu vitamin D dễ bị còi xương, ảnh hưởng đến quá trình tăng trưởng và phát triển sau này, chưa kể tăng nguy cơ mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp và đường tiêu hóa.

Theo thống kê của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), chỉ 1 trong 5 trẻ bú sữa công thức và 1 trong 20 trẻ bú mẹ đáp ứng nhu cầu vitamin D. Vì vậy, việc bổ sung vitamin D cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ là rất quan trọng, giúp ngăn ngừa nguy cơ thiếu hụt các vi chất này.

Dấu hiệu trẻ thiếu vitamin D.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu vitamin D ở trẻ em, bao gồm thiếu vitamin D khi mang thai và cho con bú, trẻ ít hoặc không tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và trẻ có các vấn đề liên quan đến thiếu vitamin D. TS.BS Phạm Thị Thu Hương cho biết, cha mẹ có thể nghi ngờ con bị thiếu vitamin D nếu trẻ có những biểu hiện sau:

– Đối với trẻ sơ sinh: Khó đi vào giấc ngủ, ngủ không sâu giấc, quấy khóc nhiều, hay giật mình khi ngủ, mồ hôi trộm…

– Trẻ lớn (tùy theo độ tuổi và tình trạng thiếu vitamin D): chậm mọc răng, chậm biết đi, biết bò, thóp không nhẵn… Thiếu vitamin D trầm trọng có liên quan đến biến dạng xương ức, dị dạng hộp sọ, nguy cơ co giật do hạ canxi.

Tuy nhiên, TS.BS Phạm Thị Thu Hương cho biết, cha mẹ nên đưa con đi khám để xác định chính xác tình trạng thiếu vitamin D và biết mức độ thiếu vitamin D của trẻ nhẹ hay nặng. xét nghiệm vitamin D để can thiệp kịp thời.

Bé Thiếu Vitamin D, Phải Làm Sao??

hiện đang làm việc Bổ sung Vitamin D cho Bé Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ nói riêng vẫn không được chú ý nhiều. Trẻ bú mẹ hoàn toàn không nhận đủ vitamin D trong chế độ ăn của mẹ và nguy cơ trẻ bị thiếu vitamin D tăng lên rất nhiều. Vì vậy, trẻ nên bổ sung đầy đủ vitamin D như sau:

Bổ sung vitamin D cho trẻ từ ánh nắng mặt trời

Vitamin D được tổng hợp trong da từ ánh sáng mặt trời và chiếm 80% lượng cung cấp hàng ngày cho cơ thể. Quá trình tổng hợp này cần có ánh nắng trực tiếp nên trẻ em sống ở vùng khí hậu lạnh, thiếu ánh sáng mặt trời, thành phố ô nhiễm có nguy cơ bị thiếu vitamin D. .

Tắm nắng với Vitamin D

Tắm nắng đầy đủ có thể giúp bổ sung vitamin D cho trẻ hiệu quả.

Ở Việt Nam, việc che chắn da khi ra ngoài để tránh nắng là phổ biến hoặc không có phong tục. tắm nắng đúng cáchMặc dù là một nước nhiệt đới trong thời kỳ thuận lợi nhưng tỷ lệ trẻ em, đặc biệt là Thiếu vitamin D ở trẻ nhỏ vẫn rất cao.

TS.BS Phạm Thị Thu Hương khuyên nên tắm nắng mỗi ngày. Bổ sung Vitamin D cho Trẻ emThời điểm tốt nhất để cho trẻ tắm nắng là từ 9 giờ sáng đến 3 giờ chiều khi tia UVB mạnh nhất. Mỗi lần tắm nắng cho trẻ chỉ kéo dài khoảng 3-10 phút tùy vào cường độ nắng và diện tích da tiếp xúc với nắng.

LƯU Ý: Mẹ nên thay đổi tư thế nằm ngửa của trẻ (phần chuyển tiếp giữa ngực và lưng) mỗi phút một lần. Khi tắm nắng cho trẻ, mẹ nên để ánh nắng chiếu trực tiếp vào da trẻ, tuyệt đối không tắm nắng qua cửa sổ. Nên tăng dần diện tích da để trẻ thích nghi, không để trẻ bị lạnh, đeo kính mỗi khi tắm nắng. Lau khô cho trẻ nếu trẻ ra mồ hôi để bảo vệ mắt.

Bổ sung vitamin D trong viên uống

Vitamin D là một trong những vi chất dinh dưỡng rất quan trọng cho sự phát triển của xương cùng với phốt pho và canxi, vitamin D là cơ sở giúp trẻ cao lớn hơn trong tương lai. , nhu cầu vitamin hàng ngày cho trẻ sơ sinh là 400 UI. Vì vậy, để xác định mức độ thiếu vi chất dinh dưỡng ở trẻ, bạn nên: xét nghiệm vitamin DTùy vào mức độ thiếu hụt mà bác sĩ sẽ kê đơn bổ sung phù hợp. Cha mẹ không nên tự ý bổ sung vitamin D cho trẻ, vì có thể xảy ra tình trạng thừa vitamin D. Chậm chạp, ngộ độc vitamin D nặng và tử vong nếu không được điều trị nhanh chóng.

TS.BS Phạm Thị Thu Hương khuyến cáo, nếu trẻ có dấu hiệu thiếu vitamin D, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám để được bác sĩ xét nghiệm và tư vấn cách điều trị phù hợp. Bổ sung Vitamin D cho Trẻ em Nó ở dạng thuốc và cần có sự hướng dẫn và kê đơn của bác sĩ.

Uống bổ sung vitamin D theo chỉ định của bác sĩ.

Việc bổ sung vitamin D cho trẻ cần theo chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng trẻ dùng quá liều, tăng canxi máu và ngộ độc vi chất này.

Cha mẹ vẫn còn lo lắng về con nhỏ của họ hoặc Bé Thiếu Vitamin D, Phải Làm Sao?, Dinh dưỡng - Phòng khám Y học Dinh dưỡng Hãy đưa con đến hệ thống phòng khám của SK&DD. Được trang bị hệ thống máy móc hiện đại, máy phân tích vi chất dinh dưỡng bằng sắc ký lỏng hiệu năng cao UPLC-MS/MS cung cấp độ nhạy và độ đặc hiệu cao giúp định lượng nồng độ vi chất dinh dưỡng thấp nhất (nanogam/ml). người lớn cũng vậy.

Trên cơ sở đó, các chuyên gia, bác sĩ của SK&DD sẽ trực tiếp thăm khám và điều trị tình trạng thiếu vitamin D ở trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh. Bổ sung các vi chất này cho trẻ Một cách đầy đủ và hợp lý, bao gồm hướng dẫn du lịch phù hợp.