Khi trẻ nghịch ngợm và nổi loạn, trừng phạt là điều nên làm. Tuy nhiên, cha mẹ nên chú ý đến hình phạt của mình, bởi nếu áp dụng sai không chỉ khiến trẻ bất mãn, không rút kinh nghiệm mà còn dẫn đến nhiều hệ lụy khác nghiêm trọng hơn.

Cách dạy con hiệu quả hơn đòn roi của mẹ

Cách đây không lâu, trên mạng lan truyền câu chuyện về một cậu bé 8 tuổi nghịch ngợm, đập phá đồ đạc trong trường. Dù mẹ cậu bé và nhà trường đã bàn bạc nhưng sự việc vẫn được giải quyết ổn thỏa. Tuy nhiên, người mẹ vẫn quyết định nuôi dạy con theo cách của mình.

Cậu bé làm hư đồ đạc của trường bị mẹ bắt đi nhặt rác, đằng sau đó là bài học còn hơn cả roi vọt - Ảnh 1.

Cậu bé đi nhặt rác giúp mẹ.

Rồi người mẹ rủ con đi nhặt rác kiếm tiền đóng học phí. Khi thấy đứa trẻ lang thang nhặt rác, nhiều người không khỏi tò mò nên đã tiến lại gần để hỏi chuyện.

Một người hỏi: "Tại sao bạn lại nhặt rác như vậy?“.

Cậu bé đáp: “Kể từ khi tôi làm vỡ cửa sổ lớp học, tôi phải kiếm tiền để trả cho nó“.

Người này nói tiếp: “Bạn đã từng bị mẹ phạt đi nhặt rác chưa?“.

Cậu bé đáp: “Không phải là một hình phạt. Đây là do mẹ bạn không có tiền, bà nhờ bạn giúp bà nhặt rác. Sau đó tôi sẽ bán nó và trả tiền bồi thường cho trường“.

Qua trò chuyện, mọi người được biết cậu bé đang học tiểu học. Bình thường, cậu bé rất nghịch ngợm, không chỉ nhiều lần làm vỡ kính của trường mà còn thường xuyên quậy phá lớp học.

Vì lần này nhà trường yêu cầu gia đình phải bồi thường nên người mẹ cho rằng nếu chỉ nộp cho nhà trường thì con chị sẽ không nhận thức được bài học gì cả. Thế là người mẹ quyết định dùng cách này để giáo dục con cái về trách nhiệm.

Nhiều cư dân mạng cho rằng cách giáo dục thực tế này hữu ích gấp nhiều lần việc để con bị la mắng, đánh đòn. Nó giúp một đứa trẻ nhận ra lỗi lầm của chính mình, chịu trách nhiệm về hành vi của chính mình.

Có thể thấy, người mẹ này đã khéo léo nhờ con giúp mình thay vì ra lệnh cho cô đi nhặt rác để kiếm tiền nộp phạt. Bằng cách này, trẻ vui vẻ đi làm và cảm thấy mình vừa giúp mẹ, vừa chịu trách nhiệm về lỗi lầm mình đã mắc phải.

Trên thực tế, nhiều vấn đề của trẻ bắt nguồn từ sự thiếu trách nhiệm như trì hoãn, không thích làm việc nhà, dễ cáu gắt và lười biếng. Trách nhiệm là đức tính vô cùng quan trọng đối với một người cả trong học tập và công việc sau này. Vì vậy, nuôi dưỡng trách nhiệm cho trẻ ngay từ nhỏ là một trong những điều cha mẹ cần lưu ý khi giáo dục con cái.

https://afamily.vn/cau-be-lam-hu-do-dac-cua-nha-truong-bi-me-bat-di-nhat-rac-dang-sau-do-la-bai-hoc- hieu-qua-hon-ca-don-roi-20220415174647218.chn