Chế độ ăn Địa Trung Hải rất giàu thực phẩm chống viêm giúp tăng cường sức khỏe và cải thiện khả năng sinh sản.

Chế độ ăn Địa Trung Hải ưu tiên rau, ngũ cốc nguyên hạt, đậu và đặc biệt là dầu ô liu nguyên chất. Chế độ này nói không với đường và bột tinh luyện, trừ những dịp đặc biệt. Các chất béo khác ngoài dầu ô liu như bơ cũng ít được sử dụng. Thay vì thịt, chế độ ăn kiêng này chủ yếu sử dụng cá. Trứng, sữa và thịt gà cũng được đưa vào thực đơn nhưng với lượng vừa phải.

Bên cạnh danh sách dài các lợi ích sức khỏe của chế độ ăn Địa Trung Hải, từ sức khỏe xương đến sức khỏe tim mạch đến sức khỏe tâm thần, nhiều nghiên cứu khoa học được thực hiện ở Úc gần đây cho thấy cắt giảm thịt đỏ và bổ sung rau, dầu ô liu có thể cải thiện khả năng sinh sản.

Nghiên cứu đăng trên tạp chí dinh dưỡng Theo Australia, những người theo chế độ ăn Địa Trung Hải có khả năng mang thai tự nhiên cao hơn, cũng như tỷ lệ thành công cao hơn khi sử dụng các phương pháp nhân tạo.

Chế độ ăn Địa Trung Hải cải thiện khả năng sinh sản.  Ảnh: Fatherly

Chế độ ăn Địa Trung Hải cải thiện khả năng sinh sản. Hình ảnh: Thuộc chế độ phụ quyền

Tác giả của nghiên cứu, Tiến sĩ Evangeline Mantzioris, cho biết kết quả không xem xét một loại thực phẩm cụ thể mà là toàn bộ chế độ ăn uống. Ăn ít thịt động vật và thực phẩm chế biến sẵn có thể giúp giảm một số tình trạng viêm nhiễm mãn tính ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản.

Theo kết quả nghiên cứu, nam giới tuân thủ chế độ ăn Địa Trung Hải bằng cách ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, trái cây, cá... có số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng cao hơn. . tốt hơn so với những người không tuân theo mô hình ăn kiêng này.

Ở phụ nữ, chế độ ăn Địa Trung Hải có liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt đều đặn hơn, chất lượng phôi tốt hơn, khả năng sinh sản cao hơn và giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến khả năng sinh sản như đậu phộng. lạc nội mạc tử cung và u nang buồng trứng. đa nang.

Kết quả đối với cả hai giới cho thấy, với chế độ ăn này, tỷ lệ thành công của các công nghệ hỗ trợ sinh sản như thụ tinh trong ống nghiệm và tiêm tinh trùng vào bào tương trứng (ICSI) cũng tăng lên. .

Giải thích cho kết quả nghiên cứu, các nhà khoa học cho biết, chất chống viêm được tìm thấy trong nhiều loại thực phẩm của chế độ ăn Địa Trung Hải. Ngoài ra, người theo chế độ ăn này tránh thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ, thực phẩm nhiều đường dễ tăng cân, dễ viêm nhiễm và khả năng mắc các bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch.

Cùng với việc tập thể dục, thay đổi lối sống và giảm căng thẳng, chế độ ăn Địa Trung Hải cho phép sử dụng các loại thực phẩm lành mạnh giàu flavonoid, chất chống oxy hóa và các chất dinh dưỡng khác giúp giảm viêm.

Các nhà khoa học cũng cho biết, chưa có nhiều nghiên cứu chuyên sâu về mối liên hệ trực tiếp giữa ảnh hưởng của chế độ ăn này với các phương pháp điều trị hiếm muộn. Tuy nhiên, thay đổi chế độ ăn uống và áp dụng lối sống lành mạnh có thể được coi là một biện pháp can thiệp không có rủi ro cho các cặp vợ chồng trải qua IVF.

Thùy Minh (Dựa trên Thuộc chế độ phụ quyền)