MỹNghiên cứu cho thấy chế độ ăn keto có thể làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như tắc động mạch, đau tim và đột quỵ.

Nghiên cứu được trình bày tại cuộc họp khoa học thường niên của Đại học Tim mạch Hoa Kỳ và Hiệp hội Tim mạch Quốc tế, ngày 5 tháng 3.

Theo Tiến sĩ Iulia Iatan, St. Paul và Trung tâm Đổi mới Tim mạch và Phổi của Đại học British Columbia, các tác giả của nghiên cứu, chế độ ăn keto ít carbohydrate, nhiều chất béo có thể làm tăng mức cholesterol LDL - hay còn gọi là "xấu" cholesterol - và tăng nó. nguy cơ mắc bệnh tim.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định chế độ ăn keto là 45% tổng lượng calo hàng ngày đến từ chất béo và 25% đến từ carbohydrate, phần còn lại đến từ protein. Họ chỉ ra rằng những người theo chế độ ăn keto có mức cholesterol và apolipoprotein B cao hơn. Apolipoprotein B là một loại protein bao phủ các protein cholesterol LDL, có thể dự đoán bệnh tim.

"Sau trung bình 11,8 năm theo dõi, loại trừ các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim khác như tiểu đường, huyết áp cao, béo phì và hút thuốc, những người theo chế độ ăn keto có nguy cơ mắc bệnh tim tăng gấp đôi." , nghiên cứu cho biết.

Để đi đến kết quả đó, các chuyên gia đã so sánh điểm số sức khỏe của 305 người theo chế độ ăn keto với khoảng 1.200 người ăn uống lành mạnh, sử dụng thông tin từ cơ sở dữ liệu UK Biobank của Vương quốc Anh. Họ phát hiện ra rằng những người theo chế độ ăn keto có lượng chất béo bão hòa cao hơn so với nhóm đối chứng. Chất béo bão hòa được coi là chất béo xấu, giống như chất béo chuyển hóa, có thể làm tăng cholesterol LDL và nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Christopher Gardner, giáo sư nghiên cứu y học tại Trung tâm Nghiên cứu Phòng ngừa Stanford cho biết: “Không nên coi cholesterol LDL tăng cao chỉ là một tác dụng phụ nhỏ của chế độ ăn keto.

Trong chế độ ăn keto, những người ăn kiêng cắt giảm lượng carbohydrate, lấy năng lượng chủ yếu từ chất béo.  Ảnh: AdobeStock

Trong chế độ ăn keto, những người ăn kiêng cắt giảm lượng carbohydrate, lấy năng lượng chủ yếu từ chất béo. Hình ảnh: AdobeStock

Nghiên cứu cũng xem xét các tác động lâu dài của chế độ ăn keto. Các chuyên gia đã phát hiện ra rằng hầu hết những người ăn kiêng không tuân thủ nó một cách nhất quán, ăn trong khoảng thời gian ngắn. Hầu hết các tình nguyện viên là phụ nữ.

Lợi và hại của chế độ ăn keto còn phụ thuộc vào người ăn kiêng, thời gian ăn bao lâu và có giảm cân hay không.

"Điều quan trọng cần nhớ là cơ thể mỗi người phản ứng khác nhau. Có những khác biệt cá nhân. Tuy nhiên, những gì chúng tôi nhận thấy sau nghiên cứu là trung bình, mọi người có thể tăng cholesterol LDL sau khi thực hiện chế độ ăn keto," Tiến sĩ Iatan nói.

Hầu hết các chuyên gia y tế tin rằng chế độ ăn keto lấy đi chất dinh dưỡng từ thực phẩm lành mạnh như trái cây, đậu và ngũ cốc. Trong chế độ ăn keto, người ăn hạn chế lượng carbohydrate chỉ từ 20 đến 50 mỗi ngày. Trung bình, một quả táo hoặc chuối vừa chứa 27 carbohydrate. Tức là nếu bạn ăn một quả táo, bạn sẽ không được phép ăn thêm bất kỳ loại thực phẩm chứa carbohydrate nào trong ngày.

Thúc Lĩnh (Dựa trên CNN)