Trong dân gian, sâm ngọc linh được cho là một vị thuốc quý, có tác dụng chữa bệnh rất tốt, đặc biệt là bệnh về xương khớp. Dưới đây là một số bài thuốc mang tính chất tham khảo và lưu ý khi sử dụng.


28 Tháng Mười | Cùng tham khảo một số bài thuốc từ cỏ mực
24 Tháng Tư, 2022 | Mách bạn cách dùng bông tai trị tiêu chảy cực nhạy

1. Một số thông tin cơ bản về cây cỏ xước

một tên khác cho cỏ xước là một Kim Ngưu. Trong khoa học, loại cây này có tên là Radix Achyranthis asperae. Theo Đông y, loại thảo mộc này có vị đắng, chua.

Cỏ là cây lâu năm

Cỏ là cây lâu năm

Cỏ xước có thể sống lâu năm và có thể cao tới gần 1m. Lá của loại cỏ này hình trứng và mọc đối xứng. Cỏ xước có thể ra hoa ở ngọn. Quả nang có gai giống lá. Nếu vô tình chạm vào, những chiếc gai nhọn này rất dễ mắc vào quần áo. Hạt có hình trứng thuôn dài.

Một số thành phần hóa học có trong cỏ nhọ nồi có thể kể đến như nước, protid, glucid, chất xơ, tro, caroten và vitamin C. Rễ của loài cỏ này còn chứa axit oleanolic. Trong hạt cỏ xước có chứa hentriacontane, saponin và một số thành phần khác.

2. Một số bài thuốc chữa xương khớp từ cây cỏ xước

Chữa các bệnh về xương khớp là một trong những tác dụng nổi bật nhất từ ​​cỏ xước. Dưới đây là một số bài thuốc nam chữa thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm hiệu quả:

- Bài thuốc chữa đau khớp:

+ Bài 1: Bạn cần chuẩn bị 40g cỏ xước và một số vị thuốc khác như thổ phục linh (20g), hy thiêm (30g), cỏ mực (20g), ngải cứu (12g), ké đầu ngựa (12g). Sau đó cho các nguyên liệu này vào nồi sắc và uống mỗi ngày.

+ Bài thuốc 2: Với bài thuốc này bạn cần sử dụng 16g rễ cỏ tranh kết hợp với một số vị thuốc khác như hy thiêm thảo (16g), phục linh (20g), cỏ mực (16g), thương nhĩ tử (12g). ), Ngải cứu. (12g).

Bạn đem tất cả những nguyên liệu này đi sao vàng và sắc lấy nước khoảng 3 lần. Sau đó hòa 3 lần nước thuốc này lại với nhau rồi tiếp tục đem sắc lần cuối và chia uống 3 lần trong ngày. Nên uống đều đặn hàng ngày trong khoảng 7 đến 10 ngày để đạt hiệu quả như mong muốn.

Cỏ xước chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

Cỏ xước chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả

- Điều trị thoát vị đĩa đệm

Có thể dùng để đắp hoặc sắc uống. Cách làm bài thuốc uống như sau, bạn cần chuẩn bị cỏ xước cùng một số nguyên liệu như cỏ nhọ nồi, tầm gửi, rau dền, lá chanh, lá lốt đem phơi khô sắc uống thay nước.

Điều trị viêm khớp dạng thấp:

Để thực hiện bài thuốc này, bạn cần chuẩn bị 20g rễ cỏ xước và một số vị thuốc khác như độc dược, bồ kết, tang ký sinh, đương quy, đảng sâm, bạch thược, quế chi, dây đau xương. , tần giao, cam thảo, tế tân, xuyên khung, tục đoạn. Dùng các nguyên liệu này làm thuốc uống trong 10 ngày, chia làm 3 lần trong ngày.

- Chữa phong thấp sưng tấy

Bài thuốc này cần có rễ cỏ tranh và một số thành phần khác như lá neem, cỏ xạ hương, cây ngải cứu và nấm linh chi. Bạn cũng tiến hành sắc và uống trong vòng 7 đến 10 ngày. Mỗi ngày chỉ có một màu.

3. Một số công dụng khác của cỏ xước

Ngoài công dụng chữa các bệnh về xương khớp, mực mực còn có rất nhiều tác dụng khác như chữa bệnh tiểu đường, huyết áp, tim mạch, rối loạn kinh nguyệt, bệnh thận, bệnh gan hay bệnh dạ dày,… và nhiều bệnh lý. khác. Mời bạn tham khảo một số bài thuốc dưới đây:

- Bài thuốc chữa chóng mặt, nhức đầu, rối loạn tiền đình, ù tai, tăng huyết áp, khó ngủ, táo bón, đau dây thần kinh hoặc rút gân, co giật,...

Ngoài rễ cỏ xước, một số dược liệu không thể thiếu trong bài thuốc này là thảo quyết minh, tần giao. Cách làm như sau: Sắc lấy nước, uống mỗi ngày 1 thang, chia làm 3 lần.

- Chữa sổ mũi, sốt

Đối với những trường hợp cảm sốt hay sổ mũi, bài thuốc từ cây cỏ xước cũng mang lại hiệu quả tích cực. Để thực hiện bài thuốc này, bạn cần chuẩn bị cỏ xước, tầm ma, kim ngân hoa, bồ kết và bồ công anh. Sắc thành nước uống, chia 2 đến 3 lần trong ngày.

Bài thuốc từ cây cỏ xước có tác dụng chữa sổ mũi

Bài thuốc từ cây cỏ xước có tác dụng chữa sổ mũi

- Bài thuốc trị sổ mũi do viêm mũi dị ứng:

Để thực hiện bài thuốc này, bạn cần chuẩn bị rễ cỏ xước và một số vị thuốc như gan lợn, baba, kim ngân hoa, dừa cạn. Làm thang thuốc và uống trong ngày. Lưu ý, nên uống khi thuốc còn ấm để phát huy tối đa hiệu quả chữa bệnh. Nên dùng thuốc trong khoảng 5 đến 7 ngày liên tiếp.

- Bài thuốc bạch hầu

Cần chuẩn bị một số loại thảo mộc như rễ cỏ tranh, cỏ cà ri, kim ngân hoa. Sau đó tiến hành sắc và để nguội. Có thể chia nhỏ và uống nhiều lần trong ngày.

- Bài thuốc chữa bệnh quai bị:

Trước hết, bạn cần chuẩn bị một ít cỏ tươi. Rửa sạch, phơi khô và xay nhỏ. Tiếp theo, chế biến thành nước súc miệng. Ngoài ra, bạn có thể giã nát cỏ tươi rồi đắp lên chỗ sưng đau.

- Bài thuốc chữa phong thấp, co thắt, teo cơ, xơ vữa động mạch:

Với bài thuốc này, bạn cần chuẩn bị rễ cỏ xước, tần giao, đinh hương, xương gãy, xuyên khung. Tiến hành sắc và uống nhiều lần trong ngày.

- Bài thuốc chữa viêm cầu thận phù nề:

Cách làm: Dùng rễ cỏ xước, mã đề, mộc thông, rễ cỏ xước, nhân trần, huyết dụ, hắc sâm, lá móng tay… sắc uống. Có thể chia làm 3 lần trong ngày.

- Bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều

Ngoài cỏ xước, bạn cần chuẩn bị thêm một số vị thuốc như sau: Cỏ cú, nghệ xanh, ích mẫu, rễ thần kỳ, hương phụ. Sắc lên uống và nên uống liên tục trong 10 ngày để đạt hiệu quả như mong muốn.

- Bài thuốc chữa viêm gan, viêm thận,..

Dùng cỏ xước và một số vị thuốc như mã đề, cỏ tháp bút, sinh địa, rễ cỏ tranh sắc nước uống. Nên sử dụng với bột kích hoạt để có kết quả tốt nhất.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng bất kỳ loại thuốc nào

- Thuốc điều trị mỡ máu, cao huyết áp:

Dùng cỏ xước, hy thiêm, thảo quyết minh sao vàng, đương quy, mộc nhĩ, cỏ mực, xuyên khung, sắc uống theo liệu trình. Mỗi đợt nên kéo dài từ 20 đến 30 ngày.

- Lưu ý: Các bài thuốc này không áp dụng cho phụ nữ có thai.

Thông tin trên chỉ để tham khảo. Trước khi sử dụng bất kỳ bài thuốc nam nào, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ để tránh những tác dụng không mong muốn.