Uống nhiều nước, sử dụng men tiêu hóa, hạn chế chất béo, chất xơ, tập hít thở sâu... giúp người suy tụy ngoại tiết giảm đau dạ dày.

Suy tụy ngoại tiết là tình trạng tuyến tụy không thể sản xuất đủ men tiêu hóa để phân hủy thức ăn và hấp thụ chất dinh dưỡng. Tình trạng này dẫn đến những cơn đau dạ dày và kèm theo các triệu chứng như đầy bụng, chuột rút, tiêu chảy và phân có mỡ. Dưới đây là những cách giúp đẩy lùi cơn đau dạ dày do suy tụy ngoại tiết.

Uống men tiêu hóa đúng cách

Một nguyên nhân có thể gây đau dạ dày và khó chịu là không sử dụng enzyme đúng cách hoặc liều lượng không đủ cao. Người suy tụy ngoại tiết phải sử dụng men tụy đúng cách; Hỏi bác sĩ của bạn xem nên uống enzym trước, trong hay sau bữa ăn và liều lượng mỗi lần. Liều lượng enzyme không đủ có thể dẫn đến đau và khó chịu ở đường tiêu hóa.

Nếu các triệu chứng không cải thiện, hoặc đau dạ dày vẫn còn nhưng các triệu chứng khác biến mất sau khi tăng liều, bệnh nhân nên đi khám để xác định các vấn đề tiềm ẩn khác. Ví dụ, viêm tuyến tụy hoặc sự phát triển quá mức của vi khuẩn trong ruột cũng gây đau dạ dày.

Chia nhỏ bữa ăn

Ăn các bữa ăn nhỏ và thường xuyên hơn thay vì 3 bữa ăn lớn mỗi ngày có thể làm giảm cơn đau dạ dày. Chia nhỏ bữa ăn giúp giảm gánh nặng và áp lực cho hệ tiêu hóa, giảm đau nhức, hấp thu nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Hạn chế chất béo

Bạn cần hạn chế một số thực phẩm giàu chất béo (thịt mỡ), nhiều dầu mỡ (đồ chiên rán) trong khẩu phần ăn vì chất béo khó tiêu hóa, gây đau dạ dày và các triệu chứng của suy tụy ngoại tiết. khác nghiêm trọng hơn. Tuy nhiên, chất béo lành mạnh giúp cơ thể hấp thụ các vitamin tan trong chất béo (vitamin A, D, E và K) thường bị thiếu ở những người bị suy tụy ngoại tiết. Vì vậy, người bệnh nên thay thế chất béo này bằng các loại hạt, cá... Nếu bổ sung đủ men thì không cần cắt giảm quá nhiều chất béo.

Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ không tốt cho người bị đau dạ dày.  Ảnh: Freepik

Đồ chiên rán nhiều dầu mỡ không tốt cho người bị đau dạ dày. Hình ảnh: Freepik

Hạn chế chất xơ

Ăn quá nhiều chất xơ có thể làm tăng đầy hơi và khó chịu ở dạ dày. Các loại đậu, rau họ cải (cải bắp, súp lơ xanh…) và một số loại quả như lê, táo, đào là những thực phẩm giàu chất xơ, người bệnh nên hạn chế.

Ăn thức ăn dễ tiêu hóa

Khi các triệu chứng dạ dày bùng phát, bạn nên chọn những thực phẩm dễ tiêu hóa. Một số thực phẩm nên chọn là gạo trắng, mì ống, protein nạc (gà bỏ da, cá), trái cây ít chất xơ.

Uống đủ nước

Uống nhiều nước rất quan trọng đối với người suy tụy ngoại tiết vì nước hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng. Người bệnh nên uống nước sau khi ăn khoảng 20-30 phút để kích thích nhu động ruột tăng hấp thu dinh dưỡng và giảm các cơn đau.

Luyện tập

Duy trì hoạt động thể chất có thể làm giảm bớt các vấn đề về tiêu hóa, bao gồm cả đau dạ dày. Mọi người nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để thực hiện các hoạt động vừa sức như đi bộ hoặc đạp xe. Các kỹ thuật thư giãn như xoa bóp, tập thở sâu và một số tư thế yoga nhẹ nhàng cũng giúp giảm đau bụng. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng một miếng đệm sưởi ấm và uống trà bạc hà hoặc hoa cúc để giảm bớt sự khó chịu về tiêu hóa.

Người bị đau dạ dày do suy tụy ngoại tiết có thể uống thuốc giảm đau không kê đơn, nhưng không được dùng thường xuyên nếu không có chỉ định của bác sĩ. Lạm dụng thuốc giảm đau có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng tiêu hóa và có khả năng dẫn đến xuất huyết dạ dày.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)