Mùa hè là thời điểm nhiều loài côn trùng sinh sôi nảy nở. Lông hoặc vết cắn của chúng có thể khiến bé vô cùng ngứa ngáy và khó chịu. Để giúp trẻ tránh bị côn trùng cắn, người lớn thường bôi kem hoặc phấn rôm cho trẻ. Tuy nhiên, có 2 phương pháp giúp xua đuổi côn trùng cực rẻ, không tốn kém mà lại vô cùng hiệu quả, đó là sử dụng bột mì và dầu mè.

sử dụng tinh bột

Vào mùa hè, sau khi tắm cho bé, người lớn thường thoa phấn rôm lên người bé để làm mát da, tránh côn trùng đốt. Tuy nhiên, việc sử dụng quá nhiều và lạm dụng phấn rôm cũng sẽ gây hại cho sức khỏe của trẻ nhỏ.

Phấn rôm có chứa bột talc, nếu sử dụng lâu dài sẽ khiến đường thở của bé bị khô, làm suy giảm chức năng nghe, thậm chí gây ngạt mũi.

Người lớn bôi phấn rôm cho bé cũng thường bôi vào bẹn, quanh vùng kín. Nhiều khảo sát cho thấy trẻ em sử dụng quá nhiều phấn rôm có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng khi trưởng thành cao gấp 3,88 lần so với những người khác. Mặc dù chưa có nhiều bằng chứng cho thấy dùng quá nhiều phấn rôm có thể gây ung thư nhưng để phòng ngừa, các bà mẹ nên tránh cho con dùng quá nhiều phấn rôm.

Thay vì sử dụng phấn rôm, người lớn có thể sử dụng tinh bột, có thể là tinh bột lúa mì hoặc ngô, đựng trong lọ gần khu vực có côn trùng. Tinh bột này không sao ngay cả khi trẻ hít phải.

Dùng dầu mè

Mùa hè là mùa trẻ dễ mắc nhiều vấn đề về da. Trẻ có thể nổi mẩn đỏ, ngứa nên quấy khóc khiến người lớn khó chịu.

Để giúp trẻ bớt khó chịu, người lớn thường bôi kem hoặc thuốc mỡ cho trẻ. Tuy nhiên, có một phương pháp khác đơn giản, thiết thực và rất an toàn, đó là sử dụng dầu mè. Tuy nhiên, khi mua dầu mè từ siêu thị, nó cần phải trải qua quá trình khử trùng bằng nhiệt.

Cho dầu mè vào chảo, để nguội và cho vào một vài chai sạch. Sau đó để dầu mè ở góc nhà sẽ có tác dụng đuổi muỗi và côn trùng. Tuy nhiên, trong vòng một tuần cần thay dầu mè một lần.

Đối với trẻ bị rôm sảy, có thể xoa dầu mè vào da trẻ rồi rửa sạch bằng nước ấm. Tuy nhiên, với những vết ngứa có mủ tuyệt đối không dùng dầu mè mà nên đưa bé đến bệnh viện.

Ngoài ra, dầu mè còn có một số tác dụng khác, ví dụ trẻ bị khô môi, có thể dùng dầu mè bôi lên môi trẻ. Nếu trẻ bị ngạt mũi, bạn cũng có thể cho trẻ ngửi dầu mè, trẻ sẽ không bị ngạt mũi nữa.