Sắn dây là cây thuốc thường được dùng trong điều trị các vết thương ở mô mềm. Để tìm hiểu thêm về sắn dây, tác dụng dược lý, một số bài thuốc và lưu ý khi sử dụng, SK&DD chia sẻ cùng bạn đọc bài viết dưới đây.


22/03/2023 | Cây đơn thân và một số bài thuốc quý
22/03/2023 | 10 bài thuốc quý từ bầu bí
21 Tháng Ba, 2023 | Cây bách là loại cây gì? Lợi ích sức khỏe của cỏ cà ri

1. Tìm hiểu về cây sắn

Sắn dây là loại cây thuộc họ Sim, mọc hoang và được trồng ở hầu hết các tỉnh phía Bắc nước ta như Hà Nội, Nam Định, Hòa Bình, Thái Bình, Ninh Bình,… Vỏ cây sắn dây có dùng để làm sắn. thuyền nên sắn thuyền còn được gọi là sắn thuyền.

1.1. tính năng chung

Đây là loại cây thân gỗ hình trụ, mọc thẳng đứng, cao tới 15m. Cành nhỏ và dài; Lá mọc đối, um tùm, mặt trên màu đen nhạt khi khô, mặt dưới màu nhạt có nốt sần.

Hoa mọc thành chùm giữa các kẽ lá của cây, đã rụng hoặc chưa rụng. Các nụ hoa dài khoảng 3 mm đến 4 mm và rộng 2,5 mm đến 3 mm, hình quả lê, gần như hình cầu. Cây ra quả vào mùa thu hàng năm, ra từng chùm, khi chín có màu đỏ tím, vị ngọt chát.

Quả của cây mọc thành chùm, khi chín có màu đỏ tím.

Quả của cây mọc thành chùm, khi chín có màu đỏ tím.

1.2. Thu hoạch và sử dụng

Các bộ phận của cây sắn dây được sử dụng làm thuốc là lá và vỏ cây. Cây được thu hái quanh năm; trong đó, thời điểm thích hợp nhất là từ tháng 5 đến tháng 9 khi lá phát triển mạnh, non xanh là sử dụng tốt nhất.

Sau khi thu hoạch, người ta thường chỉ cần đem lá đi giã nát rồi dùng đắp vào vết thương. Các dạng bào chế khô và bột của cây thuốc này vẫn đang được nghiên cứu.

Ngoài công dụng làm thuốc, lá và quả non của sắn dây còn được dùng để ăn như lá non dùng để ăn gỏi. Cùng với đó, vỏ cây được sử dụng với mục đích làm thuyền và kết hợp với củ nâu để nhuộm lưới.

1.3. Thành phần hóa học

Cụ thể, trong lá sắn dây có nhựa, tinh dầu, chất nhầy, tanin. Trong khi đó, kaempferol, triterpenoids được tìm thấy trong phần hoa; Phần quả có sự hiện diện của phenol và glycoside.

2. Tác dụng dược lý

Lá và vỏ cây này có tính mát, vị đắng và hơi chát. Tác dụng dược lý của cây như sau:

- Lá tươi giã nát đắp vào vết thương có tác dụng làm se vết thương, chống nhiễm trùng, hỗ trợ hạt mọc.

- Lá vò nát trộn với muối hoặc không pha thêm nước sẽ có tác dụng ức chế vi khuẩn, giống như một số loại kháng sinh. Và nó thường được sử dụng với các chủng vi khuẩn như Staphylococcus aureus, Pyogenes và Bacillus proteus.

- Tăng khả năng thực bào với các ổ viêm của cây này, lá của nó có tác dụng kích thích tạo bạch cầu mạnh tại các ổ viêm, kích thích nhiều đơn phân tiêu sợi huyết, Plasmoxit, tế bào hình sao, tế bào lympho,.. hình thành kháng thể mạnh hơn. Từ đó có thể chống lại các tác nhân gây viêm nhiễm, thúc đẩy tổ chức tạo hạt và làm lành vết thương nhanh chóng.

Lá sắn dây là bộ phận dùng làm thuốc, tính mát, vị đắng, hơi chát

Lá sắn dây là bộ phận dùng làm thuốc, tính mát, vị đắng, hơi chát

3. Tham khảo một số bài thuốc có sử dụng cây sắn dây

Một số bài thuốc cụ thể từ cây sắn dây như sau:

3.1. Bài thuốc dùng trong điều trị vết thương phần mềm, chống nhiễm trùng

Với bài thuốc này, vết thương sẽ được làm sạch sau khi cầm máu (trường hợp có chảy máu). Lấy một nắm lá tươi, bỏ cuống, rửa thật sạch rồi giã nát đắp lên vết thương. Băng lại và thay băng 2 ngày một lần.

Hoặc cũng có thể áp dụng cách khác: lá sắn dây bỏ cuống, phơi khô, giã và rây mịn. Khi sử dụng không cần băng bó vết thương mà chỉ cần rắc bột lên vết thương. Phương pháp này có thể được sử dụng tốt hơn vào mùa hè vì vết thương hở khi không được che phủ, và dạng bột cũng có thể rắc khắp vết thương; từ đó giúp vết thương nhanh lành hơn.

3.2. Bài thuốc dùng trong điều trị đầy bụng, đầy hơi, chướng bụng, đi ngoài phân lỏng

Chữa đầy bụng, chướng hơi, đi ngoài phân lỏng, lấy một nắm lá sắn dây non giã nát, đun sôi với nước. Sau đó, uống nước đó 2 lần trong ngày và duy trì từ 2 ngày đến 3 ngày.

Lá sắn dây được dùng làm thuốc chữa đầy bụng, đầy hơi, đau bụng

Lá sắn dây được dùng làm thuốc chữa đầy bụng, đầy hơi, đau bụng

3.3. Bài thuốc dùng trong điều trị đau họng do viêm họng hạt

Để điều trị chứng đau họng do viêm họng hạt, bạn cần chuẩn bị lá sắn dây, lá nhọ nồi với số lượng một nắm nhỏ cho mỗi lần sắc thuốc.

Sau đó, đem chúng đi rửa sạch, giã nát vắt lấy nước cốt. Lấy 20ml mật ong cho vào nước cốt, khuấy đều rồi dùng để ngậm và súc miệng trước khi đi ngủ.

4. Những lưu ý khi sử dụng cây sắn dây

Việc sử dụng sắn dây cần lưu ý những điều sau:

- Không tự ý dùng sắn dây để điều trị các vấn đề sức khỏe đang gặp phải. Trước khi bắt đầu điều này, tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ của bạn. Qua đó, bạn sẽ biết cách sử dụng và liều lượng phù hợp. Và không tự thay đổi liều lượng hoặc phương pháp sử dụng mà không hỏi ý kiến ​​​​bác sĩ.

- Rửa sạch lá sắn tươi trước khi sử dụng, không dùng lá đã úa vàng, hư hỏng, dập nát.

- Kết hợp sử dụng các bài thuốc từ sắn dây với chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý sẽ mang lại hiệu quả tăng cường sức khỏe.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng sắn dây để điều trị các vấn đề sức khỏe đang gặp phải.

Bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng sắn dây để điều trị các vấn đề sức khỏe đang gặp phải.

Trên đây là một số thông tin tổng quan về cây sắn dây, tác dụng làm thuốc, một số bài thuốc chữa bệnh và những lưu ý khi sử dụng. Cây thuốc này nếu sử dụng đúng cách, đúng liều lượng, đúng cách phối hợp thì mới phát huy được tác dụng. Vì vậy, bạn nên tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi sử dụng.

Để được tư vấn chi tiết và giải đáp thắc mắc, bạn có thể gọi đến hotline: 1900 56 56 56 thuộc về Bệnh viện Đa khoa SK&DD. đại lý của SK&DD sẽ giải đáp và hỗ trợ bạn.