Trẻ bị nghẹt mũi có thể điều trị bằng cách hút dịch nhầy, dùng máy tạo độ ẩm, kê gối cao hơn chân một chút.

Đối với trẻ dưới 3 tuổi, việc điều trị ngạt mũi gặp nhiều khó khăn, chưa rõ nguyên nhân gây bệnh. Bé có thể bị cảm lạnh, ngạt mũi là phản ứng của cơ thể khi bắt đầu hình thành hệ miễn dịch chống lại các loại virus thông thường. Không nên cho trẻ uống thuốc cảm để trị bệnh vì có thể gây tác dụng phụ. Trong khi đó, ngạt mũi khiến trẻ khó ngủ, có thể gây viêm xoang, khó bú do tắc nghẽn đường thở.

Có một số phương pháp điều trị cha mẹ có thể làm ở nhà. Đầu tiên, hãy xem chẩn đoán của bác sĩ để tìm ra nguyên nhân khiến bạn bị nghẹt mũi. Cha mẹ không nên quan sát tình trạng của trẻ rồi kết luận trẻ mắc bệnh gì, tránh gây tắc nghẽn đường thở của trẻ.

Nếu trẻ chưa được thăm khám, cha mẹ có thể hút dịch nhầy trong mũi trẻ bằng nước muối sinh lý xịt hoặc nhỏ mũi. Nhỏ hai giọt vào mỗi lỗ mũi để làm lỏng chất nhầy bên trong. Sau đó dùng bóng hút để hút nước muối và dịch nhầy. Bóp bóng bay trước khi đưa vào mũi bé. Nếu bóp bóng sau khi đưa vào lỗ mũi, bóng sẽ tạo ra luồng khí đẩy dịch nhầy vào sâu hơn trong hốc mũi.

Trẻ ốm, ngạt mũi có thể chăm sóc tại nhà.  Ảnh: Pixabay

Trẻ ốm, ngạt mũi có thể chăm sóc tại nhà. Hình ảnh: Pixabay

Nên hút mũi cho bé trước khi ăn và trước khi đi ngủ khoảng 15 phút. Điều này giúp bé bú mẹ, bú bình hoặc ngủ ngon hơn. Gia đình cần lựa chọn nước muối sinh lý không chứa thuốc để sử dụng cho bé, đảm bảo rửa sạch và lau khô dụng cụ hút mũi sau mỗi lần sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng máy xông hơi hoặc máy tạo ẩm phun sương mát trong phòng bé, máy nên để xa tầm tay trẻ nhưng nên để đủ gần để hơi nước làm ẩm đường thở của bé khi ngủ hoặc khi chơi. . Cha mẹ cần vệ sinh máy hàng ngày như thay nước, làm khô dàn thoát hơi để tránh nấm mốc, vi khuẩn.

Cha mẹ không dùng nước nóng cho máy tạo độ ẩm vì có thể gây bỏng. Bé cũng cần được tắm và lau người trong vài phút để cảm thấy dễ chịu hơn.

Khi ngủ, gia đình có thể kê một chiếc gối mềm dưới đệm, để đầu bé cao hơn chân một chút. Tư thế này giúp dịch nhầy thoát ra khỏi xoang, giúp bé dễ thở hơn. Phương pháp này không áp dụng cho trẻ còn trong nôi, trẻ dưới 2 tuổi vì nguy cơ gây hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh rất cao.

Gia đình nên khuyến khích trẻ uống nhiều nước hơn. Chất lỏng giúp làm loãng chất nhầy, nhưng tránh ép trẻ uống nước. Nếu trẻ đủ lớn, dạy trẻ cách xì mũi: đặt khăn giấy cạnh lỗ mũi để trẻ tập thở, khi thở mạnh ra bằng mũi, không khí di chuyển giống như khăn giấy di động.

Vỗ lưng cho bé cũng có thể giúp giảm nghẹt mũi. Cha mẹ đặt bé nằm ngang trên đầu gối và dùng tay vỗ nhẹ vào lưng.

Đôi khi không chỉ nghẹt mũi hay chảy nước mũi mới cần điều trị. Nếu các triệu chứng không ảnh hưởng đến bé thì bố mẹ không cần quá lo lắng. Cha mẹ nên chờ đợi và theo dõi sát sao tình trạng thể chất của trẻ nếu trẻ hoạt động và ăn uống bình thường.

Không cho trẻ em dưới 4 tuổi uống thuốc ho và cảm lạnh. Nếu con bạn từ 4 đến 6 tuổi, hãy hỏi bác sĩ về các loại thuốc có thể dùng.

Nếu cha mẹ lo lắng về việc bé bị nghẹt mũi hoặc nếu bé bị sốt hoặc ho, khó thở và rút lõm lồng ngực, hãy đưa bé đến bác sĩ. Cảm lạnh ở trẻ em có thể nghiêm trọng hơn bệnh viêm thanh khí phế quản hoặc viêm phổi.

chi lê (Dựa trên WebMD)