Cha mẹ có thể đưa con đến gặp bác sĩ để được tiêm hormone tăng trưởng chiều cao, điều trị các bệnh liên quan đến suy giáp để khắc phục tình trạng chậm lớn.

Chậm phát triển xảy ra khi trẻ có tốc độ phát triển thể chất và tinh thần chậm hơn so với các bạn cùng trang lứa. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như di truyền, các vấn đề về nội tiết tố, thiếu hụt hormone tăng trưởng,… Kế hoạch điều trị của con bạn sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Thiếu hormone tăng trưởng: Hormone tăng trưởng (GH) thúc đẩy sự phát triển của các mô trong cơ thể. Khi thiếu hormone, trẻ không thể duy trì tốc độ tăng trưởng khỏe mạnh.

Nếu con bạn được chẩn đoán bị thiếu hụt hormone tăng trưởng (GH), bác sĩ có thể đề nghị tiêm GH. Trẻ em thường có thể được tiêm mỗi ngày một lần tại nhà. Thời gian điều trị có thể kéo dài hoặc điều chỉnh liều lượng tùy theo tình hình sức khỏe của từng trẻ.

Trẻ chậm phát triển có thể gặp khó khăn trong học tập.  Ảnh: Freepik

Trẻ chậm phát triển có thể gặp khó khăn trong học tập. Hình ảnh: Freepik

Hội chứng Turner: Đây là một tình trạng di truyền, trẻ mắc hội chứng này sẽ không thể tổng hợp chất dinh dưỡng một cách hiệu quả. Với những trẻ mắc chứng này, các bác sĩ thường khuyên nên theo dõi cho đến khi trẻ được 4-6 tuổi mới tiến hành tiêm GH, giúp trẻ đạt chiều cao bình thường khi trưởng thành.

Các bác sĩ thường theo dõi sự phát triển của trẻ trong giai đoạn này và nếu các mũi tiêm không kiểm soát được các triệu chứng của trẻ, họ có thể điều chỉnh liều lượng.

suy giápTuyến giáp chịu trách nhiệm giải phóng các hormone thúc đẩy sự phát triển bình thường và khi tuyến giáp hoạt động kém, trẻ có thể bị chậm phát triển.

Các bác sĩ thường kê đơn thuốc để điều chỉnh tình trạng suy giáp và các bệnh liên quan đến tuyến giáp, giúp tuyến giáp hoạt động tốt hơn. Có trường hợp trẻ khỏi rối loạn trong 1-2 năm, nhưng có trẻ phải xoay xở suốt đời. Vì vậy, bác sĩ sẽ theo dõi mức độ hormone tuyến giáp của con bạn trong suốt quá trình điều trị.

Trẻ chậm lớn nếu không được điều trị rất dễ bị ảnh hưởng tiêu cực đến kích thước cánh tay hoặc chân, chiều cao cơ thể. Trẻ em có thể bị táo bón, khô da và khó giữ nước nếu hormone thyroxine thấp. Nếu tình trạng của trẻ được chẩn đoán và điều trị sớm, trẻ có thể đạt được chiều cao bình thường hoặc gần bình thường.

Anh Chí (Dựa trên đường sức khỏe)