Cần cho trẻ bú đúng tư thế, bú đủ hay tăng cường bú, cải thiện chất lượng và số lượng sữa... là những lưu ý cha mẹ cần quan tâm khi trẻ lười bú.

Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Duy Tùng - Hệ thống phòng khám dinh dưỡng Nutrihome cho biết, trẻ dưới 6 tháng tuổi cần được bú mẹ hoàn toàn. Bé từ 4-6 tháng tuổi cần khoảng 750-1.500 ml sữa mỗi ngày hoặc hơn tùy trường hợp. Theo đó, mẹ nên chia lượng sữa này thành 6-8 cữ bú, mỗi cữ bú từ 120-180 ml sữa.

Tùy theo nhu cầu thực tế của bé, mẹ có thể cho bé bú từ 4-6 lần/ngày và tăng dần lượng sữa cho mỗi lần bú. Nếu nhận thấy bé bú không đủ sữa mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt để được tư vấn và can thiệp kịp thời.

Dưới đây là 5 lưu ý mẹ có thể tham khảo để khắc phục tình trạng lười bú, chậm tăng cân.

Chọn tư thế cho con bú đúng cáchCác bà mẹ cần chọn tư thế cho con bú phù hợp với thể trạng của trẻ, không nên cho con bú trong địu, khi nằm ngửa, khi nằm nghiêng. Thay vào đó, mẹ nên ưu tiên tư thế bú truyền thống, với dòng sữa chảy theo chiều của trọng lực để quá trình nuốt của bé được thuận lợi.

Đảm bảo cho trẻ bú đúng cữ, đúng thời điểm: Bạn nên hình thành thói quen cho bé ăn đúng giờ. Trung bình mỗi cữ bú nên cách nhau 2-4 tiếng để bé hình thành phản xạ bú đúng lúc, có nhịp sinh học đều đặn, hạn chế rối loạn tiêu hóa, phát triển ổn định.

Cho trẻ bú hết sữa (hết sữa): Bạn cần đảm bảo bé bú hết sữa từ một bên vú trước khi chuyển sang vú bên kia. Khi cho con bú, mẹ có thể kết hợp dùng tay xoa xung quanh và xuôi theo bầu ngực để sữa chảy ra ngoài. Khi bé bú xong, mẹ có thể sử dụng thêm máy vắt sữa để đảm bảo sữa không bị ứ đọng. Điều này sẽ kích thích phản xạ tiết sữa.

Mẹ cần cho bé bú đúng giờ, ăn uống khoa học để tăng cường chất lượng sữa mẹ và giúp bé tăng cân.  Ảnh: Freepik

Mẹ cần cho bé bú đúng giờ, ăn uống khoa học để tăng cường chất lượng sữa mẹ và giúp bé tăng cân. Hình ảnh: Freepik

Tăng số lần cho ăn: Với những bé biếng ăn (bú mẹ) sinh lý, mẹ cần sắp xếp cho bé bú nhiều hơn trong ngày. Điều này giúp bé có đủ năng lượng từ sữa mẹ để vượt qua những thay đổi sinh lý một cách dễ dàng.

Vắt sữa đông lạnh cho bé: Mẹ nên cho bé bú trực tiếp. Tuy nhiên, nếu mẹ khó dự đoán hoặc đo lường chính xác lượng sữa khuyến nghị là 120-180 ml hoặc do công việc, mẹ có thể vắt sữa, chia thành các gói 60 ml hoặc cho vào bình. Đong vạch ml và bảo quản trong tủ lạnh.

Nâng cao chất lượng sữa mẹMẹ cần cho bé bú thường xuyên để kích thích sữa mẹ tiết ra nhiều hơn. Đặc biệt, sau khi cho con bú, mẹ nên bế bé trên tay, để bé tiếp xúc da kề da thêm 20 phút để cơ thể mẹ kích hoạt hàng loạt hormone tiết sữa hiệu quả hơn.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh là rất quan trọng đối với các bà mẹ cho con bú. Chị em cần đảm bảo ăn đủ 4 nhóm chất đạm, đường, béo, vitamin và khoáng chất thiết yếu. Ngủ đúng giấc cũng giúp mẹ ổn định nội tiết tố, cho dòng sữa tốt hơn. Phụ nữ ngủ sâu ít nhất 8 tiếng mỗi ngày để có thời gian tái tạo năng lượng và tiết sữa chất lượng cho em bé bú.

Mẹ có thể đi khám, làm xét nghiệm xem nồng độ vi chất trong sữa có đảm bảo hay không. Bác sĩ Duy Tùng cho biết, trung bình một ml sữa mẹ cung cấp cho bé khoảng 0,6-0,7 calo. Nhiều bà mẹ đo hàm lượng vi chất dinh dưỡng trong sữa của họ thấy rằng sữa của họ chỉ cung cấp 0,4-0,5 calo mỗi ml. Lúc này, bác sĩ sẽ khuyên bạn nên thay đổi chế độ ăn uống để đảm bảo nguồn sữa tốt nhất.

Nếu áp dụng nhiều biện pháp mà trẻ vẫn lười bú và chậm tăng cân thì mẹ nên đưa trẻ đi khám. Con bạn có thể mắc một bệnh lý nào đó như nhiễm trùng do vi khuẩn, virus, giun ký sinh hoặc các bệnh lý nền khác.

chữ kim