Cho con đi nhà trẻ, cha mẹ nào cũng lo lắng bởi đây là giai đoạn đầu tiên bé tiếp xúc với một môi trường tập thể mới, với nhiều điều vô cùng lạ lẫm. Bên cạnh việc phải làm quen và học hỏi những điều mới, đôi khi giữa các bé cũng xảy ra những tình huống bất ngờ. Tuy nhiên, đây là một tác động tích cực hay tiêu cực phần lớn phụ thuộc vào sự giáo dục của cha mẹ.

Xiaochen là một cậu bé 5 tuổi đang học tại một trường mẫu giáo trong thành phố. Cha mẹ cậu bé ly hôn sớm vì không hợp nhau trong chuyện chăn gối, mỗi người có một cách suy nghĩ và hành xử khác nhau. Sau đó, Xiaochen đến sống một mình với cha mình.

Vì không có mẹ nên Xiaochen dần bộc lộ tính cách nghịch ngợm. Trong nhiều ngày, cha của Xiaochen nhận được điện thoại từ giáo viên phàn nàn rằng cậu bé có mâu thuẫn với các bạn cùng lớp. Tuy nhiên, thay vì dạy con không được làm như vậy, cha của cậu bé đã dạy võ cho con và nhắc nhở: đừng để ai bắt nạt con và hãy đánh bất cứ ai động vào con. Vì điều này, nhiều phụ huynh đã kiến ​​nghị với nhà trường, cuối cùng Xiaochen bị đuổi học.

        - Ảnh 2.

Xiaochen bị đuổi học vì thường xuyên đánh bạn cùng lớp

Khi biết được điều này, mẹ của cậu bé đã vô cùng lo lắng cho con trai mình và đồng ý nhận Xiaochen về sống cùng. Ban đầu, cậu bé vẫn bướng bỉnh và thường xuyên chống đối. Nhưng người mẹ luôn kiên nhẫn, nhẹ nhàng giáo dục con, kiên quyết nói không với bạo lực.

Đưa con trở lại trường, người mẹ lo lắng Xiaochen vẫn tỏ ra hung hăng như trước nên đã nhiều lần nhắc nhở, giao nhiệm vụ cho cậu bé. Đó là, mỗi ngày khi đi học về, bạn hãy kể cho mẹ nghe về 5 điểm tốt của các bạn trong lớp.

Lúc đầu, cậu bé về nhà chỉ nói rằng các bạn cùng lớp đều rất đáng ghét, không có điểm nào đáng khen. Nhưng khi được mẹ hướng dẫn cách nhìn nhận các em một cách khách quan như: Biết đứng dậy khi bạn ngã, biết đỡ người khác dậy, biết nói lời cảm ơn với cô giáo, biết chia sẻ đồ chơi với bạn. ... dần dần Xiaochen đã làm. Không phải là tôi ghét bạn hơn. Anh thậm chí còn dạy nhiều hơn những gì mẹ yêu cầu và kết bạn thân đầu tiên sau 2 tháng đi học.

Chỉ sau một thời gian ngắn, mọi người đều ngạc nhiên trước sự thay đổi của Xiaochen. Điều này dễ dàng nhận thấy bởi sự dạy dỗ của mẹ đã khiến cậu thay đổi suy nghĩ về những người xung quanh, không còn gây gổ với các bạn cùng lớp nữa. Điều đó làm cho các hành động trở nên đúng đắn và tạo ra nhiều cơ hội hơn cho sự phát triển.

        - Ảnh 3.

Sau khi ở bên mẹ, cậu bé đã có nhiều thay đổi tích cực

Điều đó cũng chứng tỏ rằng cách nuôi dạy con cái của người lớn ảnh hưởng rất lớn đến suy nghĩ và hành động của con trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần lưu ý những điều sau khi dạy con:

- Bài trừ bạo lực trong mọi hoàn cảnh: Nhiều cha mẹ khi thấy con bị bắt nạt đã dạy con cách ứng phó để tự bảo vệ mình. Tuy nhiên, về lâu dài, điều này sẽ giúp trẻ quen với việc sử dụng bạo lực và sử dụng nó trong mọi tình huống. Vì vậy, ngay từ khi còn nhỏ, cha mẹ cần dạy con không sử dụng bạo lực và ưu tiên giải pháp mềm mỏng.

- Dạy con biết tôn trọng và nhìn ra điểm mạnh của người khác: Ai cũng có nhiều mặt, nếu nhìn vào điểm xấu chỉ làm tăng hận thù. Vì vậy, cha mẹ cần hướng con nhìn thấy ưu điểm của người khác để học hỏi, tôn trọng và đánh giá cao. Có như vậy mới dễ chung sống hòa thuận và cùng nhau phát triển.

Theo Sohu