chế độ ăn Địa Trung Hải với nhiều rau, trái cây, các loại hạt, cá; Ít thịt và sữa làm giảm nguy cơ đột quỵ cho phụ nữ trên 40 tuổi.

Theo Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, nhiều phụ nữ bị đột quỵ và chết vì căn bệnh này mỗi năm hơn nam giới. Nguy cơ đột quỵ ở cả hai giới tăng gấp đôi sau mỗi 10 năm, đặc biệt là sau 55 tuổi.

Chế độ ăn uống có thể ảnh hưởng đến nguy cơ đột quỵ. Nghiên cứu của Đại học East Anglia (Anh) trên 23.000 người từ 40 tuổi trở lên trong nhiều năm cho thấy phụ nữ ăn chế độ Địa Trung Hải giàu cá, trái cây, hạt, rau, đậu; Ít thịt và sữa giảm trung bình 22% nguy cơ đột quỵ.

Trong khi đó, chế độ ăn này giúp giảm nguy cơ đột quỵ ở nam giới ít hơn ở nữ giới, chỉ khoảng 6%. Nguyên nhân có thể do cách lựa chọn thực phẩm, phản ứng của cơ thể ở phụ nữ khác với nam giới. Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyến cáo rằng một chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng vẫn rất quan trọng đối với cả hai giới.

Các nhà khoa học thuộc Trường Y Đại học Aberdeen (Anh) đã theo dõi dữ liệu sức khỏe của hơn 10.000 nam giới và hơn 12.000 phụ nữ tuổi 40-77 trong 17 năm ăn chế độ Địa Trung Hải mỗi ngày. . Kết quả cho thấy những người tham gia đã giảm 13% nguy cơ đột quỵ và giảm nguy cơ đau tim.

Các loại thực phẩm như cá, đậu, hạt, rau... thường có trong chế độ ăn Địa Trung Hải.  Ảnh: Freepik

Các loại thực phẩm như cá, đậu, hạt, rau... thường có trong chế độ ăn Địa Trung Hải. Hình ảnh: Freepik

Chế độ ăn này cũng có thể giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính khác như chứng mất trí nhớ và ung thư. Các chất dinh dưỡng như vitamin B12, D, khoáng chất sắt, kẽm, canxi, axit folic, selen… trong thực phẩm rất tốt cho người bệnh.

Đột quỵ xảy ra khi lưu lượng máu đến não bị giảm hoặc bị cắt hoàn toàn. Điều này có thể do cục máu đông trong mạch máu (đột quỵ thiếu máu cục bộ) hoặc do vỡ hoặc rò rỉ trong mạch máu bị suy yếu (đột quỵ xuất huyết). Nếu không có oxy, các tế bào não có thể chết, gây mất các chức năng như trí nhớ, lời nói và kiểm soát cơ bắp. Theo Hiệp hội Đột quỵ Hoa Kỳ, các yếu tố có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ ở phụ nữ lớn tuổi bao gồm hút thuốc, mang thai, tiền sử sản giật hoặc tiểu đường thai kỳ, sử dụng thuốc tránh thai và liệu pháp điều trị. nội tiết tố. Sau khi mãn kinh... Người lớn tuổi, bị rung tâm nhĩ, bệnh động mạch vành, dị tật van và buồng tim mở rộng có thể làm tăng khả năng mắc bệnh này.

Để giảm nguy cơ đột quỵ và các biến chứng sức khỏe liên quan, bạn nên bỏ thuốc lá, giảm cân, kiểm soát huyết áp cao hoặc cholesterol cao và kiểm soát lượng đường trong máu nếu bạn bị tiểu đường. Bệnh tiểu đường dẫn đến lượng đường trong máu cao có thể làm tổn thương các mạch máu trong não, gây ra huyết áp cao, dẫn đến đột quỵ. Các dấu hiệu cảnh báo đột quỵ bao gồm xệ một bên mặt; yếu cánh tay, nửa người hoặc toàn thân; khó nói hoặc nói lắp (thè lưỡi); khó giữ thăng bằng, di chuyển...

Mai Cát
(Dựa trên Sức Khỏe Mỗi Ngày)