Nhiễm trùng đường tiết niệu hiếm gặp ở nam giới nhưng được coi là bệnh phức tạp và dễ lây lan đến thận.

Nhiễm trùng đường tiết niệu (UTI) phát triển khi vi khuẩn xâm nhập vào đường tiết niệu qua niệu đạo và nhân lên. Nam giới có niệu đạo dài hơn nữ giới nên ít gặp hơn. Chỉ có 3% nam giới trên toàn thế giới bị nhiễm trùng đường tiết niệu mỗi năm. Tuy nhiên, khi bệnh phát triển ở nam giới, nó thường được coi là phức tạp. Hầu hết các bệnh ảnh hưởng đến bàng quang cũng như bất kỳ bộ phận nào của hệ thống tiết niệu: niệu đạo (ống dẫn nước tiểu từ bàng quang ra bên ngoài cơ thể), niệu quản và thận.

Nam giới lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh cao hơn, đặc biệt là sau tuổi 50. Hầu hết các bệnh nhiễm trùng ở nam giới lớn tuổi là do vi khuẩn E.coli gây ra. Các trường hợp tương tự như UTI ở nam thanh niên thường do các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs) gây ra.

Nguy cơ phát triển nhiễm trùng đường tiết niệu tăng lên nếu người đó mắc bệnh tiểu đường, sỏi thận, phì đại tuyến tiền liệt, hẹp niệu đạo bất thường; không có khả năng kiểm soát tiểu tiện; không có khả năng làm trống hoàn toàn bàng quang; uống không đủ nước; không cắt bao quy đầu. Những người đàn ông có bất thường về đường tiết niệu khiến nước tiểu không thể đi qua bình thường hoặc khiến nước tiểu trào ngược vào niệu đạo cũng dễ mắc bệnh.

[Caption].  Ảnh: Freepik

Bệnh viêm đường tiết niệu ở nam giới cần được điều trị càng sớm càng tốt. Hình ảnh: Freepik

Đàn ông bị UTI có thể không có triệu chứng. Các triệu chứng xảy ra bao gồm: đi tiểu thường xuyên, đau hoặc không thể bắt đầu đi tiểu; dòng nước tiểu chậm hoặc rò rỉ; Nước tiểu có máu hoặc đục có mùi mạnh.

Bệnh nặng còn có triệu chứng sốt, ớn lạnh, buồn nôn, nôn, đau lưng. Những triệu chứng này cho thấy bệnh đã lan đến thận hoặc đường tiết niệu trên, cần phải điều trị kịp thời. Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân gây nhiễm trùng và thường sử dụng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn. Ngoài việc sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, người bệnh nên kết hợp các biện pháp hỗ trợ điều trị viêm đường tiết niệu tại nhà như: uống nhiều nước, giữ vệ sinh bộ phận sinh dục, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục và đi tiểu sau đó.

hải mỹ (Theo Medical News Today)