Thực phẩm là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hơi thở có mùi, trong đó có hành và tỏi, tuy nhiên vẫn có những cách giúp loại bỏ mùi khó chịu này.

Hành và tỏi thuộc họ rau allium, có thành phần tương tự nhau và chứa nhiều hợp chất lưu huỳnh. Các hợp chất lưu huỳnh mang lại cho chúng hương vị đặc biệt được giải phóng trong quá trình cắt, nghiền hoặc trộn với vi khuẩn khi chúng tiêu hóa thức ăn, gây ra mùi khó chịu.

Đặc biệt, mùi này có thể tồn tại nhiều giờ sau bữa ăn. Hơn nữa trong quá trình tiêu hóa, các sản phẩm phụ chứa trong chúng được hấp thụ vào máu và đưa đến phổi, gây ra hơi thở có mùi. Dưới đây là một số cách đơn giản để loại bỏ mùi khó chịu này:

Ăn táo, bạc hà hoặc kẹo cao su

Nếu bạn vừa ăn một bữa với hành và tỏi, hãy ăn một quả táo để tráng miệng hoặc nhai lá bạc hà tươi. Nghiên cứu cho thấy thành phần hóa học của táo, rau diếp và bạc hà sống (hoặc đun nóng) giúp loại bỏ hơi thở có mùi sau khi ăn tỏi. Bên cạnh đó, uống nước chanh cũng có tác dụng tương tự.

Ngoài ra, kẹo cao su có vị bạc hà cũng được cho là có tác dụng khử mùi rất tốt sau khi ăn hành, tỏi.

Đánh răng và dùng chỉ nha khoa

Hầu hết vi khuẩn gây hôi miệng sống bên dưới đường viền nướu và tích tụ mảng bám trên răng. Đánh răng và dùng chỉ nha khoa sau khi ăn hành hoặc tỏi có thể giúp loại bỏ vi khuẩn gây mùi cũng như cặn thức ăn còn sót lại.

Sử dụng bàn chải đánh răng điện có thể giúp chải bên dưới đường viền nướu, góp phần làm giảm mảng bám và hơi thở có mùi. Trong quá trình vệ sinh răng miệng, đừng lơ là vòm miệng và lưỡi.

Nếu bạn thường xuyên đi ăn ngoài, hãy mang theo chỉ nha khoa để có thể sử dụng sau mỗi bữa ăn.

Ăn hành, tỏi có thể gây hôi miệng và kéo dài nhiều giờ sau bữa ăn.  Ảnh: Freepik

Ăn hành và tỏi có thể gây hôi miệng kéo dài nhiều giờ sau bữa ăn. Hình ảnh: Freepik

Nước súc miệng có chứa clo dioxide

Có bằng chứng khoa học cho thấy nước súc miệng có chứa clo dioxide có hiệu quả đối với chứng hôi miệng. Chlorine dioxide có thể giúp loại bỏ mảng bám, vi khuẩn trên lưỡi và mảnh vụn thức ăn.

Nước súc miệng thường hoạt động tốt nhất sau khi đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Ngoài ra cần lưu ý hướng dẫn sử dụng trên chai để tránh lạm dụng hoặc kích ứng miệng.

Dụng cụ làm sạch lưỡi

Vi khuẩn cũng phát triển ở mặt sau của lưỡi, nơi bàn chải đánh răng không thể với tới. Lớp phủ màu trắng trên lưỡi có thể do tế bào chết, các hạt thức ăn siêu nhỏ và vi khuẩn tích tụ gây ra.

Các dụng cụ làm sạch lưỡi như bàn chải lưỡi và dụng cụ cạo lưỡi có thể tiếp cận toàn bộ lưỡi và cũng hiệu quả trong việc loại bỏ cặn gây mùi.

Uống thật nhiều nước

Uống nhiều nước trong ngày có thể là một cách hữu ích để ngăn hơi thở có mùi. Điều này một phần là do khô miệng có thể làm tăng sản xuất lưu huỳnh, dẫn đến mùi hôi. Ngoài ra, nước uống hoặc các chất lỏng khác cũng có thể giúp bạn súc miệng để loại bỏ các mảnh vụn thức ăn hoặc vi khuẩn còn sót lại, cả hai đều có thể góp phần gây ra mùi hôi.

Uống trà xanh

Một tách trà xanh nóng sau bữa ăn sẽ là cách tốt để giảm mùi hôi tạm thời cho đến khi bạn có thể làm sạch răng.

Nghiên cứu năm 2014 được công bố trên PubMed của Trung tâm Thông tin Công nghệ Sinh học Quốc gia Hoa Kỳ (NCBI) với sự tham gia của 15 người đã sử dụng nước súc miệng có chứa catechin (một chất chống oxy hóa có trong trà xanh) và nhận thấy loại nước này cũng có tác dụng tương tự. Nước súc miệng tự khử trùng chống mảng bám hiệu quả. Theo nhiều nghiên cứu khác, trà xanh có thể giảm hôi miệng và ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn.

Bảo Bảo (Dựa trên đường sức khỏe)