Những năm gần đây, cây nhựa thơm được nhiều người biết đến như một loại dược liệu quý tốt cho sức khỏe con người, trong đó có các bệnh về đường tiêu hóa. Loại cây thảo dược này có thể giúp hỗ trợ điều trị táo bón, viêm ruột, khó tiêu, đầy bụng,… rất hiệu quả.


03/11/2022 | Cây xương khỉ như thế nào? có tác dụng chữa bệnh gì?
1 Tháng Mười Một, 2022 | Công dụng và cách dùng cây xạ đen tốt cho sức khỏe
26 Tháng Tám, 2022 | Tầm gửi và những công dụng chữa bệnh không thể bỏ qua

1. Đặc điểm cây nhựa thơm

hương vị mộc mạc Đây là một tên quen thuộc, nhưng để tránh nhầm lẫn, bài viết này đề cập đến một loại dược liệu chứ không phải là một loại thảo mộc thân gỗ được trồng làm cảnh. Loại thảo dược này có những đặc điểm sau:

Các loại thảo mộc được sử dụng trong nhiều bài thuốc điều trị các bệnh về đường tiêu hóa

Các loại thảo mộc được sử dụng trong nhiều bài thuốc điều trị các bệnh về đường tiêu hóa

- Là cây thân thảo, cao 1,5-2m, sống lâu năm, mọc thẳng không phân nhánh, vỏ ngoài của thân màu nâu nhạt.

- Lá mọc so le, dài 12-30cm và rộng 6-15cm, cả hai mặt lá đều có lông, mép lá hơi gợn sóng có răng cưa nhỏ, càng về gần đầu lá phần cuống lá càng nhỏ. cũng được rút ngắn.

- Hoa mọc thành chùm, màu tím hoa lan, nở vào tháng 7 - 9.

- Quả hơi dẹt và cong, màu nâu nhạt hoặc có một vài đốm tím.

- Quả lùn, dài 5 - 15cm, hình trụ, đường kính 0,5 - 5cm, mùi thơm hắc.

2. Công dụng và bài thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa từ cây mộc hương

2.1. Các bộ phận làm thuốc của cây nhựa thơm

dược liệu và dược liệu Rễ được thu hoạch để sử dụng. Thời điểm thích hợp để thu hoạch rễ là vào mùa đông. Củ sau khi đào lên được rửa sạch, sau đó cắt thành từng khúc ngắn khoảng 6,6 – 13,3 cm và phơi khô.

Để bào chế dược liệu, người ta sẽ ngâm rễ cây trong nước rồi vớt ra, ủ vào khăn ẩm cho đến khi nước ngấm vào làm rễ mềm ra thì cắt khúc, phơi khô hoặc dùng sống hoặc trộn với bột và đóng gói chúng. lại. nướng dần. Ngoài ra, rễ khô cũng được tán thành bột và sử dụng.

Các cách sử dụng nhựa thơm làm thuốc bao gồm:

- Mang nước đi uống.

- Nghiền thành bột sau đó hòa với nước uống hoặc sắc thành những viên nhỏ sử dụng hàng ngày.

- Nghiền thành bột hoặc nhai nuốt với nước.

Rễ mộc dược cắt ngắn, phơi khô dùng làm thuốc

Rễ mộc dược cắt ngắn, phơi khô dùng làm thuốc

Nội dung sử dụng nhựa thơm Các vị thuốc thích hợp theo dạng chế biến khuyên dùng là 0,5 - 1g (khi xay hoặc nhai); 3 - 5g (khi nghiền thành bột hoặc sắc lấy nước uống). Tuy nhiên, để tránh những hệ lụy cho sức khỏe, trước khi sử dụng một dược, người bệnh cần hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa.

2.2. Những công dụng tuyệt vời của nhựa thơm đối với đường tiêu hóa

Y học cổ truyền cho rằng cây chùm ngây có tính ấm, vị đắng, có nhiều công dụng bồi bổ sức khỏe, trong đó, tiêu biểu phải kể đến tác dụng ích khí, chỉ tả, trợ tỳ vị, giảm đau. . Gỗ hương rang lên sẽ có công dụng sơ trung hòa khí, trợ tràng, chỉ lỵ. Do đó, loại thảo dược này thường được dùng để chữa ăn uống không tiêu, đau bụng, đầy bụng, nôn mửa, kiết lỵ…

Đối với các bệnh về đường tiêu hóa, sử dụng nhựa thơm giúp cải thiện các triệu chứng rõ rệt. Một số bài thuốc chữa bệnh đường tiêu hóa từ nhựa thơm như sau:

- Trị lỵ cấp tính

Dùng 8g mộc dược, 20g hoàng liên, 12g bạch thược, 12g huyền sâm, 8g chỉ xác, 4g cam thảo tán bột, làm thành viên hoàn, mỗi ngày uống khoảng 10-20g.

- Chữa tiêu chảy do ứ đọng thức ăn ở trẻ em

Lấy 12g mỗi vị sau: mộc hương, chỉ thực, bạch truật, hoàng liên, mạch nha, sơn tra, thần khúc, trần bì; Mỗi vị 8g, gồm: Sa nhân, La bạc tử, Liên kiều, giã nhỏ, rửa sạch, uống 4 - 8g/ngày.

- Điều trị kiết lỵ mãn tính

Lấy Hoàng liên và Mộc hương lượng bằng nhau tán bột, rửa sạch làm thành viên, uống 0,2 - 0,5g/lần, ngày uống 2 - 3 lần.

- Điều trị viêm đại tràng co thắt tái phát do amip

Dùng chỉ thực 6g; mỗi vị 8g: xuyên khung, uất kim, hoàng liên, hoàng liên; mỗi vị 12g: bạch truật, thủy tùng, phòng sâm, mộc hương. Tất cả các vị thuốc này sắc uống 1 thang/ngày, 5-10 lần/liệu trình.

Mộc dược có thể kết hợp với các vị thuốc khác để điều trị các bệnh về đường tiêu hóa

Mộc dược có thể kết hợp với các vị thuốc khác để điều trị các bệnh về đường tiêu hóa

- Chữa viêm đại tràng co thắt mãn tính và rối loạn tiêu hóa kéo dài

Chỉ dùng 6g chỉ thực, 6g can khương, 8g bách hợp, 12g phòng sâm, 12g ý dĩ, 12g hoài sơn, 12g bạch truật, 6g mộc hương, 6g bách hợp, 4g mang tiêu, 4g Quế. Đem các vị thuốc trên sắc thành thuốc sắc uống 1 thang/ngày, 5 lần/liệu trình.

- Chữa đầy trướng, đau bụng do thấp trệ ở vị.

Đi 2g đinh hương; sài hồ 6g; hoắc hương 12g; Mỗi vị 4g: đương quy, cam thảo, thảo quả, thảo quả sắc lấy nước uống trong ngày.

- Chữa bệnh viêm loét dạ dày tá tràng

Dùng một dược 6g; mỗi vị 12g, gồm: phục linh, đương quy, bạch truật, câu kỷ, đại táo; xuyên khung 10g; 8g mỗi vị gồm: a giao, táo nhân; mỗi vị 6g, gồm: ngũ tạng, trần bì. Đem các vị thuốc này sắc uống 1 thang/ngày, 5-10 lần/liệu trình.

- Chữa đau bụng do khí trệ, viêm ruột cấp, táo bón, kiết lỵ, đầy bụng

Dùng 4g ngô thù du, 4g ô dược, mỗi vị 12g, gồm: khiên ngưu, đại hoàng, hương phụ, binh lang; Mỗi vị 8g, gồm: chỉ xác, vỏ núc nác, nga truật, tam lăng, trần bì, đem sắc uống.

2.3. Khi dùng mộc dược, hãy cẩn thận

- Sử dụng bài thuốc từ cây mộc hương Thuốc thảo dược nên tránh dùng với liều lượng lớn vì nó có chứa axit aristolochic có thể gây hại cho thận và trở thành chất gây ung thư.

- Người bị bệnh thận, bệnh tim, phụ nữ đang cho con bú không nên dùng húng quế, nếu dùng cần có sự giám sát y tế.

Những người bị huyết áp cao nên tránh dùng thảo dược dưới mọi hình thức.

- Người âm không được xông hương.

- Nếu bạn khỏe mạnh, bạn không nên dùng thuốc trong thời gian dài.

- Nếu nhiệt kém, ích khí không nên dùng mộc hương.

Tóm lại, đối với các bệnh về đường tiêu hóa nhựa thơm là một loại dược liệu quý. Tuy nhiên, việc sử dụng loại dược liệu này vẫn cần căn cứ vào tình trạng bệnh lý, bệnh lý của mỗi người để có liều lượng và cách phối hợp thuốc phù hợp.