Những người bị dị ứng có thể bị chảy máu cam do khô bên trong mũi, sử dụng thuốc kháng histamine, thuốc thông mũi hoặc các chất kích thích khác.

Một số chất gây dị ứng, chẳng hạn như bụi, thức ăn, phấn hoa hoặc thuốc, gây kích ứng bên trong mũi, có thể gây chảy máu cam. Đối với những người bị dị ứng theo mùa, hiện tượng chảy máu cam khá phổ biến. Tình trạng này hiếm khi nghiêm trọng nhưng đôi khi khó cầm máu có thể nguy hiểm.

Chảy máu cam do chất gây dị ứng làm tổn thương các mạch máu trong mũi (cụ thể là ở vách ngăn hai bên mũi). Chảy máu cam cũng có thể do lớp mô lót bên trong mũi bị khô và dễ vỡ. Một số loại thuốc dị ứng có thể làm hỏng niêm mạc mũi, xì hoặc ngoáy mũi, chấn thương nhẹ và các chất kích thích khác cũng có thể dẫn đến chảy máu.

Mũi khô: Mũi bị khô thường là do độ ẩm thấp (dị ứng theo mùa) khiến bạn phải xì mũi liên tục, hoặc tình trạng mất nước do dị ứng dẫn đến các mạch máu trong mũi bị tổn thương. Sử dụng thuốc kháng histamine không đúng cách có thể làm khô đường mũi dẫn đến chảy máu cam.

Dị ứng: Thuốc kháng histamine và thuốc thông mũi có thể làm khô dịch tiết mũi, giúp kiểm soát các triệu chứng dị ứng, nhưng có thể dẫn đến tác dụng phụ.

Đánh thức: Khi bị dị ứng, bạn có thể phải xì mũi thường xuyên, ngoáy mũi liên tục khiến mạch máu bị tổn thương, niêm mạc mũi bị kích thích, chấn thương nhẹ bên trong mũi gây chảy máu cam. Một số chất kích thích cũng có thể dẫn đến chảy máu cam.

Đối với những người bị dị ứng theo mùa, hiện tượng chảy máu cam khá phổ biến.  Ảnh: Freepik

Đối với những người bị dị ứng theo mùa, hiện tượng chảy máu cam khá phổ biến. Bức ảnh: Freepik

Điều trị chảy máu cam thường khá đơn giản và có thể thực hiện ngay tại nhà. Tuy nhiên, nếu tình trạng chảy máu không ngừng, kéo dài hơn 30 phút, bệnh nhân cần nhập viện để điều trị.

người lớn: Bạn ngồi xuống, hơi nghiêng đầu về phía trước, sau đó, bóp nhẹ ngay dưới phần mũi cứng (hai bên cánh mũi) trong 10-15 phút, trong thời gian này bạn có thể thở bằng miệng. Sau đó, bạn kiểm tra xem máu đã ngừng chảy chưa. Nếu không, lặp lại trong 10 phút nữa. Sau khi máu ngừng chảy, không xì mũi và tránh sử dụng bất kỳ loại thuốc xịt mũi nào trong vài ngày để ngăn dị ứng quay trở lại.

Trẻ em: Để xử lý tình trạng chảy máu cam ở trẻ, đầu tiên bạn hãy kiểm tra xem trong lỗ mũi của trẻ có dị vật hay không. Nếu không, bạn làm theo các bước tương tự như ở người lớn. Dùng tay ấn chặt hai bên mũi là cách tốt nhất để cầm máu, không nhét khăn giấy hoặc vật dụng khác vào mũi.

Để phòng ngừa chảy máu cam do dị ứng, bạn cần xác định nguyên nhân. Ví dụ, nếu bạn bị khô mũi do độ ẩm thấp, bạn có thể đặt máy tạo độ ẩm trong phòng. Nếu bạn sử dụng thuốc xịt mũi, hãy đảm bảo sử dụng đúng cách. Bạn nên xịt từ giữa mũi, hướng vòi xịt lên trên và hướng về phía tai cùng bên với lỗ mũi mà bạn xịt vào. Hạn chế xì hoặc ngoáy mũi khi bị dị ứng để giúp giảm nguy cơ làm tổn thương mạch máu. Nếu chảy máu cam thường xuyên hoặc khó cầm trong các đợt chảy máu cam, bạn nên đến bệnh viện để được khám và điều trị.

Mai Cát
(Theo sức khỏe rất tốt)