(SK&H) - Tứ chứng Fallot là bệnh tim bẩm sinh (TBS) tím tái hay gặp nhất, chiếm 75% các trường hợp tim tím ở trẻ trên 1 tuổi, bao gồm 4 dị tật tim (tứ chứng) là: thông liên thất, hẹp van tim. động mạch phổi, động mạch chủ cưỡi trên vách liên thất, dày thất phải.


Các dị tật tim này làm giảm lưu lượng máu lên phổi đưa máu đi nuôi cơ thể thiếu oxy nên trẻ bị thiếu oxy lâu ngày dễ mệt mỏi, xanh xao.

Các triệu chứng chính của bệnh

- Da, niêm mạc, môi, đầu ngón tay, ngón chân tím tái cả trên và dưới cơ thể.

- Ở trẻ lớn, khi mệt trẻ thường ngồi xổm để khỏe hơn.

- Trẻ bị bệnh lâu ngày thì các đầu ngón chân, ngón tay to bằng "đùi". - Khi trẻ gắng sức hoặc gặp các yếu tố khởi phát như viêm phổi, tiêu chảy, nôn trớ, mất nước… trẻ sẽ mệt mỏi, khó thở, xanh xao. Nghiêm trọng hơn, trẻ bị tím tái do thiếu oxy, biểu hiện bằng việc trẻ thở nhanh, thở gấp, trằn trọc, vật vã, có thể dẫn đến hôn mê. Cyanosis yêu cầu chẩn đoán nhanh chóng và điều trị khẩn cấp. Ba triệu chứng gợi ý chính là: khó thở, tím tái nhiều hơn và đường thở bình thường (trừ trường hợp dị vật đường thở).

Ngoài ra, trẻ mắc tứ chứng Fallot còn có thể gặp các biến chứng như: tắc mạch máu não, áp xe não, thiếu máu kéo dài, chậm phát triển thể chất, dễ chảy máu nướu, da, tiêu hóa, viêm nhiễm. viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn...


Trẻ tím tái do thiếu oxy


Điều trị tứ chứng Fallot

Điều trị nội khoa chỉ là tạm thời trong khi chờ chọn thời điểm thích hợp để phẫu thuật. Trong thời gian nằm viện, trẻ được uống bổ sung sắt, đạm; chất lỏng để giảm cô đặc máu; uống propranolol để giảm triệu chứng; phòng và trị bệnh tím tái.

Điều trị ngoại khoa bao gồm: điều trị ngoại khoa tạm thời và phẫu thuật triệt căn. Phẫu thuật triệt để có thể là phẫu thuật chính (không phẫu thuật giảm nhẹ) hoặc phẫu thuật triệt để hai giai đoạn (có giai đoạn phẫu thuật tạm thời). Thời gian và phương pháp phẫu thuật sẽ do bác sĩ phẫu thuật quyết định dựa trên đánh giá về sức khỏe, cân nặng, mức độ bệnh, mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng của trẻ.

Đối với những trường hợp chưa thể mổ ngay mà trẻ có biểu hiện nặng, thường xuyên tím tái sẽ được mổ tạm thời với mục đích tăng lượng máu lên phổi để máu được cung cấp nhiều oxy hơn. Hiện nay, phẫu thuật tạm thời được sử dụng là phẫu thuật Blalock cải tiến, sử dụng mảnh ghép nhân tạo nối động mạch dưới đòn (trái hoặc phải) với động mạch phổi cùng bên để giải quyết tạm thời tình trạng thiếu oxy trầm trọng. . Sau đó, trẻ được theo dõi để chọn thời điểm phẫu thuật sửa triệt để phù hợp.

Với phẫu thuật triệt để, các khuyết tật tim của tứ chứng Fallot được sửa chữa. Đây là ca phẫu thuật tim hở sử dụng máy tim phổi nhân tạo, cho kết quả tốt với tỷ lệ tử vong dưới 5%: trẻ không còn tím tái, không mệt khi gắng sức, sinh hoạt gần như bình thường trở lại. Phẫu thuật được thực hiện tốt nhất ở độ tuổi từ 2 đến 3. Nếu không phẫu thuật, chỉ có 10% trẻ sống đến 20 tuổi, dưới 3% trẻ sống đến 40 tuổi.

Chăm sóc trẻ tứ chứng Fallot

Nếu phát hiện trẻ có biểu hiện tím tái hoặc có các dấu hiệu dị tật tim bẩm sinh như viêm hô hấp, kém ăn, chậm lớn… cần đưa trẻ đến bệnh viện chuyên khoa tim mạch để khám và xác định. Chẩn đoán TBS và điều trị thích hợp.

Cha mẹ của trẻ mắc tứ chứng Fallot cần lưu ý:

- Đưa trẻ đến bệnh viện ngay nếu trẻ khó thở, mệt, yếu, bứt rứt, tím tái tăng...

- Nếu trẻ có biểu hiện tím tái, lập tức vỗ về trấn an trẻ, nới lỏng quần áo, đặt trẻ ở tư thế “ngang ngực” nằm nghiêng, đầu gối áp vào ngực. Tư thế này giúp tăng lưu lượng máu lên phổi, trẻ sẽ bớt tím và đỡ mệt hơn. Sau đó, ngay lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Cần cho trẻ uống nhiều nước, ăn đủ chất dinh dưỡng, ăn thực phẩm giàu sắt (thịt đỏ của động vật như lợn, bò; rau, trái cây, ngũ cốc; hạt vừng, hạt hướng dương, các loại đậu). ..). .).

- Đối với trẻ nhỏ cần cho trẻ ăn từ từ, chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, giữ ấm, vệ sinh sạch sẽ, tránh quấy khóc, tránh sốt, tiêu chảy...

- Đối với trẻ lớn, trẻ cần uống kháng sinh khi làm thủ thuật hoặc điều trị răng miệng để phòng ngừa viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, cần giữ vệ sinh răng miệng tốt để tránh nhiễm trùng.

Tránh cho trẻ vận động hoặc chơi đùa quá nhiều. Tránh để trẻ gắng sức, làm những công việc nặng nhọc.

- Tái khám theo hẹn với bác sĩ chuyên khoa tim mạch để được theo dõi và điều trị kịp thời.

BS. CKI Ngô Bảo Khoa