Những người mắc bệnh tim nên thảo luận trước về chương trình tập thể dục với bác sĩ, tránh các bài tập làm tăng nhịp tim và gắng sức như chống đẩy, ngồi xổm, v.v.

Tập thể dục đều đặn hơn 150 phút mỗi tuần giúp người bệnh tim mạch đẩy nhanh quá trình phục hồi, cải thiện chức năng tim, giúp giảm điều trị bằng thuốc, hạ huyết áp và cải thiện cholesterol. Nhiều người mắc bệnh tim mạch được khuyến khích tập thể dục hàng ngày, nhưng cần thực hiện các bước an toàn để tránh tái phát, bao gồm:

Trước khi bắt đầu tập luyện, bạn nên tự đánh giá tình trạng sức khỏe của mình và lên kế hoạch tập luyện phù hợp, bằng cách trả lời 6 câu hỏi, bao gồm: tập trong bao lâu, tập bao nhiêu lần một tuần, bài tập phù hợp, bài tập nên tránh, thời gian tập. uống thuốc và đo nhịp tim, mạch.

Nếu không xác định được tình trạng của bản thân, bạn nên đến gặp bác sĩ để được thăm khám và tư vấn. Bác sĩ có thể siêu âm tim, điều chỉnh thuốc hoặc kiểm tra mức độ tập thể dục tối đa của bạn. Nếu có thể, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia chăm sóc sức khỏe trước mỗi lần tập luyện.

Bệnh nhân suy tim nên tránh các bài tập đòi hỏi phải chống đẩy liên tục, ngồi xổm, đứng và ngồi, các bài tập đòi hỏi sức căng, sức đề kháng và tập tạ. Lý do là những bài tập này có thể làm tăng nhịp tim và huyết áp. Thay vào đó, bạn nên đi xe đạp, nên tập vài phút mỗi ngày và tăng dần thời gian, tránh tập đến mức hụt ​​hơi, không nói chuyện được.

Đi bộ là một bài tập an toàn cho những người đang hồi phục sau bệnh tim mạch.  Ảnh: Freepik

Đi bộ là một bài tập an toàn cho những người đang hồi phục sau bệnh tim mạch. Hình ảnh: Freepik

Đi bộ nhẹ nhàng được cho là bài tập tốt nhất cho người bệnh tim. Bắt đầu bằng việc đi bộ ngắn, có thể chỉ quanh nhà hoặc sân của bạn, trong 3-4 phút, sau đó nghỉ 2 phút rồi tiếp tục đi bộ. Nên chọn cung đường vừa phải, tổng thời gian khoảng 30-45 phút để vận động cơ thể nhưng vẫn đủ sức để vừa đi vừa nói chuyện.

Trước khi tập, người bệnh nên khởi động 5 phút để nhịp tim tăng dần. Khi bạn tập thể dục xong, hãy nghỉ ngơi để hạ nhiệt độ cơ thể và nhịp tim về mức bình thường, đồng thời kéo căng cơ bắp để cải thiện tính linh hoạt. Bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ về lượng nước cần uống và uống đủ trong khi tập thể dục, ngay cả khi bạn không cảm thấy khát.

Không tập thể dục ngoài trời khi thời tiết quá lạnh, quá nóng hoặc ẩm ướt. Thời tiết bất lợi có thể cản trở tuần hoàn, gây khó thở và đau ngực. Thay vào đó, bạn có thể đi bộ trong nhà, tại trung tâm thương mại. Nếu bạn phải nghỉ tập do bị ốm hoặc đi nghỉ, hãy quay lại tập càng sớm càng tốt.

Bạn nên ngừng tập thể dục ngay khi cảm thấy cực kỳ mệt mỏi hoặc khó thở, đau ở ngực, cánh tay, cổ, hàm hoặc dạ dày, chóng mặt, mệt mỏi đột ngột, suy nhược, buồn nôn hoặc nôn, cảm thấy khó thở rất nhanh và bất thường, hoặc cảm thấy đau hoặc sưng ở chân.

Không tập thể dục nếu bạn cảm thấy không khỏe hoặc vừa mới thức dậy. Bệnh nhân nên đợi một vài ngày sau khi các triệu chứng biến mất hoặc đi khám sức khỏe để được đánh giá và tư vấn y tế cụ thể. Nếu bạn bị khó thở dai dẳng, hãy nghỉ ngơi và tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Bác sĩ có thể thay đổi thuốc hoặc chế độ ăn uống của bạn để giảm bớt triệu chứng này.

chi lê (Dựa trên WebMD, Sức khỏe Do Thái Quốc gia)