Một số nghiên cứu gần đây cho thấy, chạy bộ không làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp gối và khớp háng mà ngược lại, mang lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân thoái hóa khớp.

Thoái hóa khớp xảy ra khi lớp sụn bị mất đi khiến các khớp cọ sát vào nhau gây đau nhức. Tình trạng thoái hóa là không thể đảo ngược và thường trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Thông thường tình trạng này xảy ra ở khớp gối và khớp háng, những vùng chịu tác động nhiều khi chạy nên nhiều người cho rằng môn thể thao này có liên quan đến nguy cơ thoái hóa khớp.

Trên thực tế, nhiều vận động viên cho biết họ thường được khuyên nên giảm cường độ tập luyện. Cứ 4 chân chạy bộ thì có 1 người được khuyên nên giảm tần suất chạy bộ. Dần dần, điều này hình thành nên quan niệm rằng chạy bộ có hại cho khớp. Tuy nhiên, theo Tổ chức Viêm khớp Hoa Kỳ, không có mối liên hệ rõ ràng nào giữa chạy bộ và viêm xương khớp.

Theo một nghiên cứu được thực hiện bởi Viện Phẫu thuật Chỉnh hình Hoa Kỳ, đã khảo sát 4.000 vận động viên trong cuộc thi Chicago Marathon, chạy không liên quan đến việc tăng nguy cơ viêm xương khớp ở đầu gối hoặc hông.

Tiến sĩ Matthew Hartwell, tác giả chính của nghiên cứu cho biết, 7,3% người tham gia khảo sát bị thoái hóa khớp háng và đầu gối. Tuy nhiên, trạng thái này không liên quan đến số năm họ đã chạy, số lượng cuộc đua marathon họ tham gia hoặc khoảng cách hàng tuần hoặc tốc độ trung bình. Thay vào đó, các yếu tố như chấn thương, tiền sử phẫu thuật hông và đầu gối, tuổi cao, tiền sử gia đình và chỉ số BMI làm tăng nguy cơ thoái hóa khớp.

Các vận động viên tại VM Marathon Nha Trang 2022. Ảnh: VM

Các vận động viên chạy VnExpress Marathon Nha Trang 2022. Ảnh: máy ảo

Theo các tác giả của nghiên cứu, chạy thực sự giúp giữ cho các khớp khỏe mạnh bằng cách liên tục bôi trơn các khớp. Giữa các khớp có hoạt dịch, hoạt động như một chất bôi trơn. Chạy bộ giúp môi trường hoạt dịch này khỏe mạnh, không bị các tác nhân gây viêm nhiễm thúc đẩy quá trình thoái hóa khớp.

Ngoài ra, chạy bộ có thể không ngăn ngừa các yếu tố nguy cơ không thể tránh khỏi đối với bệnh thoái hóa khớp như tuổi tác và tiền sử gia đình, nhưng nó có thể ngăn ngừa các vấn đề về tim và béo phì. Đây là hai căn bệnh có liên quan mật thiết đến nguy cơ mắc bệnh viêm khớp.

Theo chuyên gia y học thể thao Kenton Fibel, chạy bộ tốt cho sức khỏe nhưng điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị thật tốt trước khi bắt đầu tập luyện môn thể thao này. Các hoạt động thể thao khác nhau liên quan đến các cơ và tải trọng khác nhau trên các khớp. Ví dụ, một người đang chuyển từ đạp xe sang chạy bộ nên tập trung vào việc tăng cường sức mạnh cho cơ hông và cơ tứ đầu để giúp họ thích nghi với tải trọng tác động cao hơn.

Người bị thoái hóa khớp vẫn có thể thực hiện nhiều hoạt động thể chất, kể cả chạy bộ, miễn là đừng quá sức. Theo các chuyên gia, bạn không nên tập nặng ngay từ đầu mà nên tăng cường sức mạnh cho các cơ dần dần để chúng có thể chịu được tải trọng của cơ thể rồi tăng dần quãng đường chạy.

An Thủy (Dựa trên dây chuyền y tế)