Cha mẹ nào cũng muốn con lớn lên biết mình thích gì và chăm chỉ theo đuổi đam mê của mình. Với sự phát triển của Internet, cha mẹ nào cũng cố gắng tìm tòi và sáng tạo cho mình một phương pháp nuôi dạy con riêng, với hy vọng có thể kích thích trí tò mò và phát hiện tài năng của con ngay từ khi còn nhỏ. .

Theo đó, một bà mẹ đã chia sẻ phương pháp nuôi dạy con từ khi 3 tuổi mà cô vô cùng tâm đắc trên NetEase, Trung Quốc. Chỉ mất một chút thời gian mỗi ngày nhưng kết quả khiến cô hoàn toàn bất ngờ. Hiện phương pháp này đang được rất nhiều bậc cha mẹ áp dụng. Đó là làm hoặc tham gia vào các thí nghiệm khoa học thú vị và an toàn với con bạn.

Cụ thể, bà Liu cho biết ban đầu bà không hứng thú với phương pháp này, vì cho rằng không có gì độc đáo. Nhưng theo thời gian, sự thiên vị đó đã thay đổi. Nhờ phương pháp này, đến nay cô đã dần hình thành ở các con niềm say mê khoa học, tính tò mò, ham học hỏi.

        - Ảnh 2.

Mẹ cùng tham khảo thí nghiệm vui hôm nay và thực hiện nhé. Ảnh: NetEase

Tại sao nên cùng con làm thí nghiệm khoa học?

Trong quan niệm giáo dục con cái, bà Lưu cho rằng không nên ép buộc trẻ mà phải để trẻ cảm nhận được niềm vui, hứng thú học tập. Để làm được điều đó, cô nghiên cứu trên Internet mỗi ngày và cùng con thực hiện các thí nghiệm khoa học nhỏ. Lâu dần, điều này trở thành một thói quen và mỗi lần như vậy, cậu con trai lại hào hứng học thêm một điều mới.

        - Ảnh 3.

Trẻ từ 3 tuổi bắt đầu xuất hiện những câu hỏi tò mò về thế giới xung quanh và muốn ai đó cùng mình khám phá. Những thí nghiệm khoa học nho nhỏ sẽ kích thích ở trẻ sự tò mò, quan sát, tìm tòi và ham muốn chứng minh. Nhưng trong mắt nhiều bậc cha mẹ, những thí nghiệm khoa học mà trẻ tò mò chỉ là những trò bịp, trò đùa, đánh đố lố bịch.

        - Ảnh 4.

Hiểu được điều này, chị Lưu đã kích thích trí tò mò của con trai bằng những thí nghiệm khoa học nho nhỏ. Trong hơn 3 năm qua, cô và con trai đã khám phá ra nhiều hiện tượng khoa học thú vị. Chị Lưu cảm nhận rõ rệt sự trưởng thành từng ngày và những thay đổi tích cực đến với các con.

Bốn lợi ích khi thực hiện các thí nghiệm khoa học thú vị với con bạn

  1. Kích thích trí tò mò

Cha mẹ thường lo lắng rằng những thí nghiệm nhỏ này trông có vẻ thú vị, nhưng sau khi trẻ vừa học vừa chơi, liệu chúng có thực sự hữu ích?

Kiến thức mà các thí nghiệm vui mang lại có thể không giúp trẻ áp dụng vào thực tế nhưng sự hứng thú và trí thông minh của trẻ có thể được hình thành và trau dồi trong quá trình làm, quan sát và tư duy.

        - Ảnh 5.

Tất cả trẻ em khi còn nhỏ đều rất tò mò, nhưng sự tò mò đó sẽ bị “xóa sổ” bởi phương pháp học gượng ép, vội vàng, không phù hợp với lứa tuổi của cha mẹ. Khi mất đi sự tò mò, các em sẽ mất dần hứng thú và trở nên lười biếng, lười học.

2. Nâng cao khả năng học tập

Vì tính tò mò luôn hiện hữu nên trẻ sẽ sẵn sàng chấp nhận mọi cách cung cấp kiến ​​thức để thỏa mãn trí tò mò của mình.

        - Ảnh 6.

Chị Lưu chia sẻ, khi con trai lên 4 tuổi, thấy trong hiệu sách, bé đã năn nỉ mẹ mua cho cuốn bách khoa toàn thư dành cho trẻ em. Mặc dù cuốn sách chứa đầy những điều hoàn toàn xa lạ, nhưng điều đó không thể ngăn cản sự quan tâm của con bạn. Cậu bé lúc đó đã hỏi bố mẹ những điều mình không biết và được bố mẹ trả lời tỉ mỉ.

Lúc đầu, cô Liu nghĩ rằng mình chỉ đang quan sát xung quanh, nhưng cô đã rất ngạc nhiên khi trong một lần tham quan bảo tàng, cô dễ dàng nhận ra các hành tinh trong hệ mặt trời và những hình ảnh tương tự. của Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương.

        - Ảnh 8.

Các bà mẹ cũng thường đưa con đến các viện bảo tàng, thư viện để con khám phá. Ảnh: NetEase

3. Trau dồi khả năng tư duy

Thường xuyên làm những thí nghiệm khoa học vui nhộn sẽ giúp trẻ học được cách suy nghĩ chủ động.

Trong một lần, bà Liu đưa cho con trai mình một bức tranh về trái đất và nói với cậu rằng "trái đất tròn như quả bóng". Người con suy nghĩ một lúc rồi hỏi mẹ: "Mẹ ơi, tại sao trái đất hình tròn mà con đường lại bằng phẳng? Tại sao con đường không cong?" Câu hỏi khiến bà bất ngờ vì không ngờ con mình lại nghĩ ra chuyện như vậy.

Thực hiện các thí nghiệm khoa học từ nhỏ có thể hình thành cho trẻ tư duy độc lập và có quan điểm riêng về một vấn đề, không mê tín dị đoan, không suy nghĩ mù quáng. Đây là ưu điểm mà thí nghiệm vui mang lại.

4. Tạo niềm vui lành mạnh cho trẻ

Thay vì dán mắt vào các thiết bị điện tử, điện thoại, niềm vui vừa học vừa chơi từ những thí nghiệm vui sẽ lành mạnh và bổ ích hơn. Ngay cả khi không có ai chơi cùng, con bạn vẫn có thể nghĩ ra trò chơi và chơi một mình trong thời gian dài mà không sợ ảnh hưởng đến sức khỏe như sử dụng điện thoại thông minh.

Nếu cha mẹ muốn cùng con khám phá khoa học nhưng không có nhiều thời gian, hãy mua cho con những cuốn bách khoa toàn thư dành cho trẻ em, hoặc thường xuyên đưa con đến viện bảo tàng, sở thú vào cuối tuần. Cha mẹ cũng có thể tham khảo các nền tảng mạng xã hội để có những thí nghiệm khoa học vui nhộn và thú vị.

Điều quan trọng là dành thời gian chơi với con bạn mỗi tuần một lần để học kịp thời và đáp ứng nhu cầu học tập của chúng. Chỉ cần kiên nhẫn, bố mẹ sẽ nhận thấy sự khác biệt ở con sau một thời gian ngắn.

(Theo NetEase)