Tuân thủ kế hoạch điều trị, giảm căng thẳng, tập thể dục… có thể giảm đau do ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ung thư tuyến tiền liệt đã tiến triển (di căn) đến xương cột sống, hông và xương chậu làm cho xương yếu và dễ gãy, tạo ra các vết nứt đau đớn. Các khối u đã lan đến cột sống có thể chèn ép lên các dây thần kinh gây đau nhiều hơn, đôi khi đau dữ dội và các triệu chứng như tê, ngứa ran và đau ở cánh tay, chân hoặc lưng. Cơn đau do ung thư tuyến tiền liệt có thể trở thành mãn tính và cản trở khả năng làm việc của bạn. Dưới đây là một số gợi ý cho những người mắc chứng này để kiểm soát hoặc giảm đau.

Tuân thủ kế hoạch điều trị

Các phương pháp điều trị tiêu chuẩn bao gồm liệu pháp hormone (ngăn chặn testosterone thúc đẩy sự phát triển của khối u), hóa trị, tấn công trực tiếp vào khối u và phẫu thuật. Nam giới mắc ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối nên tuân thủ chặt chẽ phác đồ điều trị.

giảm căng thẳng

Trạng thái tinh thần cũng có thể làm cho cơn đau tồi tệ hơn. Thực hiện các kỹ thuật giảm căng thẳng sẽ giúp giảm đau. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, ngủ đủ giấc, ăn uống điều độ, vận động cơ thể và thực hành các kỹ thuật thư giãn như hít thở sâu, thiền, yoga, v.v. có thể kiểm soát mức độ căng thẳng và giảm áp lực. .

Ung thư tuyến tiền liệt có thể gây đau khi ngồi hoặc đi tiểu.  Ảnh: Freepik

Ung thư tuyến tiền liệt có thể gây đau khi ngồi hoặc đi tiểu. Hình ảnh: Freepik

Tập thể dục

Theo Viện Y tế Quốc gia, để kiểm soát căng thẳng và đau đớn, bệnh nhân nên dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để tập thể dục hoặc tham gia các hoạt động thể chất. Ngoài ra, tập thể dục thường xuyên còn giúp xương chắc khỏe, giảm nguy cơ gãy xương.

Một nghiên cứu của Đại học Y CHA và Đại học Y Yonsei (Hàn Quốc) đăng trên Tạp chí Cancers (Mỹ) 2020 cho thấy rằng, đối với nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối, tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện mật độ xương ở cột sống và hông, giảm nguy cơ gãy xương và giảm đau.

Nam giới bị ung thư tuyến tiền liệt tiến triển nên tập thể dục theo chỉ dẫn của bác sĩ, với các bài tập như đi bộ ngắn hàng ngày và dần dần kết hợp các loại bài tập khác. Nên tránh các hoạt động tác động mạnh như nâng vật nặng, uốn cong và vặn mình.

Mát xa

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, xoa bóp giúp giảm căng thẳng và đau đớn cho những người bị ung thư. Khi xoa bóp cần chú ý kỹ thuật, điều chỉnh độ mạnh nhẹ cho phù hợp với từng vùng cơ thể vì ung thư tuyến tiền liệt di căn có thể làm xương yếu, dễ gãy. Nếu biết có tế bào ung thư trong xương, bệnh nhân nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về các kỹ thuật xoa bóp trị liệu an toàn trước khi áp dụng.

Coi chừng đau nhức xương

Ung thư làm xương yếu đi, và đôi khi ngay cả những cử động nhẹ như đứng lên cũng có thể gây đau và có thể gây thương tích. Nếu bạn cảm thấy đau nhẹ và gặp khó khăn khi đi lại hoặc tập thể dục, bạn nên sớm đến gặp bác sĩ. Nếu phát hiện xương bị tổn thương do khối u, bác sĩ sẽ có phương pháp giúp người bệnh giảm đau.

chăm sóc giảm nhẹ

Chăm sóc giảm nhẹ có thể cải thiện các triệu chứng của bệnh ung thư tiến triển và chất lượng cuộc sống. Phương pháp điều trị tập trung vào giảm đau, kiểm soát triệu chứng và căng thẳng. Những người được chăm sóc giảm nhẹ có ít triệu chứng nghiêm trọng hơn, ít đau đớn hơn và có chất lượng cuộc sống tốt hơn.

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)