Những triệu chứng này ở trẻ em thường không nguy hiểm. Tuy nhiên, hầu hết các ông bố bà mẹ trẻ đều cảm thấy khá hoang mang và lo lắng vì không biết phải chăm sóc con như thế nào trong tình trạng này, đặc biệt là cho trẻ ăn thế nào cho hợp lý. Cái này?

1. Đối với trẻ bú mẹ

Theo Bệnh viện Nhi đồng Seattle, nhiều bà mẹ trẻ nghĩ rằng khi con họ bị nôn, họ nên ngừng cho con bú. Tuy nhiên, đây là một sai lầm, ngược lại, mẹ nên tiếp tục cho trẻ bú khi trẻ bị nôn nhưng chỉ cho bú một lượng nhỏ.


Đối với trẻ sơ sinh bị nôn, nên cho 2-3 muỗng cà phê nước điện giải (bù nước) cứ sau 15 hoặc 20 phút. Nếu tình trạng nôn không tái diễn trong ít nhất vài giờ, bạn có thể tăng dần lượng nước điện giải mà trẻ đang uống. Sau 8 tiếng mà bé không bị nôn có thể bắt đầu cho bé ăn các bữa nhỏ với lượng thức ăn tăng dần.

Nếu bé đã ăn được một số thức ăn đặc, bạn cũng có thể cho bé ăn một lượng nhỏ thức ăn nhạt như ngũ cốc, bánh ngọt và chuối vào thời điểm này.

2. Dành cho trẻ từ 1 tuổi trở lên

Theo bệnh viện nhi Seattle, tình trạng nôn trớ ở trẻ trên 1 tuổi vẫn nên cho trẻ uống nước điện giải với lượng khoảng 2-3 thìa cà phê/lần. Sau khi con bạn ngừng nôn trong 8 giờ, bạn có thể bắt đầu cho trẻ ăn thức ăn đặc như khoai tây nghiền, súp nhạt, cháo, bánh quy và bánh mì nướng.


Bạn nên cho bé bú sau mỗi lần bé nôn trớ. Tuy nhiên, bạn không nên ép con ăn vào thời điểm này.

Như nhiều bác sĩ đa khoa cho biết, con bạn có thể không muốn ăn trong vài ngày sau khi bị nôn. Hoặc nếu con bạn quan tâm đến thức ăn, bạn có thể quay lại chế độ ăn uống bình thường của con bạn khoảng 24 giờ sau khi hết nôn. Nhưng bạn vẫn nên tiếp tục không cho bé uống sữa trong 1-2 ngày sau đó nhé!


Cảnh báo:

Nguy cơ chính của nôn trớ nghiêm trọng ở trẻ em có thể dẫn đến mất nước. Vì vậy, cha mẹ nên gọi cho bác sĩ nếu con bạn có bất kỳ dấu hiệu mất nước nào như khô miệng, đi tiểu ít, khóc không ra nước mắt, v.v. Hoặc cũng có thể liên hệ với bác sĩ. nếu trẻ nôn quá nhiều lần/ngày.