Dậy thì là quá trình phát triển bình thường về thể chất và tâm lý của mỗi đứa trẻ để chuẩn bị bước vào tuổi trưởng thành. Bài viết sau đây có thể giúp ích. Cách để Cao hơn khi Dậy Thì Sớm.

Trong số các cột mốc phát triển của con người thì tuổi dậy thì được coi là một trong những cột mốc quan trọng đánh dấu quá trình phát triển và thay đổi từ tuổi thơ sang tuổi trưởng thành. Tuy nhiên, không phải tất cả trẻ em đều đến tuổi dậy thì cùng một lúc, và một số trẻ dậy thì sớm.

Là thanh thiếu niên sớm phát triển cao hơn?

Ngoài chiều cao, trẻ đến tuổi dậy thì thường bị ảnh hưởng về mặt tâm lý.

Về nguyên nhân của hiện tượng dậy thì sớm, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng cho biết, mặc dù khoa học chưa xác định được chính xác nguyên nhân nhưng theo nguyên nhân, có thể chia dậy thì sớm thành 2 loại. Mô tả: Dậy thì sớm trung ương (phụ thuộc hormone GnRH) và dậy thì sớm ngoại vi (không phụ thuộc hormone GnRH).

Dậy Thì Sớm Là Gì?

Dậy thì sớm là khi trẻ bắt đầu có dấu hiệu dậy thì trước 7 hoặc 8 tuổi ở bé gái và trước 9 tuổi ở bé trai. Đặc biệt ở bé gái, cha mẹ có thể chú ý đến các dấu hiệu dậy thì sớm như ngực phát triển trước 7 hoặc 8 tuổi, có kinh nguyệt trước 10 tuổi và phát triển nhanh hơn bé gái trước 7 hoặc 8 tuổi.

Ở bé trai, các dấu hiệu dậy thì sớm trước 9 tuổi bao gồm:

Ngoài ra, ở cả bé trai và bé gái, một số dấu hiệu sau đây có thể là dấu hiệu sớm nhưng cũng có thể là bình thường: Mọc lông mu, lông nách hoặc lông mặt. giọng trầm của cậu bé; Mụn trứng cá thường xuyên xuất hiện trên mặt. mùi cơ thể "trưởng thành"

Trẻ sinh non có bị lùn không?

trấuDậy thì sớm ở trẻ có thể dẫn đến một số biến chứng nếu không được phát hiện và không có biện pháp can thiệp, điều trị kịp thời. Đầu tiên, có thể nói tốc độ tăng trưởng chiều cao của trẻ thấp hơn so với lứa tuổi thanh thiếu niên bình thường.

Trẻ dậy thì sớm có thể trông cao hơn, bồng bột hơn và "hoạt bát" hơn so với các bạn cùng trang lứa. Tuy nhiên, do xương của trẻ phát triển nhanh hơn bình thường nên quá trình tăng trưởng chiều cao cũng dừng lại sớm hơn so với trẻ bình thường. Vì điều này, trẻ em có thể nhỏ hơn mức trung bình của người lớn.

Thanh thiếu niên phát triển sớm không chỉ bị hạn chế tăng trưởng chiều cao mà còn gặp phải các vấn đề về tâm lý, tình cảm và xã hội. Đặc biệt, bé có thể trở nên e dè và bối rối trước những thay đổi đang diễn ra trên cơ thể mình. Đặc biệt là những bé gái dậy thì sớm có thể cảm thấy bất an hoặc thậm chí xấu hổ vì có kinh nguyệt nhiều hơn và ngực lớn hơn so với các bạn cùng lứa tuổi.

Không cần phải nói, sự phát triển sớm có thể khiến trẻ trông già hơn so với các bạn đồng trang lứa, vì vậy chúng có thể bị đối xử khác biệt. Các bé trai có thể trở nên hung hăng hơn và có sở thích tình dục khác với lứa tuổi của chúng.

Dậy sớm có làm bạn cao hơn không?

Đặt lo lắng của bạn sang một bên tuổi dậy thì ngắn? sau đó Dậy thì sớm có khiến bạn cao hơn? Đây cũng là vấn đề của nhiều bậc cha mẹ có con rơi vào hoàn cảnh này. Bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng cho biết, trẻ dậy thì sớm thường không phát huy hết khả năng khi trưởng thành nếu không được phát hiện và điều trị.

Ngược lại, việc phát hiện sớm và kịp thời xây dựng phương án điều trị dậy thì sớm ở trẻ sẽ giúp trẻ có cơ hội phát triển như những trẻ bình thường khác và đạt chiều cao tối đa trong tương lai. có thể làm được.

Cách để Cao hơn khi Dậy Thì Sớm

Cách để Cao hơn khi Dậy Thì Sớm Điều tuyệt vời nhất là việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu, nhất là so với những trẻ không được phát hiện và điều trị sớm.

Vì vậy, nếu trẻ có bất kỳ dấu hiệu nào trong số các dấu hiệu dậy thì sớm nêu trên, cha mẹ nên nghi ngờ con mình có thể dậy thì sớm và chuẩn bị sẵn sàng để đưa con đi xét nghiệm ở những cơ sở, trang thiết bị hiện đại. Xây dựng một kế hoạch điều trị càng sớm càng tốt.

Mục tiêu điều trị dậy thì sớm ở trẻ em là:

  • Dừng hoặc hoàn tác quá trình phát triển
  • Nó ngăn chặn sự phát triển và khoáng hóa nhanh chóng của các vùng tiếp hợp của xương, do đó ngăn ngừa hạn chế về tầm vóc ngắn ở tuổi trưởng thành.

Tùy vào nguyên nhân khiến trẻ dậy thì sớm mà các chuyên gia sẽ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp. Cô thường có hai phương pháp điều trị.

  • Nếu đây là nguyên nhân của dậy thì sớm, nguyên nhân cơ bản hoặc rối loạn sẽ được điều trị.
  • Thuốc ngăn chặn sự phát triển giới tính của cơ thể ở tuổi dậy thì, làm giảm nồng độ hormone giới tính.

Liệu pháp hormone hiện đang được phê duyệt là với các loại thuốc gọi là chất tương tự LHRH. Những hormone tổng hợp này ngăn cơ thể sản xuất hormone giới tính đẩy nhanh quá trình dậy thì. Kết quả tích cực thường thấy trong vòng 1 năm kể từ khi bắt đầu điều trị. Các chất tương tự LHRH nói chung là an toàn và thường không gây tác dụng phụ ở trẻ em.

Các cô gái có thể có kích thước ngực nhỏ hơn. Ở bé trai, dương vật và tinh hoàn có thể co lại kích thước phù hợp với lứa tuổi. Tăng trưởng chiều cao cũng chậm lại với tốc độ dự kiến ​​ở trẻ trước tuổi dậy thì. Hành vi của con bạn cũng phù hợp với lứa tuổi.

Cha mẹ cũng có thể giúp con cao lớn hơn sau khi con đã hoặc đã qua tuổi dậy thì bình thường.

Tạo cho trẻ một chế độ dinh dưỡng hợp lý và khoa học. Vì vậy, cha mẹ nên cung cấp cho trẻ một chế độ ăn hàng ngày cân đối các nhóm dưỡng chất chính như đạm, béo, bột đường, vitamin và khoáng chất. phốt pho) được tăng cường đặc biệt thông qua các loại chất dinh dưỡng khác nhau trong cơ thể. thực phẩm giúp bạn cao hơn Rau củ quả tự nhiên...

>> Duyệt ngay: 13 Khoáng Chất Và Vitamin Có Thể Tăng Chiều Cao Cho Con Bạn Hiệu Quả

Ngoài việc xây dựng một chế độ ăn uống hợp lý, bài tập tăng chiều caoHoạt động thể chất thường xuyên cũng rất quan trọng và giúp phát triển tối đa chiều cao của trẻ. Có thể kể đến như chơi bóng rổ, bơi lội, bóng chuyền…

Cách để Cao hơn khi Dậy Thì Sớm

Thể thao giúp kích thích cơ bắp phát triển và xương dài ra.

Ngoài ra, trong các hoạt động học tập, đi lại, cha mẹ nên hướng dẫn con ngồi, đứng thẳng lưng. Đủ thời gian cho các hoạt động và thư giãn phù hợp với lứa tuổi. Nhìn chung, trẻ em sau tuổi dậy thì cần ngủ ít nhất 7 đến 8 tiếng mỗi đêm.

>> Xem thêm: 10 Cách Tăng Chiều Cao Tại Nhà Đơn Giản Mà Hiệu Quả

SK&DD tầm soát và điều trị chậm phát triển chiều cao ở thanh thiếu niên sớm phát triển

Hiện nay, tình trạng dậy thì sớm ở trẻ em đang gia tăng nhanh chóng khiến nhiều bậc cha mẹ có con nhỏ lo lắng. Bởi lẽ, trẻ dậy thì sớm nếu không được phát hiện và điều trị không chỉ ảnh hưởng đến sự tăng trưởng chiều cao mà còn tác động xấu đến sự phát triển tâm sinh lý của trẻ.

Hệ Thống Phòng Khám Dinh Dưỡng Nutri Home Với đội ngũ chuyên gia đầu ngành giàu kinh nghiệm cùng hệ thống máy móc hiện đại, chúng tôi cung cấp các gói xét nghiệm, tư vấn và điều trị dậy thì sớm ở trẻ toàn diện, khoa học và hiệu quả.

Điều trị chậm phát triển ở trẻ vị thành niên sớm

Bé Ngọc mèo điều trị dậy thì sớm trong 6 tháng tại NutriHome đã cao được 8cm.

Quy trình khám sàng lọc dậy thì sớm tại SK&DD như sau.

  • Lịch sử gia đình để xác định và loại trừ dậy thì sớm
  • Khám trực tiếp để đánh giá sự thay đổi, phát triển thể chất
  • Một số xét nghiệm máu (để kiểm tra nồng độ hormone), chụp X-quang bàn tay và cổ tay (để kiểm tra tuổi xương), chụp MRI não (để loại trừ dậy thì sớm trung ương) và siêu âm được chỉ định.

Trên đây là một số thông tin cơ bản và giải đáp về dậy thì sớm. Cách để Cao hơn khi Dậy Thì Sớm, giúp cha mẹ vơi đi nỗi lo và biết cách chăm sóc con cái. Cha mẹ chú ý phát hiện sớm các dấu hiệu dậy thì sớm ở trẻ để có biện pháp can thiệp kịp thời, điều trị phù hợp giúp con phát triển chiều cao tối ưu, tránh các rủi ro. Nó quan trọng.