Là cha mẹ, chúng ta có trách nhiệm giúp con cái bắt đầu hình thành những thói quen tốt và đặt nền tảng cho sức khỏe tốt trong suốt những năm tháng của chúng.

1. Kiểm soát cân nặng từ khi mang thai

Một nghiên cứu mới của Khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện Phụ sản Bắc Kinh nhằm hướng dẫn phụ nữ mang thai đạt được sự cân bằng dinh dưỡng trong thai kỳ đã phát hiện ra rằng 60% phụ nữ mang thai có vấn đề về dinh dưỡng. . thừa dinh dưỡng.

Các nhà khoa học cho biết, chế độ dinh dưỡng khi mang thai không chỉ thúc đẩy sự phát triển bình thường của thai nhi mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa béo phì sau khi sinh.

2. Nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ giúp trái tim khỏe mạnh

Khi trẻ ra đời, trừ những trường hợp đặc biệt, còn lại các bà mẹ nên tuân thủ nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu. Nghiên cứu cho thấy trẻ bú sữa mẹ có nguy cơ béo phì và thừa cân khi trưởng thành thấp hơn nhiều so với những trẻ khác. Tỷ lệ thừa cân béo phì của trẻ bú mẹ là 2,8%, trong khi của nhóm còn lại là 4,5%.

Một nghiên cứu khác của Canada khẳng định trẻ sơ sinh không được bú mẹ cho đến 12-18 tháng tuổi có nguy cơ béo phì cao gấp 2-4 lần. Vì vậy, các bà mẹ nên cố gắng cho trẻ bú sữa mẹ đến năm 2 tuổi để giữ cho trái tim của trẻ luôn khỏe mạnh.

3. Rèn luyện cho trẻ thói quen ăn uống lành mạnh

Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng trẻ uống sữa đặc sớm có nguy cơ béo phì cao hơn những trẻ khác. Các bà mẹ trẻ cũng nên tìm hiểu chính xác công thức ghi trên tờ hướng dẫn của từng loại thức ăn để tránh cho trẻ ăn dặm quá sớm. Không dùng thức ăn để dỗ dành, động viên bé.

Các chuyên gia cũng phát hiện ra rằng thói quen ăn uống được hình thành trước sinh nhật thứ 5 của trẻ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống sau này. Là mẹ, việc để ý đến những tật xấu trong ăn uống của trẻ là vô cùng cần thiết như: thích đồ ngọt, thích ăn nhiều dầu mỡ, không muốn ăn những món nhiều chất xơ, ăn quá nhiều. nhiều. và thường xuyên ăn vặt, hay có thói quen ăn đêm...

4. Khuyến khích trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu chất xơ

Là cha mẹ, bạn nên làm gương khuyến khích trẻ ăn những thực phẩm giàu chất xơ và vitamin như rau, dưa, đậu,… Tuy là chế độ ăn ít calo nhưng lại có thể đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng. thức ăn đi qua đường tiêu hóa, giảm hấp thụ nhiệt và đói.

5. Hạn chế cho trẻ uống đồ uống có hại

Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng lý do chính dẫn đến béo phì ở trẻ em là do uống quá nhiều rượu. Đối với trẻ nghiện nước, hãy cố gắng thay thế nước uống thông thường bằng các loại nước có ga và đường khác. Tin tốt là một nghiên cứu của các học giả Mỹ cho thấy trẻ em tương đối dễ dàng thay đổi thói quen uống đồ uống có đường. Tăng khả năng thay đổi thói quen của trẻ bằng cách cho trẻ tham gia vào các hoạt động thể chất và từ bỏ thói quen ăn vặt.

6. Người mẹ tốt nên dành thời gian cho con vận động mỗi ngày

Ngoài việc giúp trẻ có thói quen ăn uống lành mạnh, hoạt động thể chất vừa giúp trẻ khỏe mạnh vừa kiểm soát béo phì giúp trẻ có một trái tim khỏe mạnh.

Các hoạt động thể chất nên đa dạng để thu hút sự hứng thú và hứng thú của trẻ nhằm hình thành thói quen. Nhiều bậc cha mẹ sẵn sàng làm bất cứ điều gì để con cái có thời gian học tập, khiến nhiều đứa trẻ hầu như không phải làm gì ngoài làm bài tập về nhà, chơi máy tính, xem TV.

7. Hạn chế xem TV

Trẻ em sẽ có trái tim khỏe mạnh hơn nếu dành ít thời gian xem TV. Các nghiên cứu đã tìm thấy mối liên hệ giữa thời gian xem TV và bệnh béo phì ở trẻ em. Nếu trẻ xem tivi 1 giờ mỗi ngày nguy cơ béo phì tăng 12%, hơn 3 giờ mỗi ngày nguy cơ béo phì tăng 31,2%. Trẻ em có xu hướng xem TV nhiều hơn nếu bố mẹ xem cùng chúng. Vì vậy, cách cư xử của cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đến việc hình thành thói quen của trẻ. Vì vậy, hãy chắc chắn rằng bạn làm gương tốt cho chúng. Trẻ em nên được khuyến khích ở ngoài trời, do đó hạn chế thời gian chúng sử dụng máy tính, chơi trò chơi và xem TV.