Thưa bác sĩ, cháu có băn khoăn và muốn được bác sĩ tư vấn, mong bác sĩ cho cháu một lời khuyên. Con tôi hiện được 9 tháng, nặng 12kg, tôi có theo dõi chỉ số cân nặng của bé ở trên thì thấy cháu bị thừa cân béo phì. Tôi rất lo lắng nhưng không biết phải thay đổi chế độ ăn cho bé như thế nào. Bé nhà mình hiện đang ăn 2 bữa bột/ngày. Tôi cho cháu uống thêm nước quýt và ăn sữa chua. Cháu ăn ngày 5 bữa sữa, mỗi bữa khoảng 120ml.

Vậy tôi không biết phải thay đổi chế độ ăn cho bé như thế nào cho hợp lý, mong bác sĩ tư vấn. Xin chân thành cảm ơn. (Nguyễn Lan Hương - huongnl3@viettel.com.vn)

Phản ứng:

Với lượng ăn này cháu ăn không nhiều nhưng có lẽ do hấp thụ tốt quá nên cháu tăng cân quá nhanh, thừa tới 3kg so với chuẩn.

Theo mình, mẹ vẫn giữ nguyên bột cho 2 bữa nhưng nấu loãng hơn, thêm nhiều rau, không thêm chất béo vào bột. Còn sữa thì giảm xuống còn khoảng 3 bữa/ngày, còn các bữa khác mình cho bé uống nước đun sôi để nguội hoặc các loại nước ít ngọt như dưa chuột, củ đậu, cà rốt. Nếu uống nước cam, quýt thì nên pha loãng, không nên uống nước nguyên chất.

BS Lê Thị Hải - Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Cơ hội trổ tài nấu ăn ngon, chụp ảnh đẹp là đây: click MÓN NGON GIA ĐÌNH để xem thể lệ cuộc thi và rinh giải!!!