Trẻ cần rửa tay sạch sẽ trước khi ăn, tránh đưa tay lên mặt, mũi, miệng, bổ sung vitamin C để tăng sức đề kháng giúp giảm nguy cơ nhiễm virus hợp bào hô hấp.

Vào thời điểm chuyển mùa, nhiệt độ trong ngày có sự chênh lệch lớn tạo điều kiện thuận lợi cho virus gây bệnh sinh sôi mạnh mẽ. Hai tuần gần đây, số trẻ nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV) điều trị tại Bệnh viện Nhi Trung ương tăng cao, nhiều trẻ biến chứng nặng. Tương tự, Bệnh viện Tâm Anh Hà Nội ghi nhận tỷ lệ bệnh nhi dương tính với RSV từ đầu tháng 3 đến nay tăng gấp 3 lần so với tháng 2. Trong đó tỷ lệ trẻ nhập viện chiếm 30%, bệnh hiểm nghèo. sự bùng phát của một bệnh dịch.

Theo bác sĩ Đỗ Thị Hạnh, Khoa Nhi - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội, RSV là tác nhân gây bệnh đường hô hấp thường gặp ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ vào thời điểm giao mùa. RSV lây lan trong không khí qua các giọt bắn, xâm nhập vào cơ thể qua mắt, mũi và miệng. Vì vậy, những không gian đông đúc như trung tâm thương mại, trường học… rất dễ khiến trẻ nhiễm và lây lan virus.

Trẻ nhỏ thường có thói quen đưa tay lên mặt, mũi, miệng làm tăng nguy cơ tiếp xúc với các đồ vật, bề mặt có chứa virus. Để phòng bệnh, cha mẹ cần tạo cho trẻ thói quen vệ sinh cá nhân bằng cách hướng dẫn trẻ rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch giặt khô trước khi ăn, sau khi vệ sinh, từ bên ngoài về... Thời gian rửa tay tối thiểu là 20 giây.

Vào thời điểm chuyển mùa, nhiệt độ trong ngày có sự chênh lệch lớn, cha mẹ nên mặc cho bé nhiều lớp để bé có thể thay quần áo phù hợp khi thời tiết thay đổi. Cha mẹ nên tránh cho con mặc quần áo dày, hạn chế vận động, cản trở quá trình điều hòa thân nhiệt.

Tiêm chủng đầy đủ đảm bảo trẻ có sức đề kháng tốt với các tác nhân gây bệnh.  Ảnh: VNVC

Tiêm chủng đầy đủ đảm bảo trẻ có sức đề kháng tốt với các tác nhân gây bệnh. Hình ảnh: VNVC

Để phòng bệnh, chế độ dinh dưỡng rất quan trọng. Đặc biệt, vitamin C giúp nâng cao sức khỏe miễn dịch ở trẻ. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần bổ sung vitamin C khi cơ thể ốm yếu, thiếu dinh dưỡng. Thực tế, công dụng của loại vitamin này chỉ phát huy tác dụng sau 3-5 ngày sử dụng nên cha mẹ cần chú ý bổ sung hàng ngày cho con. Bác sĩ Hạnh lưu ý thêm, vitamin C tổng hợp có tính axit, không tốt cho hệ tiêu hóa, hấp thu chậm và đào thải nhanh. Vì vậy, cha mẹ nên ưu tiên cho con ăn những thực phẩm giàu vitamin C tự nhiên như cam, bưởi, quýt…

Ngoài các biện pháp trên, tiêm vắc xin là biện pháp phòng bệnh chủ động và hiệu quả được các chuyên gia y tế khuyến cáo. Hiện nay, chưa có vắc-xin đặc hiệu phòng RSV nhưng việc tiêm phòng đầy đủ sẽ giúp giảm nguy cơ nhiễm vi-rút và các biến chứng nghiêm trọng khi nhiễm bệnh.

Hạnh cho biết, người nhiễm virus RSV có triệu chứng giống triệu chứng cảm lạnh: sổ mũi trong, ho khan, hắt hơi. Một số trường hợp có thêm dấu hiệu sốt và sốt cao, khó thở, chán ăn. Bệnh có thể tiến triển thành viêm tiểu phế quản, viêm phổi và nhiễm trùng phổi.

Đặc biệt, trẻ em, người suy giảm miễn dịch, người mắc bệnh tim phổi mãn tính, viêm phổi càng nặng. Nếu virus xâm nhập vào khoảng trống phía sau màng nhĩ, bệnh nhân có thể bị viêm tai giữa.

Bác sĩ Hạnh khuyến cáo thêm, cha mẹ cần theo dõi khi trẻ có các triệu chứng cảm, viêm mũi họng để phát hiện sớm dấu hiệu nhiễm RSV. Đồng thời, mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay để được điều trị kịp thời.

Khuê Lâm