Giống như mọi bộ phận trên cơ thể, dương vật cũng sẽ thay đổi theo thời gian mà nguyên nhân chủ yếu là do lượng testosterone trong cơ thể thay đổi.

Trong độ tuổi từ 9 đến 15, tuyến yên giải phóng hormone và bắt đầu sản xuất testosterone. Khi bắt đầu bước vào tuổi dậy thì, dương vật của nam giới sẽ phát triển mạnh mẽ. Nồng độ testosterone cao nhất ở độ tuổi thanh thiếu niên đến đầu những năm 20.

Ở độ tuổi từ 20 đến 40, lượng hormone này bắt đầu giảm nhưng không nhiều. Sau 40 tuổi, cơ thể nam giới bắt đầu sản sinh ra một loại protein có tên là globulin và liên kết chặt chẽ với hormone sinh dục, gây suy giảm testosterone tự do và testosterone có hoạt tính sinh học, từ đó dẫn đến nhiều thay đổi. những thay đổi trong dương vật.

Kích thước, màu sắc và chức năng của cơ quan sinh dục nam đều thay đổi theo quá trình lão hóa của cơ thể.  Ảnh: đá lăn

Kích thước, màu sắc và chức năng của cơ quan sinh dục nam sẽ thay đổi theo quá trình lão hóa của cơ thể. Hình ảnh: đá lăn

phai màu

Xơ vữa động mạch là một vấn đề phổ biến của quá trình lão hóa, làm hạn chế việc cung cấp máu cho các cơ quan. Với dương vật khi lượng máu ra ít sẽ có màu nhạt hơn. Ngoài ra, vùng da đó cũng sẽ xuất hiện các u nhú, hiện tượng này được coi là bình thường khi nam giới có tuổi.

Kích thước nhỏ hơn

Đàn ông có thể cho rằng kích thước dương vật thay đổi đáng kể theo thời gian. Tuy nhiên, theo Tạp chí Y học Hoa Kỳ, kích thước của “cậu bé” thực tế không thay đổi quá nhiều. Nếu bạn tăng cân và có mỡ quanh vùng mu, theo tuổi tác, da sẽ chảy xệ và làm cho dương vật trông nhỏ hơn.

thay đổi hình dạng

Một số đàn ông có dương vật cong khi có tuổi. Tình trạng này, được gọi là bệnh Peyronie, ảnh hưởng đến chiều dài, chu vi và chức năng của bộ phận sinh dục. Nguyên nhân là do chấn thương khi quan hệ tình dục hoặc chơi thể thao, khiến mô sẹo hình thành dọc theo viên nang màu trắng của tinh hoàn (vỏ bao quanh mô xốp để tạo ra sự cương cứng). Vết sẹo này không tồn tại lâu sẽ khiến dương vật bị cong khi cương cứng. Tình trạng này có thể được điều trị bằng phẫu thuật hoặc dùng thuốc theo chỉ dẫn của bác sĩ.

tinh hoàn nhỏ hơn

Tinh hoàn co lại khi nồng độ testosterone giảm và sản xuất tinh trùng giảm. Kích thước sẽ còn nhỏ hơn với liệu pháp thay thế hormone vì sau đó tuyến yên ngừng gửi tín hiệu đến tinh hoàn để tạo ra testosterone.

bìu chảy xệ

Công việc chính của bộ phận này là kiểm soát nhiệt độ của tinh hoàn. Bìu được lót bằng cơ trơn giúp kéo tinh hoàn lại gần cơ thể hơn để sưởi ấm hoặc thư giãn để làm mát. Khi nam giới lớn tuổi, các cơ này hoạt động không còn hiệu quả khiến bìu bị chảy xệ, tình trạng này đi kèm với sự giảm độ đàn hồi của da gây ra tình trạng chảy xệ nhiều hơn.

Suy giảm chức năng

Khi chúng ta già đi, các dây thần kinh của chúng ta trở nên kém nhạy cảm hơn, ảnh hưởng đến cảm giác và khả năng đạt cực khoái. Khi nồng độ testosterone giảm xuống, nam giới dễ bị rối loạn cương dương. Mức độ cương cứng giảm nhưng không mất khả năng giao hợp. Nguyên nhân của tình trạng này là do khi máu không được lưu thông, các cơ bị lão hóa khiến dương vật không thể giữ được nên không duy trì được trạng thái cương cứng.

Các bác sĩ nói rằng những thay đổi ở bộ phận sinh dục và ham muốn tình dục là một phần bình thường của quá trình lão hóa. Đàn ông có thể nói chuyện với bác sĩ nếu những thay đổi này ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và các mối quan hệ của họ để được điều trị thích hợp.

Thảo Miên