Viêm kết mạc là bệnh da mặt phổ biến không chỉ ở người lớn mà còn ở trẻ em. Nguyên nhân gây viêm kết mạc thường là virus và vi khuẩn. Bệnh tuy không nghiêm trọng nhưng nếu trẻ không được chăm sóc đúng cách có thể khiến bệnh nặng hơn và có khả năng ảnh hưởng đến thị lực của trẻ sau này. Vì vậy, cha mẹ của trẻ cần có cách chăm sóc trẻ đúng cách và an toàn.

1. Đau mắt đỏ (viêm kết mạc) là gì?

mắt hồng, hay viêm kết mạc, là một bệnh viêm kết mạc rất phổ biến và có thể điều trị được. Kết mạc là một màng nhầy bao phủ bề mặt của mắt, chạy từ mép giác mạc đến mép tự do phía sau mí mắt và có nếp gấp ở mép cùng. Kết mạc được tạo thành từ một lớp biểu mô được kết nối với nhu mô bằng màng đáy. Lớp đáy là một biểu mô vảy không sừng hóa phân tầng, chứa các tế bào cốc (tuyến nhầy đơn bào) và các cấu trúc tuyến khác, chẳng hạn như tuyến lệ phụ.

Nhu mô kết mạc chứa một mạng lưới bạch huyết gồm các tế bào lympho, tế bào mast và đại thực bào, cùng với một mạng lưới mạch máu dày đặc. Các mạch máu trở nên rõ ràng hơn khi kết mạc bị viêm, khiến mắt có màu hồng hoặc đỏ đặc trưng của tình trạng này.

Viêm có thể được gây ra bởi sự nhiễm trùngchất gây ra dị ứng hoặc một số chất gây kích ứng khác. Bệnh đau mắt đỏ do vi khuẩn, vi rút gây ra nên rất dễ lây lan.

2. Triệu chứng đau mắt đỏ ở trẻ sơ sinh

 • Viêm lòng trắng mắt và viền dưới của mí mắt.
 • Tăng tiết chất nhầy trong mắt
 • Sưng mí mắt hoặc lông mi.

Biểu hiện rõ nhất của bệnh đau mắt đỏ là chảy dịch từ mắt và lòng trắng mắt dần chuyển sang màu đỏ. Bé sẽ có cảm giác cộm, khó chịu nên hay quấy khóc, khi ngủ dậy gel thường dính vào mí mắt. Phèn chua có thể có màu vàng hoặc xanh lục.

một số trường hợp viêm kết mạc với giả mạc (màng trắng trong suốt dưới mí mắt) thường lâu lành hơn các trường hợp khác. Khi bị bệnh, trẻ thường có các biểu hiện như sốt nhẹ, ho khan và sưng hạch bạch huyết.

Đau mắt đỏ thường tự khỏi sau 7-10 ngày, nhưng nếu không được chăm sóc và điều trị đúng cách, bệnh có thể trở nặng và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm như: đau mắt hộtviêm kết mạc mãn tính, viêm loét giác mạc, sẹo giác mạc, mất thị lựcmù...

Gọi cho bác sĩ của con bạn ngay khi bạn nhận thấy các triệu chứng đau mắt đỏ. Điều quan trọng là phải điều trị kịp thời để tránh lây lan vi trùng và ngăn ngừa các biến chứng nghiêm trọng như nhiễm trùng mí mắt và mô mềm quanh mắt. Tuy nhiên, những điều kiện này là rất hiếm

Đôi khi, mí mắt sưng nhẹ và đỏ ở trẻ sơ sinh có thể là một loại viêm kết mạc do phản ứng với thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh. Tình trạng này sẽ nhanh chóng biến mất sau một thời gian ngắn.

Trẻ bị đau mắt

Đôi khi, mí mắt sưng nhẹ và đỏ ở trẻ sơ sinh có thể là một loại viêm kết mạc do phản ứng với thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh.

3. Nguyên nhân viêm kết mạc mắt

Sau đây là một số nguyên nhân phổ biến gây viêm kết mạc:

 • Do virus: Nếu bé bị viêm kết mạc cũng như các triệu chứng lạnh Nhiều khả năng nhiễm trùng là do vi-rút gây ra. Virus là nguyên nhân phổ biến nhất gây viêm kết mạc ở cả trẻ em và người lớn.
 • Vi khuẩn: Nếu mắt bé có dịch tiết màu vàng đặc khiến mí mắt sưng lên hoặc dính vào nhau, đó có thể là do vi khuẩn như tụ cầu, liên cầu hoặc haemophilus gây ra. Ngoài ra còn có một dạng viêm kết mạc do vi khuẩn nghiêm trọng được gọi là bệnh về mắt ở trẻ sơ sinh, xảy ra ở trẻ sơ sinh tiếp xúc với chlamydia hoặc bệnh da liễu trong khi sinh đường âm đạo.
 • Chất gây dị ứng: Phản ứng dị ứng hiếm khi xảy ra ở trẻ dưới 1 tuổi, nhưng nếu mắt của con bạn có vẻ ngứa và sưng cũng như chảy nước mắt và đỏ ngầu và trẻ bị sổ mũi, thì có thể trẻ đã bị cảm lạnh. dị ứng với các chất kích thích như bụi, phấn hoa hoặc hút thuốc.
 • Thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh: Thuốc nhỏ mắt cho trẻ sơ sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn có thể gây kích ứng mắt trẻ sơ sinh. Điều này đôi khi còn được gọi là viêm kết mạc hóa học.
 • ống dẫn nước mắt bị chặn: Ít nhất 20 phần trăm trẻ em được sinh ra với một hoặc cả hai tuyến lệ bị tắc hoặc tắc một phần. Sự tắc nghẽn có thể dẫn đến các triệu chứng giống như viêm kết mạc, chẳng hạn như tiết dịch màu trắng hoặc vàng hoặc viêm kết mạc toàn diện.
 • Một số chất gây kích ứng khác: Bất cứ thứ gì có thể gây kích ứng mắt và mí mắt, từ khói bụi đến clo trong bể bơi.
Dấu hiệu nổi bật nhất của tuyến lệ bị tắc là chảy nước mắt quá nhiều

Ít nhất 20 phần trăm trẻ em được sinh ra với một hoặc cả hai tuyến nước mắt bị chặn hoặc bị chặn một phần

4. Cách chữa đau mắt đỏ?

Nếu trẻ sơ sinh của bạn bị đau mắt đỏ, hãy gọi cho bác sĩ ngay lập tức. Nó có thể là một bệnh nhiễm trùng nghiêm trọng ở trẻ sơ sinh. Bác sĩ sẽ khám mắt cho bé và hỏi về các triệu chứng của bé. Điều trị sẽ tùy thuộc vào loại đau mắt đỏ:

4.1. Viêm kết mạc do virus.

Viêm kết mạc là do virus gây ra. Các triệu chứng thường tự biến mất sau một tuần hoặc lâu hơn.

Bác sĩ sẽ khuyên bạn nên giữ vùng mắt sạch sẽ bằng cách nhẹ nhàng rửa mắt cho con bạn bằng nước ấm và lau khô dịch tiết. Nếu mắt bé không cải thiện sau hai tuần, hãy gọi bác sĩ để kiểm tra.

Khi vệ sinh vùng mắt cho trẻ, bạn có thể dùng khăn ấm thấm nhẹ và lau sạch dịch tiết trên vùng mắt của trẻ. Nếu bé khó chịu, bạn cũng có thể dùng một miếng gạc sạch ngâm trong nước ấm và đặt lên mắt bé (ví dụ như khi bé đang bú) có thể giúp giảm bớt sự khó chịu.

4.2. viêm kết mạc do vi khuẩn

Nếu vi khuẩn là nguyên nhân gây viêm kết mạc, bác sĩ sẽ kê toa thuốc mỡ hoặc thuốc nhỏ kháng sinh mà bạn nhỏ vào mắt bé trong khoảng bảy ngày.

Bạn có thể thấy thuốc mỡ dễ bôi hơn thuốc nhỏ mắt: Rửa tay, sau đó nhẹ nhàng kéo mí mắt dưới của bé xuống và bóp để lấy thuốc mỡ vào mắt bé. (Thuốc mỡ rơi ra khỏi ống khi bạn bóp, vì vậy bạn chỉ cần điều chỉnh để thuốc nhỏ vào mắt bé.) Khi bé chớp mắt, thuốc mỡ sẽ đi vào mắt bé.

Nếu bạn sử dụng thuốc nhỏ mắt, hãy nhỏ chúng vào góc trong của mắt bé. Điều này có thể dễ thực hiện nhất khi trẻ nhắm mắt. Khi trẻ mở mắt, thuốc sẽ vào kết mạc của mắt trẻ.

Rửa tay trước và sau khi điều trị mắt cho bé. Không bao giờ dùng chung thuốc hoặc sử dụng thuốc nhỏ hoặc thuốc mỡ cũ. Các loại thuốc cũ hơn có thể không vô trùng và có thể làm cho tình trạng nhiễm trùng trở nên tồi tệ hơn.

Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng kháng sinh đầy đủ, theo đúng liệu trình, ngay cả sau khi các triệu chứng đã biến mất. Nếu không, nhiễm trùng có thể trở lại.

Bác sĩ có thể sẽ khuyên bạn nên rửa mắt cho con bạn bằng nước ấm và nhẹ nhàng dụi dịch tiết đã khô vì sự tích tụ chất lỏng bị nhiễm trùng có thể làm cho thuốc kháng sinh kém hiệu quả hơn.

Chườm ấm có thể giúp con bạn cảm thấy dễ chịu hơn. Nhúng một miếng vải sạch vào nước ấm và đặt lên mắt bé.

Sử dụng các loại thuốc như kháng sinh, NSAIDs… cũng có thể gây tăng bạch cầu ái toan ở đường tiêu hóa

Hãy chắc chắn rằng bạn dùng đủ liều kháng sinh, ngay cả khi các triệu chứng của bạn đã biến mất

4.3. viêm kết mạc dị ứng

Điều quan trọng nhất để điều trị viêm kết mạc dị ứng là xác định chất gây dị ứng và giữ cho bé tránh xa chất đó. Bạn nên tham khảo ý kiến ​​​​bác sĩ nhãn khoa nếu con bạn có tình trạng này viêm kết mạc dị ứng.

Nếu mắt bé làm bé khó chịu, bạn có thể chườm mát để giảm viêm kết mạc dị ứng.

4.4. viêm kết mạc do hóa chất

Phản ứng này đối với thuốc nhỏ mắt dành cho trẻ sơ sinh được sử dụng để ngăn ngừa nhiễm trùng chỉ có thể kéo dài từ 24 đến 36 giờ.

Cha mẹ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ để trẻ có đủ sức đề kháng với bệnh tật, không để tình trạng sức khỏe suy kiệt khiến bệnh kéo dài. Trẻ cũng cần được nghỉ ngơi, cách ly, uống thuốc theo đơn của bác sĩ.

Cha mẹ không nên tự ý mua thuốc nhỏ mắt, dùng thuốc nhỏ mắt của người khác cho con khi chưa hỏi ý kiến ​​bác sĩ vì có thể mỗi trẻ phù hợp với những loại thuốc khác nhau, nếu dùng không đúng cách sẽ rất nguy hiểm. đó là một thời gian dài.

5. Đau mắt đỏ lây như thế nào?

Ngoài ra, trẻ thường có thói quen dụi mắt. Khi tiếp xúc với những đồ vật không đảm bảo vệ sinh, chúng dùng tay dụi mắt cũng dễ làm mắt đỏ. Nếu bé tiếp xúc hoặc chơi với những trẻ bị đau mắt đỏ khác thì khả năng lây nhiễm cũng rất cao. Vì vậy, cha mẹ phải thường xuyên chú ý vệ sinh tay chân sạch sẽ cho trẻ.

Đau mắt đỏ có thể lây lan qua:

 • Tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân.
 • Chạm vào các đồ vật của bệnh nhân như tay nắm cửa, bàn ghế.
 • Dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh như khăn tắm, chăn gối, chậu rửa mặt.
 • Chia sẻ nước bị ô nhiễm Chia sẻ nước với người bị nhiễm bệnh, chẳng hạn như trong bể bơi.
 • Hay dụi mắt.
 • Những nơi tập trung đông người như bệnh viện, nơi công cộng, trường học là môi trường dễ lây truyền bệnh.

Viêm kết mạc do vi khuẩn và virus đều rất dễ lây lan. Để tránh nhiễm trùng lây lan, hãy rửa tay sau mỗi lần chăm sóc mắt cho bé. Để khăn tắm, quần áo và giường ngủ của bé tách biệt với những thứ khác và giặt chúng thường xuyên.

trẻ dụi mắt

Khi tiếp xúc với những đồ vật không đảm bảo vệ sinh, rồi dùng tay dụi mắt cũng dễ gây đỏ mắt.

6. Con tôi bị đau mắt đỏ có thể đi nhà trẻ không?

Trẻ mắc bệnh nên tránh xa trường học, trường học, nơi đông người trong thời gian mắc bệnh để tránh lây bệnh cho người xung quanh. Trẻ cũng không nên ôm, hôn, hôn người khác vì đau mắt đỏ lây qua đường hô hấp, nước mắt, nước bọt, bắt tay, nhất là nước mắt của người bệnh chứa rất nhiều virus...

Bạn sẽ phải kiểm tra chính sách của trung tâm chăm sóc trẻ em để xem liệu con bạn có thể tham dự khi các triệu chứng xuất hiện hay không. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ gợi ý rằng không cần thiết phải giữ trẻ ở nhà vì đau mắt đỏ, nhưng các tổ chức có quy tắc riêng của họ. Ví dụ, một số cho phép trẻ quay lại sau 24 giờ điều trị. Những người khác không để đứa trẻ quay lại cho đến khi đứa trẻ ngừng rơi nước mắt.

Đau mắt đỏ không phải là bệnh nguy hiểm, có thể tự khỏi sau khoảng 1 tuần nếu điều trị đúng cách. Tuy nhiên, có những trường hợp có thể xảy ra các biến chứng nghiêm trọng liên quan đến mắt hoặc gây khó chịu lâu dài. Vì vậy, ngoài việc tuân thủ những việc nên làm và kiêng gì khi bị đau mắt đỏ, người bệnh nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa mắt để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Để đặt lịch khám tại bệnh viện, vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đặt lịch trực tiếp CÁI NÀY. Tải và đặt lịch khám tự động trên ứng dụng MySK&DD để quản lý, theo dõi lịch và đặt lịch khám mọi lúc mọi nơi ngay trên ứng dụng.

Nguồn tham khảo: babycenter.com