Khởi động trước khi chạy bộ, đá bóng hay thực hiện đúng kỹ thuật khi đạp xe, chơi tennis là điều người chơi cần chú ý để tránh chấn thương đầu gối.

Bài tập giúp bôi trơn các khớp ở đầu gối, trở nên chắc khỏe và linh hoạt hơn. Nhưng nếu đào tạo không được thực hiện đúng cách, hoạt động thể chất có thể gây ra thiệt hại. Dưới đây là một số lời khuyên để tránh chấn thương đầu gối trong mỗi môn thể thao.

Chạy bộ

Chạy là một trong những chấn thương đầu gối phổ biến nhất, đặc biệt là khi chạy quá sức. Do đó, trước khi chạy, bạn cần thực hiện một vài động tác khởi động, kéo căng cơ cẩn thận và chọn loại giày chuyên dụng. Khi mới bắt đầu, bạn nên chạy với cường độ chậm để làm nóng cơ thể. Trong quá trình chạy cần xác định điểm tiếp đất. Nhiều vận động viên chuyên nghiệp chọn tiếp đất bằng lòng bàn chân vì nó có thể giảm áp lực lên cơ tam đầu và gân Achilles, giúp chuyển động quay của toàn bộ chi dưới mượt mà hơn.

[Caption].  Ảnh: Freepik

Khi chạy cần tiếp đất đúng cách để tránh chấn thương đầu gối. Hình ảnh: Freepik

Đi bộ

Nếu thực hiện đúng cách, đi bộ là một hình thức tập thể dục tuyệt vời cho tim và không gây hại cho đầu gối. Để có được buổi tập luyện hoàn hảo, bạn cũng nên bắt đầu với các bài khởi động và đi bộ với tốc độ chậm. Đặt mục tiêu đi bộ khoảng 6.000 bước mỗi ngày và không sải bước quá dài hoặc di chuyển với tốc độ gây áp lực lên khớp của bạn. Khoảng cách giữa hai chân khi sải bước chỉ nên cách nhau 1-2 feet. Bạn cũng cần chọn những đôi giày êm ái, bằng phẳng để tránh bị đau chân.

Đạp xe

Đau đầu gối là một vấn đề phổ biến ở những người đi xe đạp. Đầu gối có thể hơi nhức và khó chịu lúc đầu, nhưng nếu bạn không cẩn thận, những triệu chứng này sẽ tiếp diễn khiến bạn không còn hứng thú với việc đạp xe và tệ hơn là có thể phải phẫu thuật. Do đó, điều rất quan trọng là đạp đúng cách.

Yên xe quá cao hoặc quá thấp đều khó thực hiện. Người đi xe đạp cần điều chỉnh yên xe ở độ cao phù hợp để khi ngồi lên, bàn chân vẫn chạm đất, đầu gối chỉ hơi khuỵu. Tần suất đạp xe cũng nên được tăng dần, tạo chế độ nghỉ ngơi hợp lý.

Bóng đá

Bóng đá là môn thể thao dễ bị chấn thương bàn chân nhất. Nó có thể được gây ra bởi một tác động mạnh, thay đổi hướng đột ngột trong khi chạy hoặc gắng sức quá mức trong khi tập thể dục. Va chạm là điều không thể tránh khỏi khi chơi môn thể thao này, nhưng bạn vẫn có thể hạn chế tối đa tổn thương cho khớp gối bằng cách: chọn giày thể thao chuyên dụng; thực hiện các bài tập rèn luyện sức mạnh đầu gối trước khi vào sân; sử dụng nẹp đầu gối khi đá bóng; Hạn chế tác động lên đầu gối.

quần vợt

Với đặc điểm chạy, nhảy, xoay người và tiếp đất nhiều, tennis rất dễ gây chấn thương đầu gối. Các vấn đề về đầu gối có thể xảy ra đột ngột, chẳng hạn như tiếp đất kém hoặc chúng có thể là chấn thương phát triển theo thời gian như trường hợp thoái hóa sụn. Để tránh những điều này xảy ra, người chơi cần thường xuyên thực hiện các bài tập đầu gốikhởi động trước khi vào.

hải mỹ (Tổng hợp)