TP.HCM_Bệnh nhân polyp và hạch trong đại tràng được phẫu thuật cắt bỏ cùng lúc, ngăn ngừa nguy cơ tiến triển thành ung thư

Sau khoảng 1,5 giờ phẫu thuật, bác sĩ Đỗ Minh Hùng (Giám đốc Trung tâm Nội soi Tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh) cho biết, khối polyp có kích thước 2,5 cm, được bóc tách 2 hạch. kích thước 1cm. Ông Nguyễn Mạnh Cường (49 tuổi, ngụ quận 1) không cần hồi sức tích cực và xuất viện sau 2 ngày vào ngày 6/3.

Trước đó, bệnh nhân đi ngoài phân sống kèm theo táo bón, tiêu chảy và đau bụng 2-3 ngày/lần. Điều này diễn ra trong khoảng 2 tháng và trở nên tồi tệ hơn. Anh Cường cho biết, anh đến bệnh viện gần nhà vào cuối tháng 2. Bác sĩ phát hiện trong đại tràng của ông có 3 polyp và nội soi cắt bỏ 2 polyp nhỏ. Với khối polyp lớn, loạn sản nặng (sự biến đổi tế bào bất thường ở đại tràng), bác sĩ khuyên cắt bỏ đoạn đại tràng có polyp nhưng anh chần chừ không thực hiện.

Lo sợ phải cắt bỏ ruột, anh đến Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh để kiểm tra sức khỏe. Bác sĩ Hùng chụp CT ổ bụng phát hiện có 2 hạch cạnh polyp đại tràng lớn, không rõ là viêm hay di căn. Các bác sĩ đánh giá có thể cắt polyp qua ống nội soi mềm, đồng thời nạo vét hạch qua nội soi. Nếu ung thư còn sớm, nó có thể được loại bỏ một cách an toàn.

Ê kíp bác sĩ Hùng và bác sĩ Phạm Hữu Tùng (Phó Giám đốc Trung tâm) thực hiện cắt bỏ hoàn toàn polyp và hạch. Kết quả giải phẫu bệnh cho thấy 2 hạch cạnh đại tràng chỉ bị viêm nên không cần nạo và cắt rộng.

TS.BS Đỗ Minh Hùng (đứng giữa) khi mổ nội soi cho một bệnh nhân.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

TS.BS Đỗ Minh Hùng (đứng giữa) khi mổ nội soi cho một bệnh nhân. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Theo bác sĩ Hùng, so với cắt ruột, cắt polyp ác tính sớm và nạo vét hạch mang lại nhiều lợi ích hơn. Phẫu thuật cắt bỏ một đoạn ruột có nguy cơ biến chứng thông nối, tỷ lệ khoảng 2-7%. Đồng thời, việc cắt bỏ một đoạn ruột cũng có thể làm thay đổi chức năng sinh lý bình thường của cơ quan này.

Nội soi kết hợp mổ nội soi là kỹ thuật phổ biến trên thế giới trong điều trị các bệnh lý tiêu hóa, đặc biệt là các khối u đường tiêu hóa. Phương pháp này nhằm hạn chế lấy đi cấu trúc giải phẫu, giữ nguyên chức năng sinh lý của cơ quan nhưng vẫn đảm bảo hiệu quả.

Vợ chồng anh Cường trong ngày xuất viện.  Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Vợ chồng anh Cường trong ngày xuất viện. Hình ảnh: Bệnh viện cung cấp

Bác sĩ Tùng cho biết, polyp đại trực tràng là khối u lồi vào trong lòng đại tràng, hình thành do lớp niêm mạc tăng sinh quá mức. Những polyp này hầu hết là lành tính; Một số ít ác tính nhưng có thể trở thành ác tính theo thời gian. Hầu hết các bệnh ung thư ruột kết đến từ polyp ống.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến polyp đại trực tràng như yếu tố gia đình, tuổi tác, ăn nhiều dầu mỡ, hút thuốc và uống nhiều rượu bia… Như trường hợp của bệnh nhân Cường, trong gia đình cũng có anh trai. polyp. Polyp đại tràng có tính chất gia đình thường không có biểu hiện rõ ràng mà phát triển âm thầm. Nhiều bệnh nhân không có triệu chứng cho đến khi họ bị ung thư ruột kết.

Người bệnh cần được chẩn đoán và phát hiện polyp sớm thông qua các xét nghiệm sàng lọc như nội soi đại tràng, chụp cắt lớp vi tính… Polyp đại tràng có tính chất gia đình cần được điều trị càng sớm càng tốt để ngăn ngừa ung thư. Những người có triệu chứng đi ngoài phân lỏng lẫn với táo bón, phân sống, đau quặn bụng, chảy máu trực tràng, thiếu máu… thường xuyên trong thời gian ngắn cần đi khám.

Hoàng Trang