Cho trẻ sớm làm quen với mùi vị rau củ, quan sát và tránh tác dụng phụ là cách giúp trẻ yêu thích nhóm thực phẩm này.

Rau, củ giàu vitamin, chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng. Nhóm thực phẩm này được khuyên dùng trong chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh. Để tránh tình trạng trẻ kén ăn rau, cha mẹ hãy thử áp dụng những cách dưới đây.

Giới thiệu hương vị sớm thông qua sữa mẹ: Theo tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng MỹSữa mẹ sẽ có mùi vị khác nhau tùy thuộc vào thực phẩm bạn tiêu thụ mỗi ngày. Trẻ sơ sinh có thể nếm và thưởng thức thức ăn thông qua sữa mẹ. Trẻ càng tiếp xúc nhiều thì càng dễ dàng chấp nhận mùi vị. Vì vậy, khi cho con bú, mẹ nên ăn nhiều loại rau củ. Điều này giúp trẻ sớm được tiếp xúc với rau củ và dễ dàng hấp thụ khi thử trực tiếp.

Cho bé ăn rau đầu tiên: Thay vì để trẻ làm quen với rau khi mới 2-3 tuổi, cha mẹ nên cho trẻ làm quen với mùi vị của rau càng sớm càng tốt.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ, ngay từ những bữa ăn dặm đầu tiên khi trẻ được 6 tháng tuổi, cha mẹ nên cho trẻ làm quen với các loại rau củ đã được nấu mềm và xay nhuyễn. Bắt đầu với các loại rau ngọt hoặc nhẹ, chẳng hạn như bí và cà rốt. Người lớn có thể cho bé uống vài thìa cà phê thạch mỗi ngày một lần để bé quen dần. Sau đó tăng dần số lượng khi cần thiết.

Cha mẹ nên cho trẻ nếm mùi vị của các loại rau củ ngay từ nhỏ.  Ảnh: Freepik

Cha mẹ nên cho trẻ nếm mùi vị của các loại rau củ ngay từ nhỏ. Hình ảnh: Freepik

Cha mẹ nên cho trẻ thử các loại rau mới một cách từ từ, từng chút một và quan sát phản ứng cơ thể của bé. Tùy theo cơ địa mà trẻ có thể dị ứng với một số loại rau khác nhau. Các loại rau có hàm lượng lưu huỳnh cao như súp lơ, bông cải xanh, bắp cải và đậu có thể gây đau bụng ở trẻ vì chúng sinh ra nhiều khí. Bạn có thể đợi đến khi trẻ lớn hơn mới thử lại các món ăn này hoặc thay đổi cách chế biến, kết hợp rau củ với khoai tây để giảm tác dụng phụ.

tăng màu: Màu sắc đa dạng của rau củ kích thích trí tò mò của bé. Trẻ có thể thích nếm từng loại rau và cảm nhận sự khác biệt về hương vị. Từ đó, trẻ có thể bày tỏ sự thích và không thích của mình đối với các loại rau củ.

Kết hợp: Cha mẹ có thể làm cho rau ngon hơn bằng các mẹo như ăn trái cây ngọt trước rồi đến rau. Ví dụ, cho bé ăn một miếng táo, sau đó là một loại rau, hoặc cho bé nếm một ít đậu xanh nghiền trước khi ăn rau xanh. Khi trẻ biết liên kết hương vị giữa các loại rau củ, trẻ sẽ yêu thích những món ăn tốt cho sức khỏe này hơn.

Cho bé ăn rau mỗi ngày: Trong thực đơn hàng ngày, cha mẹ cần chuẩn bị các loại rau củ, dù ít hay nhiều cũng nên cho trẻ nếm thử. Bé tiếp xúc với thức ăn khoảng 8-9 lần trở lên sẽ quen và dần chấp nhận mùi vị. Salad, nước trái cây, một số loại quả mọng trong ngũ cốc ăn sáng của bạn, táo hoặc chuối với bơ đậu phộng cũng được coi là rau bổ sung mỗi ngày.

Anh Chí (Dựa trên Cha mẹ)