Leo cầu thang đúng cách giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh đầu gối, ngăn ngừa nguy cơ chấn thương hoặc giảm đau khi khớp gối đã bị tổn thương.

Đầu gối là một trong những khớp dễ bị tổn thương nhất trong cơ thể. Đau đầu gối có thể xảy ra vì nhiều lý do, từ chấn thương thể thao đến tai nạn hoặc bệnh tật. Lúc này, một hoạt động thường ngày như leo cầu thang cũng có thể gây ra cơn đau dữ dội.

Leo cầu thang đúng cách giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh đầu gối, từ đó giúp giảm đau hiệu quả.  Ảnh: Freepik

Leo cầu thang đúng cách giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh đầu gối, từ đó giúp giảm đau hiệu quả. Hình ảnh: Freepik

ThS.BS.CKI Hồ Văn Duy An, Trung tâm Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh cho biết, leo cầu thang có thể gây đau nếu người bệnh có vấn đề về đầu gối. Tuy nhiên, nó cũng là một phương pháp tăng cường sức mạnh cho đầu gối, từ đó ngăn ngừa nguy cơ chấn thương hoặc giảm đau nếu đầu gối đã bị tổn thương.

Leo cầu thang đúng cách giúp tăng cường sức mạnh cho các cơ xung quanh đầu gối như cơ tứ đầu đùi và các cơ ở mặt sau của đùi như gân kheo và bắp tay, giúp giảm căng thẳng cho khớp. Cả hai nhóm cơ chính này đều được vận động nếu bệnh nhân leo cầu thang đúng cách. Ngoài ra, leo cầu thang cũng là phương pháp giảm cân hiệu quả khi chỉ 5 phút leo cầu thang có thể giảm tới 45 calo. Khi cân nặng được kiểm soát và duy trì ở mức cho phép sẽ giúp giảm áp lực lên khớp gối, gián tiếp làm giảm các cơn đau.

Để giảm đau khớp gối, khi leo cầu thang, người bệnh cần lưu ý:

Gập và duỗi thẳng đầu gối trong một hoặc hai phút trước khi leo cầu thang. Động tác này giúp đầu gối có thời gian tiết ra chất nhờn bôi trơn khớp, chuẩn bị cho cử động.

Làm từng bước một: Bệnh nhân nên bước đầu tiên bằng một chân, sau đó bước chân kia lên bậc đầu tiên. Sau đó tiếp tục từ từ chuyển sang bước tiếp theo. Phương pháp này tuy mất thời gian nhưng bệnh nhân sẽ di chuyển dễ dàng và an toàn hơn.

Đang tải trọng lượng vào mặt trong của bàn chân và ngón chân cái khi bước lên. Luôn đặt toàn bộ bàn chân của bạn tiếp xúc với bề mặt gai lốp.

Qùy Gối khi lên hoặc xuống cầu thang.

Giữ cho vai và hông thẳng hàng, tránh cúi người về phía trước. Người bệnh sẽ mất thăng bằng nếu chúi về phía trước khi leo cầu thang, lúc này, để giảm nguy cơ té ngã sẽ phải tăng áp lực lên đầu gối để giữ cho cơ thể ổn định.

Lên xuống cầu thang theo thứ tự: Khi đi lên, đầu gối chịu nhiều áp lực hơn khi đi xuống. Vì vậy, khi đi lên người bệnh nên đặt chân mạnh lên trước, khi đi xuống bắt đầu từ chân có khớp gối bị đau trước. Trường hợp phải sử dụng các dụng cụ hỗ trợ đi lại như nạng, gậy… thì người bệnh cần lên cầu thang theo thứ tự: chân khỏe, chân đỡ, chân yếu. Xuống cầu thang theo thứ tự: chống gậy, chân yếu, chân khỏe.

Ban công: Điều này giúp chuyển một phần trọng lượng từ bàn chân lên tay vịn, do đó giảm áp lực lên khớp gối.

Đừng cố gắng quá sức: Người bệnh chỉ nên leo cầu thang với cường độ vừa phải, nghỉ ngơi khi mệt. Điều này giúp các cơ tránh làm việc quá sức, từ đó làm trầm trọng thêm cơn đau và tăng nguy cơ té ngã.

Bác sĩ Duy An (phải) trong ca phẫu thuật điều trị các bệnh lý ở khớp gối.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Duy An (phải) trong ca phẫu thuật điều trị các bệnh lý ở khớp gối. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Duy An khuyến cáo, đau khớp gối khi leo cầu thang chỉ giảm nếu thực hiện đúng, ngược lại, leo cầu thang sai cách sẽ khiến cơn đau nặng hơn. Do đó, người bệnh nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ nếu muốn tăng cường cơ bắp và giảm đau đầu gối bằng cách leo cầu thang, đặc biệt ở những người mắc bệnh hô hấp, tim mạch hoặc các bệnh lý khác. Loãng xương.

Phi Hồng