Bệnh nhân tiểu đường nên tránh trầy xước và vết cắt trên da. Nếu bị thương, bạn nên cung cấp đủ chất đạm, tập thể dục,… để giúp vết thương mau lành.

Một vết cắt hoặc vết xước nhỏ cũng có thể dễ bị nhiễm trùng và biến chứng ở những người mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt, đối với những người bị bệnh thần kinh do tiểu đường, lượng đường dư thừa trong máu sẽ làm tổn thương các dây thần kinh, khiến bạn khó có cảm giác đau khi bị gãy tay, chân. dễ dẫn đến nhiễm trùng, vết thương chậm lành. Vì vậy, người bệnh nên thường xuyên kiểm tra bàn chân và các vết thương khác.

Ngăn ngừa vết cắt và trầy xước

Bệnh nhân tiểu đường không nên đi chân trần, kể cả ở trong nhà; Luôn mang giày vừa chân để tránh chấn thương. Nếu bạn bị bệnh thần kinh do tiểu đường, bạn nên kiểm tra xem giày của mình có dị vật không trước khi đi vì chân bạn thường không thể cảm nhận được chúng.

Người bệnh cần xử lý ngay các vết thương, sự cố nhẹ ở chân, tốt nhất nên đi khám để được nhân viên y tế hướng dẫn.

[Diabetes are often slow to heal wounds Photo: Freepik[Diabetes are often slow to heal wounds Photo: Freepik[DiabetesareoftenslowtohealwoundsPhoto: Freepik[Diabetes are often slow to heal from wounds Photo: Freepik][BệnhtiểuđườngthườngchậmlànhvếtthươngẢnh:Freepik[NgườitiểuđườngthườngchậmchữalànhvếtthươngẢnh:Freepik[BệnhtiểuđườngthườngchậmlànhvếtthươngẢnh:Freepik[NgườitiểuđườngthườngchậmchữalànhvếtthươngẢnh:Freepik[BệnhtiểuđườngthườngchậmlànhvếtthươngẢnh:Freepik[NgườitiểuđườngthườngchậmchữalànhvếtthươngẢnh:Freepik[DiabetesareoftenslowtohealwoundsPhoto:Freepik[NgườitiểuđườngthườngchậmchữalànhvếtthươngẢnh:Freepik

Bệnh tiểu đường thường làm vết thương chậm lành. Hình ảnh: Freepik

Điều trị vết thương

Nếu bị đứt tay, trầy xước... bệnh nhân tiểu đường cần xử lý ngay kẻo vết thương có thể bị nhiễm trùng. Vệ sinh vùng bị thương hàng ngày bằng dung dịch sát khuẩn và nước sạch. Lau khô vùng bị ảnh hưởng sau khi rửa và bôi thuốc mỡ kháng sinh để giữ cho vết thương không bị nhiễm trùng. Người bệnh không tạo áp lực lên bàn chân bị thương sẽ giúp vết thương nhanh lành hơn.

Khi các vết thương nhỏ, vết cắt hoặc trầy xước không có dấu hiệu thuyên giảm sau 2 ngày, người bệnh tiểu đường nên đến gặp bác sĩ để được kiểm tra.

Ở những người mắc bệnh tiểu đường, vết thương ngoài da thường lành trong vòng hai tuần, vết cắt có thể mất đến ba tuần để lành. Quá thời gian này, nếu vết thương không lành, bệnh nhân cần được bác sĩ điều trị. Vết loét đỏ, đau và rỉ dịch là dấu hiệu của nhiễm trùng.

Một chế độ ăn uống lành mạnh rất quan trọng đối với việc chăm sóc vết thương vì nó giúp điều chỉnh lượng đường trong máu và đảm bảo cơ thể nhận được các vitamin và khoáng chất cần thiết để chữa lành vết thương. Bệnh nhân cần nạp đủ protein vì chất này giúp chữa lành da và các mô bị tổn thương. Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện lưu thông máu đến chân. Tuy nhiên, nếu bị chấn thương ở chân, bạn nên hạn chế di chuyển và tập thể dục để giúp vết thương mau lành.

Ngay cả một vết xước nhỏ cũng có thể trở nên nghiêm trọng nếu không được chăm sóc đúng cách, gây nhiễm trùng, có thể dẫn đến cắt cụt chi. Chăm sóc tốt cho bản thân và ngăn ngừa chấn thương là một bước quan trọng giúp người bệnh thần kinh do tiểu đường giảm nhiễm trùng và biến chứng.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)