Tôi bị bướu cổ ác tính và phải phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ tuyến giáp. Tôi có thể sống mà không có tuyến giáp không? (Thanh Vũ, Ninh Thuận)

Phản ứng:

Tuyến giáp bao gồm hai thùy, trái và phải, nằm ở phía trước cổ, dưới thanh quản và trên khí quản. Tuyến giáp sản xuất hormone điều chỉnh quá trình trao đổi chất và tăng trưởng. Bướu cổ ác tính (ung thư tuyến giáp) xảy ra khi các tế bào trong tuyến giáp phát triển đột biến khiến chúng nhân lên nhanh chóng, giết chết các tế bào khỏe mạnh và tích tụ thành khối u.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị đầu tay cho hầu hết các loại ung thư tuyến giáp. Tùy theo tình trạng bệnh, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần tuyến giáp và các tuyến bạch huyết lân cận. Tuyến giáp không phải là cơ quan có khả năng tự tái tạo (như gan) nhưng con người vẫn có thể sống thiếu nó.

Trường hợp chỉ cắt bỏ một thùy tuyến giáp, thùy còn lại vẫn hoạt động nên bệnh nhân chỉ cần bổ sung hormone tuyến giáp trong thời gian đầu. Khi cả hai thùy tuyến giáp bị cắt bỏ, cơ thể không còn sản xuất hormone tuyến giáp nên người bệnh cần dùng thuốc thay thế hormone này suốt đời để ngăn ngừa các triệu chứng: mệt mỏi, tăng cân, sụt cân, khô da. .. Sau đó, các tuyến cận giáp điều chỉnh nồng độ canxi trong máu có thể bị ảnh hưởng trong quá trình phẫu thuật. Bệnh nhân phải bổ sung canxi cho đến khi tuyến cận giáp hoạt động bình thường trở lại.

Đa số bệnh nhân đáp ứng tốt với phẫu thuật cắt bỏ tuyến giáp. Tăng cân sau phẫu thuật là bình thường, nhưng với sự can thiệp thay thế hormone và lối sống, hầu hết bệnh nhân đều giảm cân.

Bệnh nhân cắt bỏ tuyến giáp phải bổ sung hormone tuyến giáp.  Ảnh: Freepik

Bệnh nhân cắt bỏ tuyến giáp phải bổ sung hormone tuyến giáp. Hình ảnh: Freepik

Bướu giáp ác tính có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Khám sức khỏe định kỳ giúp phát hiện sớm những bất thường và điều trị kịp thời. Người có các triệu chứng liên quan đến cường giáp, sút cân nhanh không rõ nguyên nhân, vã mồ hôi, nhịp tim nhanh, mệt mỏi, ngứa mắt, đi cầu nhiều lần hoặc tiêu chảy nên đến khám tại khoa nội tiết - đái tháo đường. đường. Cách chẩn đoán và kiểm tra chức năng tuyến giáp.

Ăn uống điều độ với trái cây, rau củ, đậu, hạt, hải sản, cá, dầu thực vật, quả hạch, bơ… giúp duy trì tuyến giáp khỏe mạnh. Thực phẩm chế biến sẵn, chứa nhiều đường, chất bảo quản, phẩm màu… nên hạn chế. Các loại rau họ cải như súp lơ, bắp cải, cải xoăn, su hào, cải xoong và rau cải xanh có thể chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin C và folate (vitamin B9). Tuy nhiên, ăn sống nhiều loại rau này có thể gây rối loạn tuyến giáp. Mọi người nên ăn đủ i-ốt hàng ngày. Khoáng chất selen (có nhiều trong thịt, cá, hàu, trứng, phô mai), vitamin D, men vi sinh… có tác dụng hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp.

Hạn chế tiếp xúc với chất độc từ môi trường bên ngoài, đặc biệt là chất ô nhiễm hữu cơ perfluorinated (PFC) giúp hạn chế nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp. PFC thường được tìm thấy trong các mặt hàng như thảm, vải không thấm nước, dụng cụ nấu ăn chống dính và các sản phẩm bằng da.

Bác sĩ CKII Trần Thúy Ngân
Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM