Mặc dù thở là một quá trình vô thức, nhưng có một số cách để cải thiện hiệu quả thở, cải thiện chức năng phổi và giảm căng thẳng và lo lắng.

Thở đúng cách có lợi cho sức khỏe thể chất và tinh thần. Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ (ALA) đưa ra lời khuyên sau đây.

Thở bằng mũi: Thở bằng mũi có thể làm chậm nhịp thở và giúp phổi hoạt động hiệu quả hơn. Cách thở này cũng tạo điều kiện thuận lợi cho việc hấp thụ oxit nitric (hợp chất giúp tăng cường lưu thông máu), hỗ trợ vận chuyển oxy đi khắp cơ thể.

Thở bằng mũi cũng cho phép lỗ mũi lọc chất độc và chất gây dị ứng từ không khí, ngăn chúng xâm nhập vào cơ thể, làm ấm không khí khi quá lạnh và làm ẩm không khí nếu quá khô. Tuy nhiên, thở bằng miệng đôi khi cần thiết nếu một người đang tập thể dục hoặc bị tắc nghẽn xoang.

Thở bằng bụng: Cách thở hiệu quả nhất là đưa không khí xuống vùng bụng hay còn gọi là hít thở sâu. Khi cơ hoành co lại, bụng sẽ nở ra để đẩy không khí vào phổi. Thở bằng bụng hiệu quả vì nó giúp tạo ra áp suất âm bên trong khoang ngực, làm tăng dung tích lồng ngực và tăng lượng không khí đi vào phổi.

Thở bằng mũi có thể giúp phổi hoạt động hiệu quả hơn.  Ảnh: Freepik.

Thở bằng mũi có thể giúp phổi hoạt động hiệu quả hơn. Hình ảnh: Freepik.

Bài tập hít thở tốt cho phổi

Một số bài tập thở giúp làm chậm nhịp thở của một người và cải thiện hiệu quả của phổi. Đặc biệt có lợi cho những người mắc bệnh hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD) hoặc các bệnh về đường hô hấp. Tập thể dục cũng có thể giúp giảm cảm giác lo lắng.

Hiệp hội Phổi Hoa Kỳ (ALA) khuyến nghị hai kỹ thuật thở: thở mím môi và thở bằng cơ hoành (bụng).

đôi môi mím: Bắt đầu bằng cách ngồi xuống ghế và thư giãn cơ cổ và vai. Hít vào từ từ bằng mũi trong khoảng 2 giây đồng thời ngậm miệng lại. Mím môi như thể bạn đang huýt sáo hoặc thổi tắt một ngọn nến. Thở ra từ từ trong 4 giây. Lặp lại các bước trên.

thở bằng cơ hoành: Nằm xuống hoặc ngồi thẳng trên ghế. Đặt tay lên bụng, cảm nhận sự phồng lên xẹp xuống của bụng thể hiện qua từng nhịp thở. Ngậm miệng và hít vào từ từ bằng mũi, cảm thấy bụng phình ra. Thở ra từ từ bằng miệng, mím môi (giống như mím môi) với mỗi lần thở ra dài gấp hai đến ba lần so với lúc hít vào. Lặp lại các bước này trong 5-10 phút. Đặt tay lên bụng để giúp nâng cao nhận thức về kỹ thuật thở đúng.

Dành 5-10 phút để thực hiện hai bài tập này có thể hình thành thói quen thở tốt hơn. Một số người mắc các bệnh về hô hấp có thể cần tăng dần khối lượng tập thể dục để giúp cải thiện tình trạng của họ. Tuy nhiên, cần lưu ý là chỉ bắt đầu tập thở khi nhịp thở của bạn bình thường, không bắt đầu khi bạn thấy khó thở.

Làm thế nào để giữ cho hệ thống hô hấp của bạn khỏe mạnh

Đừng lo lắng: Thở đúng cách rất hữu ích, nhưng điều quan trọng là đừng nghĩ quá nhiều về việc thở. Ở một số người, điều này có thể dẫn đến lo lắng và khó thở. Hô hấp là một quá trình được điều hòa tự nhiên không cần suy nghĩ có ý thức.

Duy trì lối sống lành mạnh: Tập thể dục thường xuyên giúp cải thiện dung tích phổi, tăng lượng oxy hít vào trong mỗi hơi thở. Tránh ăn quá no khiến bụng đầy hơi, có thể đè lên cơ hoành dẫn đến khó thở. Duy trì cân nặng hợp lý và bỏ thuốc lá cũng giúp giữ cho hệ hô hấp khỏe mạnh.

Giám sát chất lượng không khí: Theo dõi chất lượng không khí trong khu vực sinh sống và làm việc của bạn để hạn chế tiếp xúc với các chất ô nhiễm và chất gây dị ứng ảnh hưởng đến hô hấp.

Bảo Bảo (Dựa trên Tin Tức Y Tế Hôm Nay)