Người bệnh tiểu đường cần vận động phù hợp với lượng thuốc và thức ăn vào cơ thể để mang lại nhiều lợi ích và ổn định đường huyết.

BS.CKI Võ Trần Nguyên Duy (Khoa Nội tiết - Đái tháo đường, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM) cho biết, tập thể dục rất tốt cho sức khỏe, nhất là người bệnh đái tháo đường. Quá trình tập luyện giúp cải thiện độ nhạy insulin và nhiều lợi ích khác như lưu thông máu, giảm căng thẳng… Tuy nhiên, chế độ tập luyện cần phù hợp với thuốc, insulin và chế độ ăn uống. Dưới đây là một số lưu ý cho người bệnh tiểu đường khi chạy bộ.

Chọn cự ly chạy phù hợp: Người bệnh tiểu đường nên chạy bộ trong thời gian ngắn, khoảng 20-45 phút. Trường hợp chạy bộ trong thời gian dài từ 1-2 tiếng, người bệnh cần chạy với tốc độ chậm. Chạy dài chỉ được khuyến nghị cho những bệnh nhân tiểu đường đã phát triển thói quen và thể lực tốt từ những lần chạy ngắn hơn. Trước khi chạy, người bệnh nên ăn nhiều đường hơn bình thường để tránh nguy cơ hạ đường huyết. Sau khi chạy, người bệnh cần ăn thành nhiều bữa lớn kết hợp giảm insulin trong ngày theo chỉ định của bác sĩ để phòng hạ đường huyết vào buổi tối.

Bệnh nhân dùng insulin, sulphonylurea, glinide cần cẩn thận với hạ đường huyết, tránh chạy 2-3 giờ sau khi tiêm insulin tác dụng nhanh.

Đi bộ trước khi chạy bộ: Bệnh nhân không nên bắt đầu chạy bộ bằng cách cố gắng chạy 5 km mỗi ngày. Thay vào đó, bạn nên bắt đầu bằng cách đi bộ 30 phút vài lần một tuần, sau đó thêm vào các đợt chạy bộ ngắn sau vài tuần. Bạn nên chạy trong 30 phút rồi tăng dần tốc độ và quãng đường.

Chọn thời gian đào tạo: Nhiều người bệnh tiểu đường thấy đường huyết ổn định khi chạy bộ ngay sau khi ăn. Nhưng điều này không tốt cho dạ dày. Thời điểm thích hợp vẫn là sau khi ăn 30 phút. Ngoài ra, chạy bộ sau bữa tối còn giúp bệnh nhân tiểu đường kiểm soát đường huyết trong 24-72 giờ, ít phải đối mặt với các triệu chứng hạ đường huyết (run, yếu, lú lẫn...).

Chọn trang phục tập luyện: Trang phục chạy bộ cần rộng rãi, thoáng mát để quá trình luyện tập đạt hiệu quả, hạn chế tối đa ma sát gây trầy xước, phồng rộp. Để đảm bảo sức khỏe, không chỉ quan tâm đến lượng đường trong máu, người bệnh tiểu đường nên quan tâm đến đôi chân của mình. Mang giày thể thao thoải mái hoặc giày bít mũi trong khi chạy giúp giảm thiểu các vết trầy xước và phồng rộp vô tình trên da chân của bạn. Vì người bệnh tiểu đường rất dễ bị nhiễm trùng, nếu có tổn thương ở bàn chân thì vết thương sẽ khó lành, ảnh hưởng đến sức khỏe. Trước khi chạy, làm nóng chân tay cũng giúp giữ cho cơ bắp dẻo dai.

Mang giày thể thao thoải mái hoặc giày bít mũi trong khi chạy để giảm thiểu các vết trầy xước và phồng rộp vô tình trên bàn chân của bạn.  Ảnh: Freepik

Mang giày thể thao thoải mái hoặc giày bít mũi trong khi chạy để giảm thiểu các vết trầy xước và phồng rộp vô tình trên bàn chân của bạn. Hình ảnh: Freepik

Kiểm tra lượng đường trong máu của bạn thường xuyên: Kiểm tra đường huyết thường xuyên là điều kiện tiên quyết trước khi chạy bộ. Người bệnh nên kiểm tra trước, trong và sau khi tập luyện để đảm bảo đường huyết ổn định.

Tìm ai đó để chạy cùng: Khi bạn có người chạy bộ cùng, việc tập luyện sẽ vui vẻ và thú vị hơn. Quá trình luyện tập có người chia sẻ, tâm sự cũng giúp người bệnh giảm căng thẳng; Phát hiện sớm những bất thường, điều trị kịp thời, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Mang nước đến: Uống nước thường xuyên để đảm bảo sức khỏe khi tập luyện.

Chuẩn bị thức ăn: Bệnh nhân chạy đường dài cần chuẩn bị thêm bánh kẹo, đường… đề phòng hạ đường huyết. Bạn dừng lại sau khoảng 20-45 phút chạy để kiểm tra lượng đường trong máu, ăn 1-2 miếng thức ăn chứa carbohydrate như bánh mì sandwich... để đảm bảo năng lượng ổn định. Nếu thấy có triệu chứng hạ đường huyết, hãy ăn ngay 3-5 viên kẹo để cải thiện tình trạng này.

Bác sĩ Duy khuyên người bệnh có thể tập luyện với huấn luyện viên thể hình để có bài tập khoa học, phù hợp với thể trạng. Tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ điều trị để giúp xây dựng chế độ ăn uống, tập luyện và điều chỉnh thuốc phù hợp.

Nguyễn Trạm