Tự nhận thức là một kỹ năng quan trọng đối với trẻ có sự khác biệt trong học tập và suy nghĩ. Trẻ tự nhận thức được điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Điều này có nghĩa là trẻ biết mình giỏi cái gì và cần cải thiện điều gì để thành công. Một đứa trẻ tự nhận thức có thể thừa nhận rằng nó cần thêm thời gian để học trong tuần khi có bài kiểm tra chính tả vào cuối tuần. Phát triển sự tự nhận thức ở trường có thể giúp con bạn thành công ở trường. Điều này cũng có thể giúp con bạn học cách đáp ứng nhu cầu của mình khi lớn hơn. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn biết cách dạy con về lòng tự trọng cho lứa tuổi học đường.

1. Lòng tự trọng ở trẻ

Lòng tự trọng là sự nhận thức, ý thức về giá trị của bản thân - không liên quan đến tài năng hay đặc điểm tính cách cụ thể.

Trẻ có lòng tự trọng:

 • Trẻ tự tin vào bản thân.
 • Trẻ cảm thấy tự hào về những gì chúng làm.
 • Trẻ tin vào bản thân.
 • Trẻ luôn suy nghĩ tích cực.

Những đứa trẻ cảm thấy hài lòng về bản thân sẽ có sự tự tin để thử những điều mới. Họ có nhiều khả năng cố gắng hết sức. Trẻ luôn cảm thấy tự hào về những gì mình làm. Lòng tự trọng giúp trẻ đương đầu với sai lầm. Nó giúp trẻ em thử lại, ngay cả khi lần đầu tiên chúng thất bại. Kết quả là, lòng tự trọng giúp trẻ học tốt hơn ở trường, ở nhà và với bạn bè, tránh những vấn đề gây rắc rối. Trầm cảm, bệnh tự kỷ ở tuổi này.

Trẻ có lòng tự trọng thấp:

 • Trẻ luôn tự phê bình và cảm thấy sự yếu kém của bản thân.
 • Tôi luôn cảm thấy mình không giỏi bằng những đứa trẻ khác.
 • Hãy nghĩ nhiều hơn về những thất bại của họ hơn là những thành công của họ.
 • Thiếu tự tin, luôn nhút nhát.
 • Cảm thấy nghi ngờ bản thân rằng bạn không thể làm tốt công việc.

Trẻ tự ti luôn cảm thấy bất an về bản thân và dễ có những biểu hiện Rối loạn cảm xúc hoặc nặng hơn rối loạn lo âu. Nếu con bạn cho rằng những người khác không tán thành mình, trẻ có thể không tham gia vào tất cả các hoạt động. Trẻ có thể để người khác đối xử tệ bạc với mình mà không phàn nàn. Trẻ em cũng có thể gặp khó khăn khi tự đứng lên. Hoặc là bỏ cuộc dễ dàng, hoặc thậm chí không cố gắng chút nào. Những đứa trẻ có lòng tự trọng thấp sẽ gặp khó khăn khi đối mặt với những sai lầm, thất bại hoặc thất bại. Kết quả là, trẻ em có thể không làm tốt khi chúng ở trong khả năng của chúng.

trẻ 6 tuổi

Lòng tự trọng là nhận thức và ý thức về giá trị bản thân

2. Cách giúp trẻ phát triển lòng tự trọng

Lòng tự trọng nên có mặt từ khi còn nhỏ. Nó phát triển từ từ theo thời gian hoặc hình thành khi đứa trẻ cảm thấy an toàn, được yêu thương và chấp nhận. Lòng tự trọng cũng có thể hình thành khi một đứa trẻ nhận được sự quan tâm tích cực và sự chăm sóc yêu thương từ những người thân yêu.

Khi mới chập chững biết đi, chúng có thể làm một số việc. Trẻ em nhận thức được môi trường xung quanh bằng cách sử dụng các kỹ năng mới của chúng. Lòng tự trọng của trẻ sẽ lớn lên khi cha mẹ chú ý, để trẻ thử, mỉm cười và cho thấy bạn tự hào về chúng như thế nào.

Khi trẻ lớn hơn, lòng tự trọng cũng tăng lên. Bất cứ điều gì trẻ làm và học đều là cơ hội để phát triển lòng tự trọng. Chúng bao gồm:

 • Trẻ đạt được mục tiêu của mình.
 • Trẻ em học được nhiều điều ở trường.
 • Trẻ kết bạn.
 • Học các kỹ năng - âm nhạc, thể thao, nghệ thuật, nấu ăn, kỹ năng công nghệ
 • Làm các hoạt động yêu thích của bạn.
 • Khi giúp đỡ người khác.
 • Khen ngợi cho công việc tốt.
 • Làm mọi việc theo sở thích của trẻ.
 • Trẻ luôn cảm thấy được thấu hiểu và có thể chia sẻ.
 • Nhận được những phần thưởng xứng đáng cho những nỗ lực và cố gắng của con bạn.
Hãy vui vẻ với những đứa trẻ

Khi trẻ lớn hơn, lòng tự trọng cũng tăng lên

3. Những điều cha mẹ có thể làm để dạy con lòng tự trọng

Mỗi đứa trẻ đều khác nhau. Lòng tự trọng là dễ dàng cho một đứa trẻ nhưng khó khăn cho một đứa trẻ khác. Một số trẻ phải đối mặt với lòng tự trọng thấp có thể xảy ra. Nhưng ngay cả khi điều đó xảy ra, bạn vẫn có thể giúp con lấy lại lòng tự trọng. Dưới đây là những điều cha mẹ có thể làm để giúp con mình:

3.1. Trao tình yêu vô điều kiện

"Bé con, dù thế nào đi nữa, anh vẫn yêu em vô điều kiện." Đó là thông điệp bạn nên luôn cho con mình thấy. Con cái của bạn được hưởng lợi nhiều nhất khi bạn chấp nhận con người thật của chúng, tốt hay xấu, bất kể điểm mạnh và điểm yếu, khó khăn hay thất bại, tính khí hay khả năng của chúng.

3.2. Lắng nghe một cách cẩn thận

Đặt điện thoại của bạn sang một bên đủ lâu để con bạn biết bạn đang chú ý và trả lời các câu hỏi của trẻ. Giao tiếp bằng mắt cho con bạn biết rằng bạn đang thực sự lắng nghe những gì con nói. Điều này thực sự quan trọng đối với ý thức về giá trị bản thân của con bạn vì nó cho chúng thấy rằng bạn nghĩ chúng quan trọng.

Khi bạn quá bận rộn, hãy cố gắng sắp xếp thời gian để bạn và con bạn có thể trò chuyện về những gì đang diễn ra ở trường, ở nhà, với bạn bè hoặc gia đình. Mọi thứ đủ để đứa trẻ hiểu rằng bạn không quên đứa trẻ.

3.3. Giúp trẻ học cách làm mọi việc

Ở mỗi độ tuổi, luôn có điều gì đó mới mẻ để trẻ học hỏi. Ngay cả trong thời thơ ấu, học cách cầm cốc hoặc bước những bước đầu tiên sẽ khơi dậy cảm giác hào hứng về việc học các kỹ năng mới. Khi con bạn lớn lên, những việc như học cách mặc quần áo, đọc sách hoặc đi xe đạp là những cơ hội để phát triển lòng tự trọng.

3.4. Khuyến khích chấp nhận rủi ro lành mạnh

Khi dạy trẻ làm, hãy hướng dẫn trẻ và làm một vài lần lúc đầu. Sau đó, hãy để họ làm những gì họ có thể, ngay cả khi họ phạm sai lầm. Đảm bảo con bạn có cơ hội học hỏi, thử sức và cảm thấy tự hào. Đừng tạo ra những thử thách mới quá dễ dàng - hoặc quá khó.

trẻ em chơi bóng đá

Đừng tạo ra những thử thách mới cho trẻ quá dễ - hoặc quá khó

3.5. Hãy để thất bại xảy ra

Khi làm bất cứ điều gì, luôn có nguy cơ thất bại. Dạy con cách đối mặt với thất bại là điều bạn cần làm. Ví dụ, nếu con bạn không thể tập đi xe đạp, hãy khen ngợi con vì đã cố gắng và khuyến khích con tiếp tục làm điều đó thay vì mắng mỏ hoặc la mắng con. Phản hồi mang tính xây dựng và đánh giá cao nỗ lực của trẻ có thể bù đắp cảm giác xấu hổ hoặc thất bại mà trẻ có thể cảm thấy, và điều này có thể giúp trẻ tiến về phía trước với cảm giác có động lực. . và lạc quan hơn. Với phương pháp này, con bạn sẽ bắt đầu chấp nhận thất bại như một phần bình thường của cuộc sống và học tập.

3.6. Đánh giá cao những nỗ lực

Tránh chỉ tập trung khen ngợi vào kết quả (chẳng hạn như đạt điểm 10) hoặc những phẩm chất cố định (chẳng hạn như trí thông minh).

Thay vào đó, hãy khen ngợi nỗ lực, sự tiến bộ và thái độ của bạn. Ví dụ: Cảm ơn con vì đã giúp bạn làm việc nhà, thừa nhận rằng bạn không thể làm tốt nếu con bạn không giúp bạn. Điều này sẽ nâng cao ý thức về giá trị bản thân của trẻ đồng thời cho trẻ biết chính xác những gì mình đã làm đúng. Và với kiểu khen ngợi này, trẻ sẽ nỗ lực trong mọi việc, hướng tới mục tiêu và cố gắng. Khi trẻ làm được điều đó, chúng có nhiều khả năng thành công hơn.

3.7. Trở thành một hình mẫu tốt

Khi bạn nỗ lực trong các công việc hàng ngày (như dọn dẹp nhà cửa, nấu ăn, chăm sóc cây cối, giặt giũ hoặc rửa xe), bạn đang nêu gương tốt. Con bạn sẽ học cách làm theo và nỗ lực làm bài tập về nhà, thu dọn đồ chơi hoặc dọn giường.

Khi bạn làm một việc gì đó một cách vui vẻ (hoặc ít nhất là không càu nhàu hay phàn nàn), bạn đang dạy con mình làm điều tương tự.

3.8. Đồng cảm

Nếu con bạn cần nói chuyện, hãy điều chỉnh cảm xúc của con và cho con biết rằng bạn hiểu và tôn trọng quan điểm của con. Con bạn cần biết rằng những suy nghĩ, cảm xúc, mong muốn và ý kiến ​​của chúng đều quan trọng đối với bạn.

Chấp nhận cảm xúc của con bạn mà không phán xét cho thấy rằng bạn quan tâm đến những gì con nói. Bạn cũng có thể chia sẻ những trải nghiệm tương tự từ thời thơ ấu của chính mình để cho con bạn thấy rằng bạn hiểu cảm giác của trẻ lúc này.

3.9. Tuyệt đối không so sánh

Bản chất con người là luôn không hài lòng với những gì mình có, luôn coi người khác hơn con về mọi mặt nhưng hãy nhớ rằng mọi sự so sánh đều vô nghĩa và con bạn là một cá thể. không giống bất cứ ai khác. Những câu nói “Sao con không học giỏi bằng bạn A”, “Sao con không được như bạn B” thực sự rất áp lực với em. Điều đó chỉ khiến trẻ nuôi lòng xấu hổ, đố kỵ, ghen ghét.

Thay vào đó, hãy cho trẻ thấy sự đồng cảm của bạn bằng cách chỉ ra những điểm mạnh của trẻ, chẳng hạn như “Bạn A học giỏi nhưng có thể vẽ không giỏi bằng bạn”.

Nếu rơi vào vòng xoáy tiêu cực, trẻ luôn cảm thấy thua kém và thiếu tự tin rằng mình có thể làm được bất cứ điều gì. Giúp con bạn nhìn mọi thứ từ góc độ thực tế hơn, chẳng hạn như khuyến khích chúng nói, "Con đã học rất tốt ở trường, nhưng con chỉ gặp một chút vấn đề với môn Toán. Bây giờ chúng ta hãy cùng nhau giải quyết vấn đề đó." Giúp con bạn nhận ra rằng tất cả chúng ta đều có điểm mạnh và điểm yếu, và chúng không cần phải hoàn hảo để cảm thấy hài lòng về bản thân.

Nếu bạn lo ngại con mình bị ảnh hưởng tâm lý do trầm cảm, hãy đến gặp chuyên gia tâm lý để có những lời khuyên hữu ích.

trầm cảm ở trẻ em

So sánh con cái quá nhiều có thể dẫn đến trầm cảm

3.10. Đừng chỉ trích gay gắt

Những thông điệp mà trẻ nghe về bản thân từ những người khác dễ dàng chuyển thành cách trẻ cảm nhận về bản thân. Lời gay gắt: "Tôi lười!". Có hại, không khuyến khích. Khi trẻ nghe những thông điệp tiêu cực về bản thân, điều đó làm tổn thương lòng tự trọng của chúng. Kiên nhẫn cùng trẻ sửa, nếu lần sau trẻ mắc lỗi hãy để trẻ làm lại.

3.11. Luôn động viên, khích lệ

Khuyến khích không giống như khen ngợi. Ví dụ, khen con bạn khi con vẽ một bức tranh rằng: "Đó là bức tranh đẹp nhất mà con từng thấy" có thể khiến con cảm thấy rằng con giỏi mọi thứ và không cần nỗ lực nhiều. hài lòng với chính mình. Thay vào đó, hãy khen ngợi: “Hãy kể cho tôi nghe về bức tranh của bạn, chắc hẳn bạn đã dành rất nhiều thời gian cho nó, nó rất đẹp.”

Quá nhiều lời khen ngợi có thể làm giảm lòng tự trọng vì nó có thể tạo ra áp lực phải thực hiện và đặt ra nhu cầu liên tục được chấp thuận từ người khác. Vì vậy, hãy xem xét khen ngợi một cách thận trọng và khuyến khích một cách thoải mái. Điều này giúp con bạn lớn lên và cảm thấy hài lòng về bản thân.

3.12. Cho con bạn cơ hội giúp đỡ người khác

Lòng tự trọng phát triển khi trẻ thấy rằng những gì chúng làm quan trọng đối với người khác. Trẻ em có thể giúp việc nhà, làm một dự án nhỏ ở trường hoặc giúp đỡ anh chị em của chúng. Những hành động hỗ trợ này giúp trẻ xây dựng lòng tự trọng và những cảm xúc tốt đẹp khác.

Ở độ tuổi này, trẻ rất dễ mắc các vấn đề về tâm lý, vì vậy cha mẹ hãy nói chuyện với con nhiều hơn, gần gũi con hơn. Nếu trẻ có biểu hiện bất thường về tâm lý, cha mẹ nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ tâm lý ngay.

Để đặt lịch khám tại bệnh viện, vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp CÁI NÀY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MySK&DD để quản lý, theo dõi lịch và đặt lịch khám mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Tài liệu tham khảo: babycenter.com, Hiểu.org, Kidshealth.org