Bệnh nhi nam 12 tuổi đau dữ dội vùng bìu phải được đưa vào viện cấp cứu, chẩn đoán ban đầu là xoắn thừng tinh phải.

Bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu cắt thừng tinh phải. Trong quá trình phẫu thuật, các bác sĩ phát hiện bệnh nhân còn bị xoắn mào tinh hoàn phụ bên phải. Sau phẫu thuật, cậu bé không còn cảm giác đau đớn, các dấu hiệu sinh tồn ổn định và được xuất viện một ngày sau đó.

Trước đó, liên tục trong hai ngày, bệnh nhân đau tăng dần. Khoảng 14 giờ trước khi đến khám, cơn đau lên đến đỉnh điểm. Bệnh nhân có tiền sử thừng tinh dài bên phải được quan sát từ khi còn nhỏ, không có chấn thương, tiểu khó hoặc sốt trước đó.

Một y tá đang đo huyết áp cho một cậu bé.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Một y tá đang đo huyết áp cho một cậu bé. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Tiếp nhận ca bệnh, bác sĩ Phạm Xuân Long, Khoa Nam học - Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, TP.HCM, nhận thấy bệnh nhân bị sưng vùng bìu bên phải, màu đỏ nhạt, đau nhiều. Siêu âm thấy xoắn thừng tinh phải, tinh hoàn trái không có gì bất thường.

Nhận định đây là một trường hợp cấp cứu trong y học phương Nam, các bác sĩ lập tức chỉ định phẫu thuật cho bệnh nhân. Các bác sĩ đã cắt bỏ thừng tinh phải, theo dõi màu sắc tinh hoàn, cắt bỏ mào tinh xoắn có dấu hiệu hoại tử và các phần phụ khác, sau đó cố định hai tinh hoàn cho bệnh nhân. giảm rủi ro trong tương lai.

Hai tuần sau mổ, bệnh nhân tái khám với tình trạng sức khỏe ổn định, tinh hoàn 2 bên không đau, không có biến chứng xảy ra, bệnh nhân đi học bình thường.

Bác sĩ Long khám bệnh cho nam thanh niên tại phòng khám Nam học.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bác sĩ Long khám bệnh cho nam thanh niên tại phòng khám Nam học. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Theo bác sĩ Long, do cấu trúc giải phẫu có cuống nên mào tinh dễ bị xoắn và có thể trở thành nguyên nhân hiếm gặp gây đau bìu cấp. Tình trạng này thường xuất hiện ở trẻ em từ 7-14 tuổi và hiếm khi xảy ra ở tuổi trưởng thành.

Thông thường, người bệnh có biểu hiện đau bìu dần dần, kèm theo sưng tấy, đỏ tấy. Ngoài ra còn có thể có các triệu chứng không đặc hiệu khác như buồn nôn, nôn, đau bụng. Một dấu hiệu đặc trưng của tình trạng này, mặc dù chỉ xuất hiện trong khoảng 20% ​​trường hợp, là một nốt sần màu xanh đậm có thể sờ thấy ở mép trên của tinh hoàn được gọi là dấu hiệu "chấm xanh bìu". ". (chấm màu xanh lá cây).

Thông thường, điều trị sẽ tập trung vào kiểm soát cơn đau bằng thuốc chống viêm không steroid (NSAID), chườm đá và nâng cao bìu. Tuy nhiên, khi bệnh nhân bị đau quá mức mà không đáp ứng với điều trị nội khoa, phẫu thuật có thể được sử dụng để rút ngắn thời gian của các triệu chứng.

Thường Trường