Dù bé 9 tháng tuổi đã ăn dặm nhưng PGS.TS.BS Lê Bạch Mai cho biết sữa vẫn là nguồn dinh dưỡng chính cho bé ở độ tuổi này. Tuy nhiên, nhiều trẻ 9 tháng tuổi không chịu uống sữa, cha mẹ lo lắng con bị suy dinh dưỡng, thấp còi. Vậy làm thế nào chúng ta có thể giải quyết tình trạng này?

Bài viết này được chuyên gia tư vấn PGS.TS.BS Lê Bạch MaiNguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia kiêm Giám đốc Y khoa Hệ thống Phòng khám Dinh dưỡng SK&DD Miền Bắc.

Tại sao trẻ 9 tháng tuổi cần uống sữa?

dựa theo PGS.TS.BS Lê Bạch MaiSữa được coi là nguồn cung cấp các chất dinh dưỡng (đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất) cần thiết cho sự phát triển về cân nặng, chiều cao cũng như thể chất và trí não của trẻ sơ sinh. Tùy theo độ tuổi của bé mà lượng sữa mẹ cần sẽ khác nhau.

Sữa tốt nhất cho bé 9 tháng tuổi.

Sữa là nguồn dinh dưỡng thiết yếu cho bé 9 tháng tuổi.

Đối với trẻ nhỏ từ 9 tháng tuổi, sữa bò vẫn được coi là thực phẩm chính. Nguyên nhân là do nguồn dinh dưỡng trẻ nhận được trong thức ăn dặm còn rất thấp, chưa đáp ứng được nhu cầu phát triển của trẻ. Ăn dặm giai đoạn này chủ yếu giúp bé làm quen với các loại thức ăn khác ngoài sữa và học cách ăn các loại thức ăn đó. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ cho rằng trẻ ăn đặc thì không cần uống sữa hoặc giảm bớt lượng sữa. Điều này là hoàn toàn sai lầm vì trẻ có thể bị suy dinh dưỡng. Theo khuyến nghị, bé 9 tháng tuổi cần 720-950ml sữa mỗi ngày.

Bé 9 tháng tuổi không chịu uống sữa. Tại sao?

PGS.TS.BS Lê Bạch Mai Người ta cho rằng thức ăn trẻ em không cung cấp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể và ảnh hưởng đến sự phát triển nếu cơ thể không uống sữa trong một thời gian dài. Vì vậy, cha mẹ nên đi tìm nguyên nhân và tìm cách điều trị tích cực. Nguyên nhân phổ biến bao gồm: gây ra Bé 9 tháng tuổi không chịu uống sữa.:

  • Trẻ bị ốm hoặc mới khỏi bệnh.
  • Lạm dụng kháng sinh ở trẻ bị suy giảm hệ vi khuẩn đường ruột
  • Mẹ cho trẻ ăn quá nhiều chất rắn khiến trẻ không hấp thụ được và thường xuyên có cảm giác đầy bụng, khó tiêu.
  • Quá trình mọc răng khiến trẻ đau nhức, sốt và khó chịu.
  • Trong một số trường hợp, cha mẹ cho con uống quá liều vitamin D, khiến con họ uống quá liều vitamin D mà bỏ bê sữa.
  • Cha mẹ pha sữa cho bé không đúng cách. Quá nóng hay quá lạnh, quá dày hay quá loãng...

Sốt, mọc răng, bé 9 tháng bỏ sữa

Đau và sốt khi mọc răng Bé 9 tháng tuổi không chịu uống sữa.

Cách “chữa bệnh” Bé 9 tháng tuổi không chịu uống sữa.

công việc Bé 9 tháng không chịu uống sữa Không còn đau đầu và căng thẳng cho cha mẹ. Ngoài việc tìm và khắc phục nguyên nhân, cha mẹ có thể áp dụng một số cách giúp con uống nhiều sữa hơn dưới sự hướng dẫn của cha mẹ. PGS.TS.BS Lê Bạch Mai đây:

Hãy kiên nhẫn và nhẹ nhàng với con cái của bạn.

Nhu cầu sữa của trẻ 9 tháng tuổi khoảng 720-950 ml mỗi ngày, tương ứng với 180-240 ml sữa mỗi cữ (khoảng 4-5 cữ bú mỗi ngày). Tuy nhiên, bố mẹ có thể linh hoạt chia nhỏ lượng sữa và tần suất bú nhiều lần trong ngày. Lượng bú một lần khoảng 60ml, tăng dần từ 90ml. Điều này sẽ giúp bé uống sữa dễ dàng hơn.

Đồng thời, cha mẹ cần đảm bảo tâm lý trẻ thoải mái khi uống sữa, không nên ép buộc, la mắng, đe dọa khi uống sữa. Bé 9 tháng tuổi không chịu uống sữa. Nó khiến trẻ sợ hãi, dễ nhạy cảm về tâm lý và hình thành thói quen ăn uống không tốt khi lớn lên.

các sản phẩm sữa khác

Cha mẹ không nên chỉ tập trung vào lượng sữa mà con mình uống. Ngoài sữa còn có các chế phẩm từ sữa như sữa chua, phô mai, kem, bánh flan. Chúng không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng để hỗ trợ sự phát triển tối ưu của con bạn, mà chúng còn dễ ăn và hương vị tuyệt vời, vì vậy chúng sẽ khiến bạn thích thú. Vì vậy, cha mẹ có thể bổ sung thêm các sản phẩm từ sữa ngoài lượng sữa mà trẻ uống mỗi ngày để cung cấp cho cơ thể trẻ những dưỡng chất mà sữa khuyến nghị.

Thay đổi khẩu vị, sữa

Cho con uống thêm sữa để thay đổi vị giác và cung cấp dinh dưỡng đầy đủ hơn.

Lắng nghe trẻ em "Tôi muốn trở thành"

một trong những lý do Bé 9 tháng tuổi không chịu uống sữa. Điều này là do cha mẹ ép con ăn loại sữa mà chúng không thích. Thay vào đó, cha mẹ luân phiên cho trẻ bú các loại sữa công thức khác nhau phù hợp với lứa tuổi để loại sữa công thức ưa thích của trẻ (thông qua phản ứng của trẻ với việc uống) là lựa chọn tốt hơn cho trẻ. Bạn có thể tìm thấy công cụ.

Sữa phải được pha theo hướng dẫn của sản phẩm.

Đối với trẻ bú sữa công thức, cha mẹ nên pha sữa theo hướng dẫn của hãng sữa. Không tự ý pha sữa cho con theo công thức riêng. Bé 9 tháng tuổi không chịu uống sữa.Hãy đưa ngay trẻ đến cơ sở y tế uy tín để trẻ được thăm khám, chẩn đoán chính xác nguyên nhân, tư vấn bác sĩ bổ sung sữa hợp lý, kiểm tra sức khỏe của trẻ và đảm bảo trẻ được ăn dặm đúng cách. Nó có thể giúp đặt nền móng cho sự phát triển tối ưu.

Pha sữa theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Nên pha sữa theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

Hệ Thống Phòng Khám Dinh Dưỡng Nutri Home Chúng tôi có đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm cùng cơ sở hạ tầng, máy móc hiện đại nhất Việt Nam (máy xét nghiệm sinh hóa, máu, máy phân tích thành phần cơ thể, máy xét nghiệm vi sinh,…) đời mới nhất để đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe của bạn. Nó chẩn đoán tình trạng của trẻ và đề xuất một kế hoạch điều trị phù hợp để giúp vượt qua chế độ dinh dưỡng hợp lý. Bé 9 tháng tuổi không chịu uống sữa. Không những thế còn cung cấp đầy đủ các loại dưỡng chất để trẻ phát triển tối ưu.