Một trong những căn bệnh nguy hiểm tấn công lá gan là viêm gan B. Căn bệnh này do virus HBV gây ra, có tốc độ lây truyền nhanh, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính. . đếm. Vậy cụ thể bệnh viêm gan B nguy hiểm như thế nào, làm gì để phòng tránh, bài viết sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời.


21 Tháng Tám 2019 | Trả lời câu hỏi viêm gan B có lây không và lây qua đường nào?
20 Tháng Tám 2019 | Những điều cần biết về vắc xin viêm gan B
16 Tháng Tám 2019 | Viêm gan B lây truyền như thế nào?

1. Viêm gan B là gì?

Bệnh viêm gan B là bệnh truyền nhiễm do vi rút viêm gan B ảnh hưởng xấu đến gan. Đây là một vấn đề sức khỏe lớn mang tính toàn cầu bởi số lượng người nhiễm căn bệnh này khá lớn. Khi bệnh kéo dài trên 6 tháng sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ biến chứng thành mãn tính. xơ gan, Ung thư gan rất nguy hiểm.

Virus HBV lây lan nhanh chóng và theo nhiều con đường. Chúng có thể lây truyền qua đường máu, đường tình dục hoặc từ mẹ sang con. Vì vậy, cần có những biện pháp hợp lý để ngăn chặn virus.

Ai cũng có thể mắc viêm gan B nếu không biết cách phòng tránh. Đôi khi viêm gan B tàn phá cơ thể một cách âm thầm nên rất khó phát hiện bệnh hoặc khi phát hiện thì bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính.

Hiện nay đã có một loại vắc-xin an toàn cho bệnh viêm gan B, kết hợp với các phương pháp điều trị bằng thuốc hiệu quả, có thể kiểm soát vi-rút ở dạng mãn tính.

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm do virus HBV gây ra, ảnh hưởng đến gan

Viêm gan B là căn bệnh nguy hiểm do virus HBV gây ra, ảnh hưởng đến gan

2. Triệu chứng và dấu hiệu của bệnh Viêm Gan B là gì?

Bệnh viêm gan B Ít có triệu chứng rõ ràng, đôi khi bị nhầm với bệnh khác hoặc bệnh không được phát hiện. Khi cơ thể có những triệu chứng lạ dưới đây, bạn cần đến cơ sở y tế thăm khám để có kết luận chính xác nhất.

 • Sốt, mệt mỏi, chán ăn.

 • Có buồn nôn và nôn.

 • Nước tiểu sẫm màu, vàng.

 • Phân màu xám hoặc xanh đậm.

 • Vàng mắt, vàng da.

 • Đau hạ sườn phải.

 • Bụng chướng lên.

Khi bị nhiễm viêm gan B, người bệnh thường bị đau bụng, chướng bụng, mệt mỏi, vàng da

Khi bị nhiễm viêm gan B, người bệnh thường bị đau bụng, chướng bụng, mệt mỏi, vàng da

3. Viêm gan B nguy hiểm như thế nào?

3.1 Viêm gan B lây truyền qua nhiều con đường

Bệnh viêm gan B Là bệnh truyền nhiễm, lây lan nhanh nếu không biết cách phòng tránh. Một trong những câu trả lời cho câu hỏi Viêm gan B nguy hiểm như thế nào? đó là nguy hiểm vì cách nó được truyền đi.

 • Lây truyền từ mẹ sang con: Lây truyền từ mẹ sang con là một trong những con đường phổ biến nhất. Nếu người mẹ bị nhiễm viêm gan B khi sinh con thì khả năng cao con sinh ra cũng sẽ bị nhiễm loại virus này nếu không được phòng ngừa. Tiêm phòng viêm gan B là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa lây nhiễm cho trẻ. Nên tiêm phòng cho trẻ trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh.

 • Lây truyền qua đường máu: Trong các trường hợp như truyền máu, hiến máu, tiêm chích, xăm mình nếu dụng cụ không được khử trùng và dùng chung với người khác thì khả năng lây nhiễm cũng rất cao. Bạn cũng không nên dùng chung bàn chải đánh răng, bấm móng tay với người bệnh.

 • Lây truyền qua đường tình dục: Quan hệ tình dục không an toàn với người nhiễm vi-rút có thể làm tăng khả năng bạn bị nhiễm bệnh. Nếu trong gia đình bạn có chồng hoặc vợ mắc viêm gan B thì cần đến bệnh viện để được bác sĩ thăm khám và đưa ra lời khuyên phòng tránh hợp lý.

Viêm gan B nguy hiểm vì nó lây lan nhanh và lây truyền qua đường máu, đường tình dục, đường mẹ con.

Viêm gan B rất nguy hiểm vì nó lây lan nhanh chóng và theo nhiều đường: máu, đường tình dục và từ mẹ sang con.

3.2. Viêm gan B mãn tính có thể dẫn đến xơ gan và ung thư gan

Khi bệnh viêm gan B kéo dài trên 6 tháng sẽ chuyển sang giai đoạn mãn tính, bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng con người. xơ ganUng thư gan Có một cơ hội tuyệt vời rằng nó sẽ xảy ra ở giai đoạn này. Đây là câu trả lời thứ 2 cho câu hỏi: viêm gan B nguy hiểm như thế nào.

 • Xơ gan: Viêm gan mãn tính có thể tiến triển thành xơ gan. Khi bị xơ gan, người bệnh mệt mỏi, suy nhược, dễ bị nhiễm trùng, biểu hiện rõ nhất là phù nề. Nguy hiểm hơn, nhiều trường hợp không có triệu chứng rõ ràng, người bệnh không phát hiện ra những bất thường của cơ thể, đến khi phát hiện thì bệnh đã quá nặng và khó điều trị.

 • Ung thư gan: Khi viêm gan B chuyển sang giai đoạn mãn tính, khả năng dẫn đến ung thư gan là tương đối cao. Virus làm gan suy yếu, xơ hóa và dẫn đến hình thành các tế bào ác tính. Biểu hiện thường gặp của bệnh ung thư gan là đau bụng, phù nề, sốt, sụt cân nhanh chóng. Ung thư gan là căn bệnh nguy hiểm, tiến triển nhanh và khó điều trị.

4. Phòng ngừa viêm gan B như thế nào?

Tiêm vắc xin là biện pháp chủ yếu và hiệu quả nhất để phòng ngừa vi rút viêm gan B. Đặc biệt đối với trẻ sơ sinh nên tiêm càng sớm càng tốt, trong vòng 24 giờ đầu sau sinh, liều tiếp theo khi trẻ 2-4 tuổi. tháng.

Ai nên tiêm phòng: Virus viêm gan B không loại trừ một ai, bất kỳ ai cũng có thể bị nhiễm virus nếu không được phòng ngừa đúng cách. Vì vậy, bất kỳ ai chưa có kháng thể với virus HBV đều cần tiêm phòng để luôn khỏe mạnh.

Bài viết chính là câu trả lời cho câu hỏi: viêm gan B nguy hiểm như thế nào. Một trong những nguyên nhân là do nó lây lan qua nhiều con đường, xơ gan, ung thư gan nguy hiểm nếu chuyển sang giai đoạn mãn tính. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của bạn là thường xuyên thăm khám tại các cơ sở y tế uy tín. Một trong những bệnh viện chất lượng mà bạn có thể đến là Bệnh viện Đa khoa SK&DD. Tại đây có đội ngũ y bác sĩ trình độ chuyên môn cao, sử dụng trang thiết bị, máy móc hiện đại sẽ là nơi để bạn có thể đặt trọn niềm tin.