Chơi với bạn bè là cách để trẻ học các chuẩn mực xã hội, chẳng hạn như dạy trẻ về sự chia sẻ và lòng khoan dung, tính kiên cường, sự tự tin và cách giải quyết vấn đề. Nếu con bạn có vẻ nhút nhát và ít bạn bè, có một số cách giúp trẻ kết bạn.

1. Tổ chức các buổi vui chơi

Các hoạt động của trẻ em giúp một đứa trẻ nhút nhát có một khởi đầu tốt trong đời sống xã hội. Các chuyên gia về phát triển trẻ em cho biết: Nếu có trải nghiệm tích cực, con bạn có nhiều khả năng muốn tham gia lại.

Bởi vì Giúp trẻ kết bạn Để có niềm vui ở nhà, bạn có thể áp dụng một vài nguyên tắc như sau:

  • Bắt đầu với một nhóm nhỏ

Ban đầu, bạn chỉ cần mời 1-2 trẻ đến nhà, tốt nhất là những món mà trẻ đã biết và trạc tuổi mình. Các bé lớn hơn cũng có thể tham gia với vai trò quản trị viên và tạo ra nhiều trò chơi thú vị cho các bạn nhỏ.

Chơi trong 1-2 giờ là quá nhiều đối với trẻ ở độ tuổi này. Nếu chơi lâu hơn, bé sẽ bị kích thích quá mức dẫn đến khó ngủ ngon vào ban đêm hoặc những xáo trộn khác của cuộc sống.

  • Lên kế hoạch trước

Chuẩn bị một số trò chơi và các hoạt động mà con bạn thích Bởi vì Giúp trẻ kết bạn cảm thấy thoải mái hơn, cũng như cảm thấy hài lòng về bản thân. Để có một khởi đầu thuận lợi, hãy đảm bảo có sẵn nhiều đồ chơi để bọn trẻ không phải tranh giành nhau.

Đừng chỉ để bọn trẻ chơi một mình, hãy ra ngoài và hy vọng điều tốt nhất. Sự hướng dẫn của bạn sẽ giúp bọn trẻ cảm thấy thoải mái hơn với nhau, đặc biệt nếu chúng là những người mới quen nhau.

  • Chuẩn bị cho một tình huống xấu

Bạn cần nghĩ đến những trường hợp đáng tiếc nếu bọn trẻ mâu thuẫn, mất tập trung và ngừng chơi hoặc chuyển sang hoạt động khác. Giám sát khi trẻ em vẽ, điêu khắc, chơi trốn tìm hoặc chơi trong hồ bơi. Tuy nhiên, cố gắng không áp đảo hoặc kiểm soát trẻ quá chặt chẽ. Hãy để họ sáng tạo, chơi an toànThoải mái.

  • Bám sát một lịch trình quen thuộc

Cố gắng đưa con bạn đến các hoạt động dành cho trẻ em hoặc tổ chức cho chúng ở nhà với những người bạn cũ theo lịch trình hàng tuần. Nếu mọi việc suôn sẻ, hãy thay đổi địa điểm thành công viên, sân chơi hoặc nhà của một người bạn khác. Nếu cuộc họp diễn ra suôn sẻ và con bạn có vẻ độc lập, hãy thử để trẻ đến nhà bạn hoặc tham gia vào hoạt động một mình mà không có sự giám sát. Đầu tiên trong một thời gian ngắn và sau đó trong một thời gian dài hơn.

cha mẹ bình thường làm bạn với trẻ để kích thích sự tương tác, đồng thời tìm hiểu thái độ của trẻ khi chơi. Bạn có thể hiểu khi nào con bạn gặp khó khăn và điều gì dễ dàng. Ví dụ, nếu các câu đố và trò chơi đòi hỏi sự tập trung làm con bạn nản lòng, đừng để chúng tham gia quá nhiều.

Hãy vui vẻ với những đứa trẻ

Cha mẹ kết bạn với trẻ để kích thích tương tác và tìm hiểu thái độ chơi của trẻ

2. Nhận nuôi thú cưng

Một số trẻ nhỏ chưa sẵn sàng chơi với các bạn cùng trang lứa. Nếu con bám bố mẹ không chịu buông, hãy cân nhắc việc nhận con nuôi thú cưng Bởi vì làm bạn với trẻ. Khi chơi với thú cưng, trẻ em cần có những tương tác mang tính xã hội và thường không mang tính đe dọa để giúp chúng cảm thấy an toàn và cởi mở về cảm xúc của mình.

Thú cưng cũng là chủ đề để trẻ bắt đầu cuộc trò chuyện với những người bạn khác. Con bạn có thể đưa hamster của mình đến nhà trẻ để cho bạn bè xem, hoặc tiếp cận và so sánh con chó của mình với thú cưng của một người bạn khác ở công viên.

Tuy nhiên, trước khi mang thú cưng về nhà, bạn nên cân nhắc xem con bạn có thể giúp bạn chăm sóc thú cưng đến mức nào.

3. Làm gương cho trẻ

Trên thực tế, kết bạn giống như một kỹ năng cần học. Sẽ có những em chưa thành thạo và cần được tận mắt chứng kiến ​​nó được thực hiện như thế nào. Một cách đơn giản để cho con bạn thấy rằng việc kết bạn rất thú vị là cùng nhau xem video hoặc đọc sách thiếu nhi về tình bạn.

Bên cạnh đó, cha mẹ cũng nên có những người bạn của riêng mình. Trẻ nhỏ rất chú ý đến những gì người lớn làm và bắt chước, vì vậy hãy làm gương cho con bạn bằng cách đi chơi với bạn bè, đặc biệt là đi chơi với một người bạn cũng có con nhỏ.

Hãy để con bạn thấy bạn là người thân thiện và hướng ngoại khi nói chuyện điện thoại, hoặc khi nói chuyện với hàng xóm hoặc những người ở cửa hàng tạp hóa. Khi có cơ hội, hãy thân thiện và tương tác với những đứa trẻ bằng tuổi con bạn, và cô ấy sẽ nhận thấy rằng những đứa trẻ khác sẽ vui vẻ đáp lại bằng nỗ lực làm quen với chúng.

Thú cưng

Nếu con bạn bám lấy bạn và không chịu buông ra, hãy cân nhắc việc cho thú cưng làm bạn với chúng

4. Cho con tập đi

Bạn có thể nâng cao sự tự tin bằng cách cho trẻ tiếp xúc với môi trường mới, nơi trẻ sẽ phải học cách hòa nhập dần dần. Nếu bạn thường cùng con đi siêu thị, hãy khuyến khích trẻ giúp bạn trả tiền, sau đó tự chọn và trả tiền cho đồ ăn của mình. Hoặc bạn chỉ có thể ngồi xung quanh sân chơi và để con bạn dần dần tìm thấy những đứa trẻ khác đang chơi.

Ở nhà, hãy thử sử dụng những con rối để đóng vai bạn bè. Con rối của bố mẹ có thể đặt những câu hỏi quen thuộc như: "Bạn Gấu ơi, bạn đã lấy được gì từ cái cây? Mình có thể giúp gì cho bạn được không?".

Bạn cũng có thể tự nhập vai, diễn lại một tình huống khiến con bạn cảm thấy xấu hổ, chẳng hạn như chơi xích đu với một đứa trẻ khác trong công viên. Bạn sẽ đóng vai một người lạ và để anh ta tập làm quen với những người bạn mới.

chơi thể thao với trẻ em

Bạn có thể tăng cường sự tự tin của con bạn bằng cách cho chúng tiếp xúc với môi trường mới

5. Giữ kỳ vọng sát với thực tế

trẻ 3 tuổi sẽ tương tác nhiều hơn với các trẻ khác, nhưng trẻ nhỏ chủ yếu chơi với bạn ngồi bên cạnh, hoặc bắt chước nhau chứ không chơi trực tiếp.

Nếu con bạn chưa sẵn sàng để kết bạn nhiều hơn, tất cả những ý tưởng hay Giúp trẻ kết bạn của cha mẹ sẽ phản tác dụng. Trẻ em có thể cảm thấy không an toàn khi ở cạnh những người bạn khác và áp lực từ cha mẹ có thể khiến chúng bất an. Con bạn có thể sợ làm bạn thất vọng hoặc không thích phải đánh nhau hoặc tranh luận với bạn bè.

Cha mẹ không nên thúc ép và can thiệp quá nhiều vào việc kết bạn mà chỉ tạo tiền đề. Bản chất con bạn có thể nhút nhát hoặc thận trọng, điều này không nhất thiết là điều xấu. Thay vì cố gắng thay đổi tính cách của trẻ, bạn có thể giúp trẻ cảm thấy thoải mái hơn khi tiếp cận những người bạn mới. Quan trọng nhất là Giúp trẻ kết bạn Hãy đi những bước nhỏ và nhẹ nhàng, chỉ khuyến khích chứ không ép buộc.

Trong hầu hết các trường hợp, sự nhút nhát hoặc khó kết bạn khi còn nhỏ là điều bình thường. Nhưng nếu con bạn 3 tuổi và con bạn hiếm khi giao tiếp bằng mắt, thu mình lại một cách bất thường, không muốn chơi với những đứa trẻ khác, có vẻ sợ hãi khi đến trường mầm non hoặc sân chơi, hãy nói chuyện với con. bác sĩ của bạn để tìm ra vấn đề. Làm thế nào để có biện pháp điều trị kịp thời.

Để đặt lịch khám tại bệnh viện, vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp CÁI NÀY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MySK&DD để quản lý, theo dõi lịch và đặt lịch khám mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: babycenter.com