Nuôi dạy một đứa con ngoan ngoãn, hiếu thảo, giỏi giang là ước mơ của bất kỳ bậc cha mẹ nào. Tuy nhiên, để một đứa trẻ trở thành người như vậy, sự dạy dỗ của cha mẹ là điều kiện tiên quyết. Nếu cha mẹ mắc phải những sai lầm sau, rất có thể con bạn lớn lên sẽ trở thành những đứa trẻ không nghe lời.

1. Cha mẹ nuông chiều con quá mức

Hiện nay, điều kiện kinh tế khá dần lên trong khi mỗi gia đình chỉ có một đến hai con. Vì vậy, cha mẹ chiều chuộng con cái là chuyện bình thường. Tuy nhiên, những đứa trẻ càng được nuông chiều từ nhỏ thì lớn lên sẽ càng thiếu hiếu thảo.

Bởi một đứa trẻ được cha mẹ nuông chiều thái quá sẽ có tính cách vô kỷ luật, dễ tự cao tự đại, không tôn trọng, thiên vị người khác và cảm thấy sự quan tâm của gia đình dành cho mình là quan trọng. tất nhiên rồi. . Những người như vậy lớn lên không những bất hiếu mà còn hư hỏng, thậm chí không vâng lời cha mẹ.

Đặc biệt đối với con trai, việc trọng nam khinh nữ càng khiến cha mẹ yêu thương, chiều chuộng hơn, về lâu dài con trai sẽ trở nên kiêu ngạo, không vâng lời cha mẹ.

2. Cha mẹ không tôn trọng người già

Trên thực tế, cha mẹ là giáo viên đầu tiên của trẻ và hầu hết hành vi của trẻ đều được học từ cha mẹ. Ngoài ra, theo nghiên cứu, hầu hết những phẩm chất và hành vi tốt đẹp của con người đều được hình thành từ thời thơ ấu.

Vì vậy, nếu bạn không hiếu thảo với cha mẹ và có thái độ không tốt với người già, con cái của bạn sẽ coi đó là điều hiển nhiên và chúng có thể nảy sinh thái độ bất kính với cả ông bà và cha mẹ. Tương lai. Một nhà văn Trung Quốc đã từng nói: “Muốn con cái hiếu thảo với mình thì cách giáo dục tốt nhất là phải hiếu thảo với cha mẹ trước đã”.

Muốn con cái hiếu thảo khi về già thì phải làm gương, kính trọng, quan tâm người lớn tuổi, gieo mầm “hiếu thảo” vào con cháu.

Cha mẹ thường có những hành vi như vậy, dễ sinh

Hình minh họa.

3. Cha mẹ thường xuyên đánh đập, mắng mỏ con cái

Dù xã hội không ngừng tiến bộ và phát triển nhưng vẫn còn rất nhiều bậc cha mẹ dùng đòn roi để kỷ luật con cái.

Tuy nhiên, ai cũng biết rằng, việc cha mẹ quát mắng sẽ chỉ dẫn đến hai hậu quả vô cùng nghiêm trọng: Thứ nhất, trẻ sợ bị đánh, trở nên ngoan ngoãn, không dám phạm lỗi, về sau trở nên rụt rè. , nhát thì thiệt thòi. Người lớn khó có thể tự mình đạt được những thành tựu to lớn.

Thứ hai là cha mẹ càng đánh thì con cái càng nổi loạn. Trong lòng họ sẽ sinh ra oán hận sâu sắc, về lâu dài sẽ không còn thái độ hiếu thuận với cha mẹ trong tương lai.

4. Cha mẹ chuộng con trai hơn con gái

Nếu trong một gia đình có hai hoặc ba người con, nhất định sẽ có sự thiên vị nhất định, đặc biệt là đối với con trai. Sự thiên vị của cha mẹ dẫn đến những đứa trẻ không được chăm sóc trở nên hướng nội, ngày càng cô đơn vì ngại chia sẻ với người khác, trong khi những đứa trẻ được ưu ái có thể trở nên kiêu ngạo và độc đoán. . , thái độ không tốt với cha mẹ và anh chị em của mình.

Theo Sohu

https://afamily.vn/cha-me-co-nhung-hanh-vi-nay-de-sinh-ra-nhung-dua-con-trai-bat-hieu-sai-lam-thu-3-da- so-phu-huy-deu-mac-phai-20220411090642228.chn