Dương Minh Khôi, 19 tuổi, thường xuyên hồi hộp đánh trống ngực, đi khám thì thấy nhịp tim nhanh gấp đôi bình thường (130-140 lần/phút).

Dương Minh Khôi (Hà Nội), chàng trai lập “cú đúp” vàng, bạc tại Olympic Tin học quốc tế 2022, có triệu chứng rối loạn nhịp tim cách đây một năm. Đi nhiều bệnh viện, Khôi được chẩn đoán nhịp nhanh nhĩ và được điều trị bằng thuốc nhưng tình trạng không cải thiện.

Theo PGS. PGS. PGS.TS.BS Nguyễn Thị Bạch Yến, Trưởng khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, nhịp nhanh nhĩ (AT) là tình trạng tim đập không đều với tần số trên 100 nhịp/phút, xuất phát từ trong tim. tâm nhĩ ngoài nút xoang. Nhịp nhanh nhĩ thường lành tính nhưng nếu không được điều trị có thể dẫn đến suy tim, ngoài ra còn ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và khả năng gắng sức.

Tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh Hà Nội, ThS.BS Lê Mạnh Tăng, Khoa Tim mạch, xác định cháu Khôi bị nhịp nhanh nhĩ chưa rõ nguyên nhân. Hơn nữa, vị trí bắt đầu rối loạn nhịp tim là độ cao của tâm nhĩ phải (không phải hố loạn nhịp bình thường). Vì vậy, cắt đốt loạn nhịp thông thường khó thành công. Vì vậy, bệnh nhân được tiến hành cắt đốt tim phổi gây nhịp nhanh nhĩ bằng năng lượng cao tần (RF) kết hợp hệ thống 3-D mapping - điện tâm đồ các buồng tim.

Hình ảnh giải phẫu ba chiều - điện tâm đồ của tâm nhĩ phải và điện tâm đồ được ghi trong các buồng tim của một bệnh nhân 19 tuổi.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Hình ảnh giải phẫu ba chiều - điện tâm đồ của tâm nhĩ phải và điện tâm đồ được ghi trong các buồng tim của một bệnh nhân 19 tuổi. Hình ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Sau thủ thuật, nhịp tim bệnh nhân Dương Minh Khôi trở lại bình thường (80 nhịp/phút), không còn nhịp nhanh nhĩ. Khôi không còn cảm giác hồi hộp, đánh trống ngực; sinh hoạt bình thường, sức khỏe ổn định và xuất viện sau một ngày điều trị.

PGS Bạch Yến cho biết, phương pháp triệt đốt nhịp nhanh nhĩ bằng năng lượng sóng radio kết hợp lập bản đồ điện 3D giúp rút ngắn thời gian dùng tia X khoảng 1-2 phút (so với kỹ thuật triệt đốt cao tần). Tính thường xuyên). thường là 15-20 phút), ngay cả khi không sử dụng tia X. Hệ thống 3D giúp bác sĩ xác định chính xác vị trí cơ tim gây nhịp nhanh, cắt đốt nhanh, giảm nguy cơ tổn thương cơ tâm nhĩ, giảm nguy cơ tai biến. triệu chứng, hạn chế thủng tim. Đây là một bước tiến trong lĩnh vực can thiệp điều trị rối loạn nhịp tim. Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh là một trong số ít bệnh viện được trang bị đồng bộ hệ thống máy cắt đốt điện bản đồ 3D do kỹ thuật khó triển khai và chi phí đầu tư trang thiết bị cao.

"Nếu bệnh nhân có những cơn nhịp nhanh nhĩ ngắn, ngắt quãng thì có thể điều trị bằng thuốc. Tuy nhiên, những trường hợp nhịp nhanh nhĩ kéo dài như Khôi cần được cắt đốt sớm để tránh những biến chứng nặng hơn, ngoài ra, việc sử dụng thuốc trong thời gian dài có thể gây tác dụng phụ của thuốc như rối loạn chức năng tuyến giáp, chức năng tình dục…”, PGS Bạch Yến nhấn mạnh.

Bệnh nhân chuẩn bị xuất viện chỉ sau một ngày được can thiệp điều trị rối loạn nhịp tim.  Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Bệnh nhân chuẩn bị xuất viện chỉ sau một ngày được can thiệp điều trị rối loạn nhịp tim. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh

Nhịp nhanh nhĩ ít gặp ở người trẻ dưới 20 tuổi và không mắc bệnh tim mạch. Ở người trẻ tuổi, tỷ lệ bệnh nhân nhịp nhanh nhĩ dao động từ 0,05 – 0,5%. Một nghiên cứu cho thấy, ở châu Âu, khoảng 0,46% thanh niên bị rung tâm nhĩ khi tuyển dụng phi công.

Ngoài nhịp nhanh nhĩ, còn có nhiều loại rối loạn nhịp tim khác như nhịp nhanh kịch phát, rung nhĩ, nhịp nhanh thất, rung thất, blốc nhĩ thất, suy nút xoang, ngoại tâm thu… 80% trường hợp đột tử nếu không được phát hiện sớm, được theo dõi chặt chẽ và điều trị kịp thời.

thanh ba

Vào 20h hôm nay (21/2), Hệ thống Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh tổ chức chương trình tư vấn trực tuyến “Kiểm soát nhịp tim hiệu quả” với sự tham gia của PGS. PGS.TS TTND. TS BSCC Trần Văn Đồng, Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh, Hà Nội để giải đáp thắc mắc của bạn đọc về các phương pháp hiện đại chẩn đoán và điều trị rối loạn nhịp tim hiệu quả.

Chương trình được phát trên Fanpage Báo điện tử VnExpress. Độc giả gửi câu hỏi tại đây để được chuyên gia tư vấn.