Nam giới càng lớn tuổi thì số lượng và chất lượng tinh trùng càng giảm, khả năng sinh con bị dị tật bẩm sinh càng cao.

Không giống như phụ nữ trải qua thời kỳ mãn kinh, nam giới vẫn có khả năng sinh sản khi về già. Tuy nhiên, thời gian vẫn ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng tinh trùng và khả năng sinh sản của nam giới.

Chất lượng tinh trùng giảm sút

Lão hóa có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, bao gồm khả năng vận động, hình thái (hình dạng) và nồng độ, khiến tinh trùng khó thụ tinh với trứng hơn. Đàn ông cũng sản xuất số lượng tinh trùng thấp hơn khi họ già đi.

Khả năng vận động của tinh trùng giảm dần theo tuổi tác. Trong đó khả năng vận động của tinh trùng tốt nhất trước 25 tuổi và thấp nhất sau 55 tuổi. Theo một số nghiên cứu khoa học, số lượng tinh trùng có khả năng vận động tốt của nam giới độ tuổi 30-35 cao hơn 54% so với nam giới độ tuổi 30-35. . với đàn ông trên 55 tuổi.

Hình thái tinh trùng cũng giảm dần theo từng năm. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy hình thái tinh trùng bình thường giảm 0,2 - 0,9% mỗi năm, hay 4 - 18% sau mỗi 20 năm. Số lượng tinh trùng có hình dạng bình thường thấp hơn dẫn đến chất lượng tinh trùng giảm và ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới vì tinh trùng có hình dạng bất thường ít có khả năng thụ tinh với trứng.

Nhìn chung, khả năng sinh sản của nam giới bắt đầu giảm khi họ bước vào cuối độ tuổi 40, với mức giảm trung bình 23% mỗi năm sau tuổi 39. Một nghiên cứu về khả năng sinh sản kéo dài 12 tháng cho thấy khả năng sinh sản của nam giới trên 40 tuổi thấp hơn 30% của đàn ông. của nam giới dưới 30 tuổi. Đối với thụ tinh nhân tạo, một nghiên cứu cho thấy nam giới từ 35 tuổi trở xuống có tỷ lệ thụ thai thành công là 52%, trong khi con số này ở nam giới trên 35 tuổi là 25%.

Chất lượng tinh trùng của nam giới suy giảm theo thời gian.  Ảnh: Công báo Harvard

Chất lượng tinh trùng của nam giới suy giảm theo thời gian. Hình ảnh: Công báo Harvard

Nguy cơ mắc các vấn đề về gen

Số lượng đột biến trong tinh trùng của một người đàn ông tăng theo thời gian. Khi tinh trùng mới được tạo ra, vật liệu di truyền hoàn chỉnh của chúng được nhân đôi từ các tế bào tinh trùng hiện có. Quá trình sao chép lặp đi lặp lại này có nguy cơ hình thành các lỗi nhỏ hoặc lớn theo thời gian. Những lỗi này tiếp tục nhân lên trong những năm qua. Ngoài ra, khi chúng ta già đi, cơ thể ít có khả năng tự động sửa chữa các khiếm khuyết trong vật chất di truyền.

Trong một nghiên cứu do Đại học California (Mỹ) thực hiện, các chuyên gia nhận thấy các khiếm khuyết di truyền ở tinh trùng gia tăng theo độ tuổi ở nam giới. Những khiếm khuyết này có thể dẫn đến giảm khả năng sinh sản, tăng khả năng sảy thai, tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh nhất định và tăng nguy cơ thai chết lưu.

Theo các nhà khoa học, những người đàn ông lớn tuổi có nhiều khả năng di truyền các vấn đề di truyền cho con cái của họ. Tuổi kết hợp của cả cha và mẹ làm tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh, bao gồm cả hội chứng Down.

Trong một nghiên cứu trên 3.000 trẻ em, khi phụ nữ trên 35 tuổi, nam giới ở độ tuổi này bị ảnh hưởng nhiều hơn. Trong nhóm nghiên cứu nói trên, 50% trẻ mắc hội chứng Down nhận gen khiếm khuyết từ gia đình người cha. Ngoài hội chứng down, đàn ông càng lớn tuổi thì con cái của họ càng có nhiều khả năng mắc một số bệnh như rối loạn lưỡng cực, tự kỷ, bệnh bạch cầu ở trẻ em và tâm thần phân liệt.

Nói chung, khả năng sinh sản của nam giới không bị mất đi khi về già. Tuy nhiên, yếu tố tuổi tác ở người cha là điều mà các cặp vợ chồng cần lưu ý khi quyết định mang thai hộ hay chăm sóc sức khỏe cho con.

Thảo Miên