Stress không trực tiếp gây ung thư nhưng những thói quen không lành mạnh khi đối phó với stress như hút thuốc, uống rượu... có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Sự phát triển của nhiều bệnh ung thư có liên quan đến lối sống không lành mạnh như hút thuốc, uống quá nhiều rượu, căng thẳng và thiếu hoạt động thể chất. Khi bị căng thẳng, cơ thể trải qua một loạt thay đổi sinh lý tạm thời. Khi tác nhân gây căng thẳng biến mất, mọi thứ sẽ trở lại bình thường. Tuy nhiên, có một mối liên hệ giữa sức khỏe cảm xúc và thể chất. Căng thẳng trong một thời gian dài có thể gây ra những thay đổi lâu dài trong cơ thể, làm tăng nguy cơ hoặc thậm chí kích hoạt sự phát triển của một số tình trạng bệnh lý.

Đã có rất nhiều nghiên cứu về mối liên hệ giữa căng thẳng và ung thư. Tuy nhiên, có rất ít hoặc không có bằng chứng nào cho thấy căng thẳng có thể trực tiếp khiến ung thư phát triển. Tuy nhiên, bạn sẽ khó có thể chăm sóc cơ thể và sức khỏe tốt khi ở trong tình trạng này. Những thói quen không lành mạnh như ăn uống vô độ, hút thuốc, uống nhiều rượu bia… cũng dễ nảy sinh khi cơ chế đối phó với stress. Và những thói quen này đều có liên quan đến sự phát triển của bệnh ung thư. Thêm vào đó, căng thẳng có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch. Vai trò của hệ thống miễn dịch là bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật và nhiễm trùng. Căng thẳng mãn tính trong một thời gian dài có thể làm suy yếu hệ thống miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị ung thư hơn.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Quebec, Đại học Montreal (Canada) đã xem xét tác động của căng thẳng tại nơi làm việc đối với hơn 1.930 nam giới dưới 75 tuổi mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Kết quả được công bố vào năm 2017 cho thấy mối liên hệ giữa căng thẳng kéo dài trong công việc và tăng nguy cơ phát triển loại ung thư này.

Một số nghiên cứu của Đại học Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc) và một số đơn vị vào năm 2021 cũng cho thấy căng thẳng cũng có thể làm tăng khả năng lây lan ở những người mắc các bệnh ung thư như ung thư vú, buồng trứng và ruột kết. Đại tràng. Căng thẳng làm tăng sản xuất các hormone như norepinephrine kích thích sự phát triển của tế bào ung thư.

Căng thẳng liên tục trong công việc có thể khiến cơ thể mệt mỏi và suy nhược.  Ảnh: Freepik

Căng thẳng liên tục trong công việc có thể khiến cơ thể mệt mỏi và suy nhược. Hình ảnh: Freepik

Có hai loại căng thẳng, căng thẳng mãn tính và cấp tính. Căng thẳng cấp tính là ngắn ngủi. Và căng thẳng mãn tính kéo dài hàng tuần, thậm chí hàng tháng. Các triệu chứng của căng thẳng mãn tính bao gồm lo lắng, buồn nôn, khó tập trung và thay đổi cân nặng. Loại căng thẳng này có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe. Khi chẩn đoán căng thẳng mãn tính, bác sĩ sẽ hỏi về các tác nhân gây căng thẳng của bạn và cách bạn phản ứng với chúng.

Để giảm căng thẳng, bạn có thể thực hiện một số bài tập như yoga và thiền, nói chuyện với ai đó, đi ngủ... Một số nghiên cứu cho thấy yoga và thiền có thể giúp cơ thể thư giãn. Nếu trước đây bạn chưa có thói quen tập yoga, bạn có thể mở các video trên internet để bắt đầu. Nói chuyện với gia đình và bạn bè về những lo lắng của bạn cũng có thể loại bỏ những cảm xúc tiêu cực. Ngủ đủ giấc bằng cách tắt các kết nối xã hội và thiết bị điện tử, thư giãn, đọc sách... trước khi đi ngủ giúp cơ thể dễ đi vào giấc ngủ và có thời gian phục hồi.

Kim Uyên
(Dựa trên đầu óc rất tốt)