1. Hơi thở có mùi nồng nặc: Khi hơi thở của trẻ có mùi nồng nặc, gần giống mùi trứng thối thì chứng tỏ gan của trẻ có vấn đề. Có thể chức năng gan của trẻ không tốt hoặc trẻ mắc bệnh về gan. Người lớn cần đưa trẻ đến bệnh viện khám để có hướng điều trị khoa học và kịp thời.

2. Trẻ bị hôi miệng sau khi ăn hoặc chưa đánh răng buổi sáng: Có thể trẻ mắc các bệnh về răng miệng như viêm nướu hoặc chảy máu nướu.

3. Mùi táo: Trẻ bị tiểu đường hoặc nhiễm toan ceton do dịch tiết từ hốc mũi cũng khiến hơi thở có mùi.

4. Hôi miệng: Trẻ bị rối loạn tiêu hóa.

5. Hơi thở có mùi tanh: Đây là bệnh do hệ trao đổi chất của trẻ gặp trục trặc khiến hơi thở có mùi tanh rất khó chịu.

Ngoài ra, khi bé bị viêm mũi, viêm xoang, viêm amidan có mủ, áp xe phổi, giãn phế quản và một số bệnh lý khác cũng có thể khiến trẻ bị hôi miệng. Một số nguyên nhân khác như tăng mỡ máu, gây rối loạn tiêu hóa ở trẻ nhỏ cũng là “thủ phạm” khiến hơi thở của trẻ có mùi hôi.

Tuy nhiên, trẻ bị chứng hôi miệng do nguyên nhân này thường có hơi thở có mùi giống nước tiểu mèo. Người lớn cần chú ý khi trẻ có những dấu hiệu như vậy vì rất có thể trẻ bị thiểu năng trí tuệ, lượng bạch cầu và tiểu cầu thấp, dễ bị nhiễm trùng, chảy máu.

Điều đầu tiên cần làm để giúp trẻ không còn hôi miệng là tập cho trẻ thói quen chăm sóc răng miệng bằng cách đánh răng ít nhất 2 lần/ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày.

Người lớn nên dạy trẻ khi đánh răng cũng phải vệ sinh lưỡi vì vi khuẩn cũng phát triển mạnh ở đây. Ngoài ra, dùng chỉ nha khoa hàng ngày sẽ giúp loại bỏ mảng bám giữa 2 kẽ răng.

Việc tiếp theo là đưa trẻ đến gặp bác sĩ để kiểm tra răng miệng của trẻ. Điều này sẽ giúp các bác sĩ chẩn đoán bệnh cho trẻ một cách chính xác nhất và có chế độ chăm sóc, điều trị hợp lý.