Bệnh nhân ung thư có thể chán ăn, ăn không đủ calo và protein, cần biết nhu cầu, khuyến nghị, lựa chọn thực phẩm và khẩu phần ăn.

Người đang điều trị ung thư có thể ăn không đủ calo và chất đạm (protein) do ảnh hưởng của hóa trị, xạ trị, cảm xúc… Hậu quả là bệnh nhân có thể sụt cân ngoài ý muốn. Nếu tình trạng này không được cải thiện có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng, nặng hơn là khiến cơ thể suy kiệt.

Nhu cầu calo của mỗi bệnh nhân ung thư là khác nhau tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, cân nặng, chiều cao, mức độ hoạt động thể chất, quá trình điều trị ung thư… Người đang điều trị ung thư nên ăn đủ chất. calo để ngăn ngừa giảm cân và cải thiện kết quả điều trị.

Có một số công thức mà các chuyên gia dinh dưỡng sử dụng để ước tính nhu cầu calo, nhưng cách đơn giản nhất là dựa trên cân nặng hiện tại. Theo thông tin đăng trên tạp chí Dinh dưỡng lâm sàngNhu cầu calo đối với người trưởng thành bị ung thư dao động từ 25-30 calo/kg thể trọng mỗi ngày. Ví dụ, một người nặng 70 kg nên ăn 1.750-2.100 calo mỗi ngày, nếu nặng 90 kg cần khoảng 2.250-2.700 calo mỗi ngày. Tuy nhiên, nhu cầu calo thực tế của một cá nhân có thể cao hơn hoặc thấp hơn.

Theo Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng Hoa Kỳ, protein rất cần thiết để duy trì sức khỏe và hỗ trợ hình thành, duy trì và sửa chữa cơ và mô. Đây là thành phần quan trọng trong hầu hết các tế bào của cơ thể bao gồm tế bào máu, enzyme, hormone và tế bào miễn dịch. Lượng protein tối ưu cho những người bị ung thư vẫn chưa được xác định. Tuy nhiên, theo hướng dẫn của Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng và Chuyển hóa Châu Âu (ESPEN) đăng trên tạp chí dinh dưỡng, lượng protein khuyến nghị cho người bị ung thư nằm trong khoảng 1,2-1,5 g cho mỗi kg trọng lượng cơ thể mỗi ngày. Ví dụ, một người 70 kg cần khoảng 84-105 g protein, trong khi một người 90 kg cần 108-135 g mỗi ngày. Bệnh nhân ung thư bị teo cơ nghiêm trọng hoặc giảm cân không chủ ý hoặc bệnh thận nặng có thể cần lượng protein cao hơn.

Trung bình 28 g cá, thịt gà, thịt lợn hoặc thịt bò nấu chín có 24 g protein. 28 g phô mai hoặc một quả trứng lớn chứa khoảng 6 g protein. Sữa bò có khoảng 8 g và sữa đậu nành là 6 g protein mỗi cốc. Các nguồn protein thực vật khác cũng được tìm thấy trong các loại đậu và hạt.

Bệnh nhân ung thư nên chú trọng các bữa ăn giàu đạm có trong thịt, cá, đậu đỗ… để cơ thể có đủ năng lượng.

Chất đạm trong thịt, cá, đậu... giúp người ung thư tăng cường sinh lực. Hình ảnh: Freepik

Theo Viện Ung thư Quốc gia, giảm cân và suy dinh dưỡng có thể khiến những người bị ung thư suy giảm khả năng miễn dịch, tăng nguy cơ nhiễm trùng và đáp ứng kém với điều trị. Bệnh nhân nên ăn một chế độ ăn uống lành mạnh cung cấp đủ calo, protein và các chất dinh dưỡng khác. Nếu bạn chán ăn hoặc khó ăn, thìViện Ung thư Quốc gia khuyến nghị bệnh nhân nên ăn thành nhiều bữa nhỏ, thêm sinh tố sữa chua hoặc chất bổ sung dinh dưỡng dạng lỏng vào giữa các bữa ăn. Các bữa ăn nên giàu protein và carbs; ăn trái cây và rau quả. Các chất béo lành mạnh Chọn các loại như ô liu, bơ, các loại hạt, v.v.

Sau khi hoàn thành điều trị ung thư và cảm thấy khỏe hơn, nhu cầu calo của bạn có thể giống như nhu cầu của một người trưởng thành khỏe mạnh. Theo Hướng dẫn chế độ ăn uống của Mỹ 2015-2020, phụ nữ khỏe mạnh thường cần 1.600-2.000 calo mỗi ngày để duy trì cân nặng và nam giới là 2.000-3.000 mỗi ngày. Lượng protein được khuyến nghị cho người trưởng thành khỏe mạnh là 0,8 g cho mỗi kg trọng lượng cơ thể.

Kim Uyên
(Quần dàithắt lưng)