Kiểm soát ho, hít thở sâu, sử dụng hơi nước và thảo mộc có thể giúp giảm chất nhầy tích tụ trong phổi.

Dịch nhầy trong phổi xuất hiện khi người bệnh bị giãn phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD), viêm phổi, viêm phế quản. Khi có quá nhiều chất nhầy trong phổi, đường thở có thể bị thu hẹp, gây khó thở. Tình trạng này cũng làm tăng nguy cơ nhiễm trùng phổi. Làm sạch chất nhầy giúp kiểm soát tắc nghẽn, khó thở, cho phổi sạch và khỏe mạnh.

Dưới đây là một số cách bạn có thể thử để giảm và ngăn ngừa chất nhầy trong phổi.

Kiểm soát ho: Ho có kiểm soát sẽ kích hoạt cơ ngực và dạ dày để làm sạch chất nhầy trong phổi. Thói quen ho này giúp ổn định các cơ cốt lõi để cơ hoành hoạt động hiệu quả hơn. Có hai phương pháp kiểm soát ho, ho sâu và ho khan.

Ho có kiểm soát giúp làm sạch chất nhầy từ phổi.  Ảnh: Freepik

Ho có kiểm soát giúp làm sạch chất nhầy từ phổi. Hình ảnh: Freepik

Cách thực hiện ho sâu để làm sạch chất nhầy trong phổi: Bạn ngồi thoải mái trên ghế, 2 chân đặt trên mặt đất; Vòng tay quanh bụng và hít một hơi thật sâu, mím môi, ho mạnh trong khi ấn tay vào cơ bụng.

Cách thực hiện ho khan để làm sạch chất nhầy trong phổi: Bạn hít một hơi thật sâu, chậm rãi để phổi nở hết cỡ; căng cơ bụng; Thở ra nhanh 3 lần và phát ra âm thanh "ha" với mỗi hơi thở. Lặp lại bước này, giữ chặt bụng cho đến khi bạn cảm thấy chất nhầy trong phổi vỡ ra.

Mọi người có thể thực hiện các kỹ thuật này thường xuyên để làm loãng và loại bỏ chất nhầy dư thừa tích tụ trong phổi.

Bài tập hít thở sâu: Bạn từ từ hít vào và thở ra để giúp phổi nở ra. Động tác này kích thích ho để tống đờm nhớt trong phổi ra ngoài. Các bài tập này vừa làm nở phổi, vừa giúp tăng dung tích phổi.

chất lỏng ấm áp: Đây là một phương thuốc tự nhiên khác giúp giảm chất nhầy trong phổi. Mọi người có thể uống một số loại nước ấm như trà, nước canh ấm, nước chanh khi có vấn đề về phổi.

Hơi nước: Bạn có thể sử dụng các thiết bị như máy tạo độ ẩm, máy xông hơi để hít thở không khí ẩm hoặc có thể tận dụng hơi nước từ vòi hoa sen trong phòng tắm. Hơi nước giúp làm ẩm đường thở và làm loãng chất nhầy trong phổi.

thảo mộc: Một số vị thuốc trong Đông y như cỏ cà ri, đào nhân, mật ong có thể làm dịu các triệu chứng của bệnh đường hô hấp. Sử dụng thảo dược kết hợp với các bài tập thở và động tác giúp giảm thiểu chất nhầy tích tụ trong phổi hiệu quả hơn. Mọi người nên nói chuyện với chuyên gia y tế trước khi thử bất kỳ loại thảo mộc hoặc chất bổ sung nào để làm sạch phổi để đảm bảo an toàn.

Anh Chí (Dựa trên sức khỏe rất tốt)