Đo nhiệt độ cơ thể cơ bản, kiểm tra chất nhầy cổ tử cung... chỉ là một số cách mà phụ nữ mắc PCOS có thể tối đa hóa cơ hội thụ thai.

Buồng trứng đa nang có thể khiến chị em khó thụ thai do ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và khả năng rụng trứng.

Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu khi vùng dưới đồi gửi tín hiệu đến tuyến yên để giải phóng hormone kích thích nang trứng. Hormone này kích thích buồng trứng tạo ra khoảng 5 đến 20 túi nhỏ gọi là nang trứng. Mỗi nang chứa một quả trứng chưa trưởng thành. Hai hormone chính tham gia vào quá trình này là hormone kích thích nang trứng (FSH), kích thích sự trưởng thành của trứng và LH (hormone luteinizing), giúp kích thích rụng trứng hoặc giải phóng trứng.

Phụ nữ mắc PCOS có xu hướng sản xuất quá mức nội tiết tố nam androgen, do đó ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt và sự rụng trứng của họ. Chu kỳ hàng tháng ở nhóm người này có thể không đều hoặc dài hơn bình thường, hoặc họ có thể không có kinh. Bạn có thể hoặc không thể rụng trứng trong một chu kỳ nhất định. Kinh nguyệt không đều khiến bạn khó xác định thời điểm rụng trứng, từ đó ảnh hưởng đến khả năng thụ thai.

Các biện pháp xác định thời điểm rụng trứng sẽ giúp phụ nữ mắc PCOS tối đa hóa cơ hội mang thai.  Ảnh: popsugar

Các biện pháp xác định thời điểm rụng trứng sẽ giúp phụ nữ mắc PCOS tối đa hóa cơ hội mang thai. Hình ảnh: kẹo dẻo

Phụ nữ mắc PCOS có thể xác định thời điểm hoặc khả năng rụng trứng để cải thiện cơ hội mang thai bằng cách:

Sử dụng Bộ thử rụng trứng Que thử nước tiểu để xác định thời điểm nồng độ LH cao, thường là trong vòng 1,5 ngày trước khi rụng trứng. Phương pháp này sẽ không hoạt động hoàn toàn cho tất cả các trường hợp PCOS vì nồng độ LH luôn ở mức cao. Tuy nhiên, người có kinh nguyệt đều đặn vẫn có thể sử dụng.

Đo thân nhiệt cơ bản Đây là một trong những cách để xác định xem bạn có đang rụng trứng hay không. Ngay trước khi rụng trứng, nhiệt độ cơ thể cơ bản của bạn sẽ tăng đột biến. Để có kết quả chính xác, bạn nên sử dụng nhiệt kế điện tử và ghi nhiệt độ vào buổi sáng ngay sau khi thức dậy và trước khi ra khỏi giường.

Xét nghiệm dịch nhầy cổ tử cung: Khi bắt đầu chu kỳ, dịch nhầy loãng. Khi nó trở nên đặc như lòng trắng trứng gà, có thể là ngày rụng trứng đang đến gần.

Xác định vị trí cổ tử cung Do cổ tử cung có nhiều thay đổi theo chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng. Nếu sờ thấy cổ tử cung dễ dàng thì thường là chưa gần ngày rụng trứng.

Các chuyên gia cho biết, sử dụng một hoặc nhiều kỹ thuật này có thể giúp chọn thời điểm thích hợp để quan hệ tình dục nếu bạn đang cố gắng thụ thai. Thời điểm dễ thụ thai nhất thường là khoảng 5 ngày trước khi rụng trứng. Tuy nhiên, vì thời điểm rụng trứng có thể khác nhau, phụ nữ nên bắt đầu cố gắng thụ thai một tuần trước khi rụng trứng và vài ngày sau đó.

Thụy An (Dựa trên rất khỏe)